Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BỆNH DẠI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH PHƯỚC

Thứ năm - 17/07/2014 13:55
Trong những năm gần đây, bệnh Dại đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đầu năm 2014 đến nay đã có 9 tỉnh, thành phố có báo cáo các trường hợp chó nghi mắc bệnh dại, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Yên Bái.
Theo thông tin của Bộ Y tế, tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2014, cả nước đã có 160.731 người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng và đã có 28 người tử vong tại 16 tỉnh, thành phố (Sơn La, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Kiên Giang). Thống kê sơ bộ cho thấy cả nước có khoảng 10 triệu con chó và từ năm 2009 đến nay đã phát hiện có 865 con chó bị bệnh Dại, trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó tại các địa phương đạt tỷ lệ thấp (dưới 60%). Đặc biệt từ đầu năm 2014 đến nay, đã phát hiện rất nhiều trường hợp chó chó mắc bệnh Dại, nghi mắc bệnh Dại, chó lạ, chó thả rông cắn người và cắn chó nuôi của người dân tại nhiều tỉnh phía Bắc gây tâm lý hoang mang trong xã hội, làm nhiều người chết và gây tổn thất kinh tế cho người bị chó cắn do phải đi điều trị dự phòng.Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng bệnh Dại triệt để, nhiều nơi tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp; hiện tượng chó nuôi thả rông, không được quản lý vẫn còn phổ biến tại nhiều địa phương dẫn đến nhiều người bị chó cắn; nhiều người bị chó cắn không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng, bị phát bệnh Dại và tử vong. Nguy cơ bệnh Dại lây lan ra diện rộng là rất cao.
Thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-BNN-TY ngày 11/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật, Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành Công văn số 2172/UBND-KTN ngày 14/7/2014. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống bệnh Dại được quy định tại Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 09/01/2007 của Chính phủ, Thông tư số 48/2009/TT- BNNPTNT ngày 04/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy chế phối hợp giữa các cơ quan thú y và y tế  trong phòng, chống bệnh Dại theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế. Đồng thời UBND tỉnh còn chỉ đạo chính quyền địa phương, các sở, ngành thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh Dại khác như tổ chức tiêm phòng vaccin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn đạt ít nhất 80% so với tổng đàn. Xử lý đối với chủ vật nuôi không chấp hành tiêm phòng vaccin phòng bệnh Dại. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh Dại để kịp thời xử lý, ngăn ngừa người tử vong do chó dại cắn, bắt chó chạy rông….
Trong 6 tháng đầu năm 2014, Chi cục tổ chức tiêm phòng vaccin dại cho 13.000 con chó, mèo và thực hiện công tác tuyên truyền, bắt chó chạy rông theo Kế hoạch số 106/KH-CCCNTY ngày 28/02/2014, thời gian từ 01/4/2014 – 30/4/2014 tại 10 huyện, thị xã bằng hình thức dùng xe tuyên truyền có gắn loa phát thanh, tuyên truyền tập trung ở các khu dân cư đông đúc, tại các chợ… đã nâng cao nhận thức người dân và cộng đồng về phòng, chống bệnh dại. Đồng thời kết hợp bắt chó thả rông và xử lý theo quy định.
Để góp phần khống chế và loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe chính mình, cho cộng đồng, các chủ vật nuôi phải quản lý đàn chó nuôi của mình, khi thấy vật nuôi có biểu hiện khác thường, nghi mắc bệnh dại phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y gần nhất để xử lý. Cam kết thực hiện “5 không”: không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng-CCCN-TY

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 14 | down : 5
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 11
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 33 | down : 24
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 18
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 14
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 35
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 106 | down : 43
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 29
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 75

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....