Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

“Bình Phước: Kế hoạch phòng chống bệnh dại trên động vật giai đoạn 2014-2016”

Thứ sáu - 04/10/2013 03:07
Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dại, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2012-2016 tại Quyết định số 1464/QĐ-UBND ngày 19/7/2012 và Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 9/7/2013 về phòng chống bệnh dại trên động vật giai đoạn 2014-2016.
Hàng năm, nước ta số bệnh nhân bị tử vong do bệnh dại rất cao

Hàng năm, nước ta số bệnh nhân bị tử vong do bệnh dại rất cao

Mục tiêu của kế hoạch là khống chế, tiến tới loại trừ bệnh dại ở người và động vật; nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về bệnh dại và phòng chống bệnh dại; tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo đạt tỷ lệ cao và nâng cao chất lượng hệ thống giám sát bệnh dại ở động vật của ngành thú y và chính quyền địa phương.
Các giải pháp thực hiện mục tiêu: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện các quy định của Nghị định 05/2007/NĐ-CP  ngày 09/01/2007 của Chính Phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật; tăng cường nguồn lực, sự ủng hộ của chính quyền và nâng cao năng lực cho hệ thống cán bộ thú y thực hiện công tác phòng chống bệnh dại; triển khai và thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin dại cho chó mèo 2 đợt/năm vào tháng 3-4 và tháng 9-10, các tháng còn lại tiêm phòng bổ sung; thực hiện bắt chó thả rông, kết hợp tuyên truyền tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác giám sát và đáp ứng phòng chống bệnh dại trên động  vật. Xã hội hóa công tác phòng chống bệnh dại và huy động sự ủng hộ của cộng đồng.
UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, các sở, ngành liên quan thực hiện kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Riêng đối với các tổ chức, cá nhân nuôi chó, mèo phải tuân thủ các quy định về phòng chống bệnh dại và các hướng dẫn của cơ quan thú y trong việc quản lý, giám sát và xử lý bệnh dại ở động vật, cụ thể như sau:
- Các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, ấp, xóm, xã, phường, thị trấn ký cam kết thực hiện "5 không": Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.
- Xích, nhốt chó để hạn chế chó cắn người. Khi đưa chó ra khỏi nhà phải rọ mõm, có xích, đề phòng cắn người, nuôi chó phải đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.
- Tất cả chó mèo phải tiêm phòng vắc xin dại và được cơ quan thú y cấp giấy chứng nhận tiêm phòng. Chủ vật nuôi phải thanh toán các khoản chi phí tiêm phòng theo quy định.
- Theo dõi vật nuôi, khi thấy dấu hiệu bất thường ở con vật, chủ vật nuôi phải nhốt con vật đó và con bị cắn để theo dõi và báo cho Nhân viên thú y, chính quyền xã, phường, thị trấn. Không được vận chuyển hoặc bán chó dại, nghi mắc bệnh dại đi nơi khác để ngăn chặn sự lây lan dịch dại trên diện rộng và lây bệnh dại cho người.
- Khi động vật đã xác định mắc bệnh dại, chủ vật nuôi phải tiêu hủy ngay con vật; tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường, thức ăn, chất thải các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh; những con vật nghi mắc bệnh dại phải nhốt để theo dõi trong 14 ngày; tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch và các thôn tiếp giáp; nếu chó, mèo trong ổ dịch mà không tiêm phòng thì bị tiêu hủy.
- Chủ vật nuôi có chó mèo dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn, cào người khác phải bồi thường theo pháp luật quy định./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Hải-Trưởng phòng Dịch tễ

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 7 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 26 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 142 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 112 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 110 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....