Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Cách nhận biết bệnh dại trên chó

Thứ tư - 02/10/2013 03:43
Chó bị bệnh dại có biểu hiện chảy nước dãi, sùi bọt mép

Chó bị bệnh dại có biểu hiện chảy nước dãi, sùi bọt mép

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho người và các loại động vật máu nóng. Đặc trưng của bệnh là viêm não-tủy cấp, biểu hiện các triệu chứng thần kinh rồi chết. Bệnh dại do một loại vi rút gây ra. Mầm bệnh có trong nước bọt thú bệnh và lây truyền qua vết cắn, vết cào, vết rách, vết xướt trên da hoặc có thể qua niêm mạc còn nguyên vẹn, nhưng rất hiếm.
          Ở Việt Nam, hầu hết các trường hợp bệnh dại lây cho người từ đàn chó nuôi chiếm khoảng 97%, mèo khoảng 2%, các súc vật khác hiếm thấy chúng truyền bệnh dại sang người.
          Thời gian ủ bệnh dại rất khác nhau từ 7 ngày đến 5 năm, sau khi bị động vật dại cắn. Thời gian ủ bệnh một phần do vị trí vết cắn, vị trí vết cắn càng gần não và tủy sống bao nhiêu thì thời gian ủ bệnh càng ngắn bấy nhiêu. Động vật non bị cắn thì thời gian ủ bệnh cũng ngắn hơn so với động vật trưởng thành. Bệnh lâm sàng chó dại chia làm 3 thời kỳ:
Thời kỳ thứ nhất rất khó phát hiện, nhất là bệnh dại ở thể lặng. Chó bị dại có biểu hiện khác thường, chủ yếu là thay đổi tính nết như: trốn trong một góc kín (sau tủ, gậm gường, chỗ tối…). khi chủ gọi thường chạy đến một cách miễn cưỡng. Biểu hiện mừng chủ thường quá hơn bình thường (liếm chân chủ, vẫy đuôi nhanh hơn…). Thỉnh thoảng cắn sủa vu vơ, hoặc cắn không lên không khí (đớp ruồi), dáng vẽ bồn chồn.
          Thời kỳ thứ hai là thời kỳ phản xạ kích thích, biểu hiện chính là các phản xạ thông thường của chó bị kích thích mạnh như: Nhảy lên; chủ gọi lao ngay đến liếm chân, liếm tay chủ; thấy người lạ xông ra cắn sủa dữ dội; có tiếng động nhẹ là lao ra cắn sủa ầm ỉ; nơi bị nhiễm bệnh (vết cắn) bị ngứa, chó liếm, cắn, cọ sát vào chỗ này nhiều khi rụng hết lông, chảy máu; thỉnh thoảng con ngươi mắt mở to, đây là triệu chứng quan trọng để kết luận bệnh dại; chó bỏ ăn, nuốt khó khăn, vươn cổ ra để nuốt, cắn các vật lạ (kể cả ăn phân của chính nó), khát nước, uống nước liên tục nhưng chỉ uống được rất ít; Chó chảy nước dãi, sùi bọt mép và chuyển sang thể điên cuồng.
Thể điên cuồng thường xuất hiện khoảng 2-3 ngày sau khi phát bệnh, nếu chó không được nhốt giữ sẽ bỏ nhà ra đi, thông thường không bao giờ quay trở về nữa. Nếu chó bị xích buộc, tìm mọi cách cắn cào giựt xích để đi. Nếu chó bị nhốt trong lồng cũi, cắn xé lồng cũi để ra. Dây thần kinh họng bắt đầu liệt, chó phát ra tiếng hú nghe như thiếu hơi, xa xôi. Sau khi bỏ nhà ra đi, chó lang thang ngoài đường. Chó không chạy thẳng mà chạy theo hình chữ chi. Nếu gặp chó khác, nó không sủa, không phát ra tiếng kêu mà xông vào cắn. Các cơn dại thường xen kẻ với cơn trầm uất, chó ngồi lặng lẽ, nét mặt đờ dại trông vẽ sợ sệt.
Cuối cùng là triệu chứng bại liệt, liệt mặt, không ăn và nuốt được, nước bọt chảy ra nhiều, hàm dưới trễ xuống, sau đó liệt các cơ vận động và chết do liệt hô hấp hoặc kiệt sức do các vận động của cơn dại và không ăn uống gì.
Dạng bệnh dại thể điên cuồng thường thấy từ 15-20% số chó bị dại, số còn lại ở thể lặng. Chó con thường bị bệnh dại ở thể lặng, nhiều người cho rằng chó con ốm mà chết, do không thấy lên cơn điên cuồng cho nên dù bị chó dại cắn cũng không nghi là bệnh dại, gây ra cái chết thương tâm cho con người.
Ở mèo: mèo ít bệnh dại hơn chó, chiếm khoảng 2% vì mèo quen ở một mình. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như chó, mèo hay núp mình vào chỗ vắng hoặc hay kêu, bồn chồn như khi động dục, khi người chạm vào thì nó cắn mạnh và hăng, tạo thành vết thương sâu.
Chó là con vật thân thiết của mỗi gia đình, nhưng sẽ là mối hiễm họa nếu không được tiêm phòng vaccin dại theo quy định. Để bảo vệ chính mình, cho gia đình và cộng đồng hãy đưa chó đến tiêm phòng tại các điểm tiêm phòng bệnh dại và hưởng ứng các đợt tiêm phòng đại trà trên toàn tỉnh của Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng-CCCN-TY

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 88 trong 23 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 4 | down : 3
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 29 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 37 | down : 25
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 148 | down : 21
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 79 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 119 | down : 38
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 44
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 117 | down : 30

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....