Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2016

Thứ ba - 04/04/2017 10:19
Hoạt động nuôi động vật thuỷ sản trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh được mở rộng nhiều hơn. Diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2016 ước đạt 2050 ha tăng 2,35% so với năm 2015, số lồng bè nuôi năm 2016 ước đạt 238 lồng tăng 20,93% so với năm 2015. Để hoạt động nuôi động vật thủy sản phát triển bền vững, tránh thiệt hại cho người nuôi công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản rất quan trọng.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2014-2020,  trong năm 2016 Chi cục chăn nuôi và Thú y (sau đây gọi tắt là Chi cục) đã thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản trên địa bàn tỉnh năm 2016, với kết quả cụ thể như sau:
- Công tác giám sát dịch bệnh và lấy mẫu cảnh báo dịch bệnh thuỷ sản: Năm 2016, Chi cục đã triển khai thực hiện giám sát dịch bệnh thuỷ sản 02 đợt tại 80 hộ nuôi động vật thuỷ sản trong đó có 11 hộ nuôi lồng bè, thực hiện lấy 04 mẫu cá bệnh gửi Cơ quan thú y vùng 6 xét nghiệm và đo các yếu tố môi trường nước ao, lồng nuôi (PH, Oxy, NH3.., quan sát mầu nước…) tại 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Kết quả: Đối với công tác đo các yếu tố môi trường nước nuôi tại các ao nuôi và lồng nuôi hầu hết môi trường nước đều nhiễm phèn (PH<7), hàm lượng oxy thấp (DO < 4mg/l) do vậy cá sinh trưởng và phát triển chưa cao. Đối với 04 mẫu cá bệnh kết quả không có vi khuẩn gây xuất huyết lở loét (Aeromonas hydrophila) mà do nấm và người dân nuôi với mật độ cao nên có hiện tượng cá xây xát.
Cán bộ thú y thủy sản đo môi trường nước tại ao nuôi
Bên cạnh đó, việc giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản đến tận các cơ sở nuôi nhận thấy một số người nuôi chưa nắm vững được kỹ thuật phòng, chống bệnh thuỷ sản cá chết không biết nguyên nhân dùng làm thức ăn cho cá khác, không xử lý lồng, ao nuôi và áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Mặt khác, khi cá chết nhiều không rõ nguyên nhân không báo nhân viên thú y xã, không có biện pháp xử lý kịp thời. Thông qua việc nắm bắt tình hình nuôi động vật thủy sản tại các cơ sở nuôi, cán bộ thú y đã hướng dẫn cụ thể các biện pháp xử lý khi môi trường nuôi không thích hợp với sự phát triển của cá, hướng dẫn người nuôi nắm bắt về một số nội dung cơ bản của Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thuỷ sản cụ thể: triệu chứng của các bệnh trên cá nước ngọt phải công bố dịch, khi cá chết nhiều không rõ phải khai báo với nhân viên thú y xã.
- Công tác tập huấn triển khai phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản: Tổ chức 08 lớp tập huấn với hơn 400 người tham gia. Qua việc tập huấn học viên đã nắm bắt kịp thời các biện pháp xử lý khi cá nuôi bị bệnh các quy định về phòng, chống dịch bệnh thủy sản để xử lý kịp thời hiện tượng cá bệnh trong ao, lồng nuôi góp phần nâng cao hiệu quả năng suất nuôi động vật thủy sản.
- Công tác kiểm tra phòng, chống dịch bệnh cơ sở nuôi động vật thuỷ sản: Đã tiến hành kiểm tra 47 cơ sở kinh doanh và nuôi động vật thủy sản trong đó có 16 cơ sở nuôi lồng, 22 cơ sở kinh doanh giống thủy sản, 09 cơ sở nuôi ao thương phẩm. Qua việc kiểm tra đã yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh giống thủy sản phải có giấy kiểm dịch giống thủy sản, hướng dẫn các cơ sở các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản.
Để công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản được thực hiện thường xuyên, liên tục, trong năm 2017 Chi cục sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục thực hiện tốt nội dung giám sát dịch bệnh và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tích cực kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương góp phần giảm thiệt hại do dịch bệnh xảy ra và bảo vệ môi trường./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thùy Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 10 | down : 0
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 16 | down : 8
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 7 | down : 6
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 58 | down : 18
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 52 | down : 24
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 52 | down : 21
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 58 | down : 32
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 58 | down : 26
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 56 | down : 27
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 53 | down : 20

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....