Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Công tác kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn huyện Đồng Phú

Thứ tư - 23/04/2014 01:37
Tính đến đầu năm 2014, tình hình chăn nuôi quy mô lớn của huyện Đồng Phú liên tục phát triển, toàn huyện có 17 trại heo, 10 trại gà, chủ yếu là nuôi gia công cho các công ty CP, Emivest…. Tuy nhiên, phần lớn vẫn tồn tại tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình với quy mô từ vài con đến dưới 50 con heo thịt và dưới 100 con gà. Trên địa bàn huyện có 2 cơ sở giết mổ gia súc và 1 cơ sở giết mổ gia cầm. Do dó, tình hình kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn huyện Đồng Phú cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng.
Về thuận lợi, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn luôn chú trọng việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của mình nên hầu như không có dịch bệnh xảy ra. Việc tiêm phòng và vệ sinh tiêu độc khử trùng được tuân thủ nghiêm ngặt. Khi nhập đàn mới các trang trại thực hiện nghiêm túc việc khai báo và nộp ngay GCN kiểm dịch động vật cho Trạm quản lý. Khi xuất động vật cũng lên lịch báo trước trong tuần và có thay đổi đều báo trước 24 giờ nên việc kiểm dịch cũng diễn ra dễ dàng hiệu quả. Về thủ tục kiểm dịch, Trạm Chăn  nuôi-Thú y huyện Đồng Phú tiến hành theo quy định: Nhận khai báo kiểm dịch trước ít nhất 2 ngày đối với động vật tiêm phòng còn thời gian miễn dịch. Khai báo trước ít nhất 15-30 ngày nếu động vật chưa áp dụng các biện pháp phòng bệnh; Khai báo trước ít nhất 02 ngày, nếu sản phẩm động vật đã được xét nghiệm. Khai báo trước 7 ngày đối với sản phẩm động vật chưa được xét nghiệm.  Kiểm dịch viên sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ và sẽ hẹn thời gian, địa điểm và nội dung kiểm dịch trong vòng 1 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ hướng dẫn  hoàn thiện hồ sơ. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh nơi xuất phát, kết quả tiêm phòng, kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, cán bộ kiểm dịch chuẩn bị điều kiện kiểm dịch và kiểm dịch theo quy định. Trước khi kiểm dịch, xe vận chuyển động vật và sản phẩm động vật phải được tiêu độc sát trùng tại Trạm kiểm dịch động vật. Sau khi kiểm dịch hoàn tất, kiểm dịch viên động vật sẽ đánh dấu, niêm phong kẹp chì xe chở động vật đủ tiêu chuẩn kiểm dịch, tiến hành viết phiếu kiểm dịch. Về kiểm dịch sản phẩm động vật chủ yếu là thịt heo và thịt gà tại 3 cơ sở giết mổ tập trung của huyện nên việc kiểm dịch cũng thuận lợi vì đã được kiểm soát từ khâu nhập động vật lẫn khâu giết mổ.
Về khó khăn, địa bàn huyện rộng nên khi nhiều trang trại xuất cùng thời điểm, kiểm dịch viên phải rất năng động, nhanh nhẹn để hoàn thành nhiệm vụ kể cả kiểm dịch thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khi có nhu cầu kiểm dịch vận chuyển thì hầu như hồ sơ chưa đầy đủ như: nguồn gốc động vật, chứng nhận tiêm phòng…nên đều phải hướng dẫn họ tiêm phòng vắc xin một số bệnh trước khi cấp giấy kiểm dịch, đến khi vắc xin có hiệu lực mới tiến hành kiểm dịch theo quy định.
          Ngoài ra, Trạm còn phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú quản lý các hộ nuôi động vật hoang dã được phép nuôi nhốt như nhím, chim trĩ, dúi…. khi các hộ có nhu cầu kiểm dịch Trạm sẽ căn cứ vào xác nhận của Hạt Kiểm lâm và tiến hành các thủ tục kiểm dịch tương tự như kiểm dịch động vật thông thường.
          Mỗi năm số lượng chăn nuôi trang trại trên địa bàn huyện Đồng Phú càng tăng lên thì nhu cầu kiểm dịch càng nhiều, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và bảo đảm an toàn dịch bệnh, kiểm dịch viên của Trạm luôn được trao dồi chuyên môn, thường xuyên cập nhật các văn bản mới nhất về kiểm dịch và các văn bản có liên quan để thực hiện công tác kiểm dịch theo đúng quy định./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Lộc-Trưởng trạm huyện CN-TY Đồng Phú

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 7 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 26 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 142 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 112 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 110 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....