Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Công tác quản lý giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ bảy - 24/05/2014 03:30
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có gần 4.1 triệu con gia cầm, 258.143 con heo, 43.488 con trâu bò và nhiều con gia súc khác. Cho thấy nhu cầu giống vật nuôi gia súc, gia cầm rất lớn, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh hiện mới chỉ có 02 công ty sản xuất giống heo gồm: công ty Jafpha và công ty Choise Gentis chuyên sản xuất giống heo cụ kỵ, chủ yếu cung cấp nội bộ và 02 công ty chuyên sản xuất gà giống bố mẹ, sản xuất trứng chuyển đưa về nhà máy ấp trứng tại tỉnh Đồng Nai và cung cấp con giống cho các trại chăn nuôi gà thương phẩm thuộc hệ thống của công ty.
Đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh giống vật nuôi tư nhân ở Bình Phước có khoảng 45 hộ sản xuất giống và kinh doanh nuôi heo đực giống nhỏ lẻ bình quân khoảng 2 – 3 con/hộ: Cơ sở sản xuất giống tư nhân chủ yếu sử dụng nội bộ, khi dư thừa con giống mới bán ra bên ngoài; các hộ kinh doanh nuôi heo đực giống chủ yếu kinh doanh tinh phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo hoặc đưa đi phối giống trực tiếp đối với các hộ chăn nuôi ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn. Do đó người chăn nuôi ít có cơ hội tiếp cận với nguồn giống vật nuôi tại địa phương, mua giống vật nuôi trôi nổi bên ngoài gây thiệt hại lớn đến kết quả sản xuất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt phần nhiều thiệt thòi cho người chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ.
Tháng 3/2009, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 639/QĐ-UBND ngày 18 tháng 3 năm 2009 về việc thành lập Trung tâm Giống nông, lâm nghiệp tỉnh Bình Phước trên cơ sở nâng cấp Trại giống cây trồng và vật nuôi của tỉnh, chuyên nghiên cứu, khảo nghiệm, kiểm nghiệm chất lượng giống nông, lâm nghiệp; nghiên cứu các ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ về giống; quản lý, bảo tồn và lưu giữ giống gốc, giống đầu dòng, giống ông bà, giống bố mẹ và làm dịch vụ cung ứng giống đầu dòng cho các cơ sở sản xuất giống, kinh doanh giống nông, lâm nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Trong năm 2014, tỉnh đã có hướng tập trung đầu tư phát triển cho Trung tâm Giống nông, lâm nghiệp để tạo con giống có chất lượng, phục vụ cho người chăn nuôi tại địa phương, theo ông Lê Phước Hoàng Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông, lâm nghiệp cho biết: Dự kiến trong năm 2014, sẽ nhập giống heo ông, bà về Trung tâm để tạo nguồn cung cấp giống cho địa phương, tạo điều kiện cho người chăn nuôi tiếp cận nguồn giống vật nuôi chất lượng, năng suất cao và hiệu quả kinh tế.
 Thực hiện Quyết định số 508/QĐ-SNN ngày 11/12/2013 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành năm 2014, Chi cục chỉ đạo Phòng Thanh tra triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh và phối hợp Phòng Chăn nuôi đánh giá, phân loại các cơ sở giống vật nuôi theo Thông tư 14/2011/TT-BNN ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, dự kiến thực hiện từ ngày 01/4 đến 30/6/2014. Qua công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo chăn nuôi đủ điều kiện vệ sinh thú y.
Mặt khác, để có con giống tốt, chất lượng, đạt hiểu quả kinh tế, người chăn nuôi nên lưu ý công tác chọn giống, nên mua từ những cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng, có xác nhận của cơ quan thú y. Không nên mua con giống kém chất lượng, bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất và kinh doanh. 

Tác giả bài viết: Từ Thụy Hạnh-TP Chăn nuôi

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 4 | down : 3
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 29 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 37 | down : 25
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 148 | down : 21
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 79 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 119 | down : 38
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 44
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 117 | down : 30

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....