Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

AN TOÀN SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GIA CẦM

Thứ tư - 24/09/2014 08:41
Khái niệm an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm theo QCVN 01-15: 2010/BNNPTNT là thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến con người, gia súc và hệ sinh thái.
Quy định rất cụ thể về địa điểm xây dựng chuồng trại phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, hoặc được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép và trại chăn nuôi gia cầm phải xây dựng cách biệt, cách xa bệnh viện, trường học, chợ, công sở và khu dân cư đông người và đường giao thông liên tỉnh, liên huyện ít nhất 100m; trại chăn nuôi phải có hàng rào hoặc tường kín bao quanh cách biệt với bên ngoài để bảo đảm hạn chế người và động vật từ bên ngoài xâm nhập vào trại. Trước cổng có hố khử trùng và phương tiện khử trùng, tiêu độc, có biển báo một số điều cấm hoặc hạn chế đối với khách ra vào trại. Có kho chứa thức ăn cách biệt với khu chăn nuôi, phải khô ráo, thoáng mát, thường xuyên có biện pháp diệt chuột, mối mọt, gián và các loại côn trùng gây hại khác. Không để các loại thuốc sát trùng, hoá chất độc hại trong kho chứa thức ăn. Không dự trữ thức ăn trong kho quá thời hạn sử dụng. Chuồng trại phải bảo đảm thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ phù hợp với các giai đoạn nuôi dưỡng gia cầm (gia cầm con, hậu bi, sinh sản). Có hố khử trùng ở lối ra vào chuồng nuôi, có ngăn cách giữa các khu chăn nuôi (Khu nuôi gia cầm con; khu nuôi gia cầm hậu bị; khu nuôi gia cầm sinh sản). Gia cầm giống mua về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch và phải có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Gia cầm giống sản xuất tại cơ sở phải thực hiện công bố tiêu chuẩn. Chất lượng con giống phải phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Con giống khi lưu thông trong thị trường phải khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh, phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và được cơ quan thú y chứng nhận kiểm dịch. Ngoài ra, QCVN 01-15: 2010/BNNPTNT còn quy định về thức ăn, nước uống, chăm sóc nuôi dưỡng, điều kiện vệ sinh thú y, xử lý chất thài...
Để đảm bảo chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung phải thực hiện nghiêm túc các quy định theo QCVN 01-15: 2010/BNNPTNT. Đối với chăn nuôi gia trại, hộ gia đình cũng phải thực hiện tối thiểu các biện pháp an toàn sinh học như sau: Nếu không tự túc được con giống từ gia đình, phải mua nơi khác về nuôi nên chọn mua từ những cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng, có xác nhận của cơ quan thú y. Khi mua về phải cách ly ít nhất 15 ngày theo dõi đàn gia cầm khòe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới cho nhập vào khu vực chăn nuôi. Không nuôi nhiều loại gia cầm trong một trại và không nuôi các loại động vật khác trong trại chăn nuôi gia cầm. Thực hiện tiêm phòng vaccin đối với đàn gia cầm theo đúng quy trình, giám sát chặt chẽ trong và sau tiêm phòng. Định kỳ tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực nuôi gia cầm. Dụng cụ, máng ăn, máng uống phải được vệ sinh thường xuyên. Thức ăn, nước uống đảm bảo sạch, không nhiễm mầm bệnh. Chuồng trại thoáng mát, tránh gió lùa hoặc quá nóng, quá lạnh, quá ẩm và dùng lưới chắn chim trời, không để gia cầm tiếp xúc với các loại động vật khác. Đồng thời chủ hộ chăn nuôi phải thực hiện “5 không”: không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi.
Để chủ động ngăn ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N6 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiễm khác phát sinh và lây lan trên diện rộng, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Chi cục đề nghị các hộ chăn nuôi tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm nuôi, nếu phát hiện dịch bệnh nguy hiễm hoặc chết nhiều không rõ nguyên nhân phải báo ngay chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để kịp thời xử lý. Hưởng ứng tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp-PTNT, UBND tỉnh./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng- Phó CCT

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 10
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 31 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 106 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....