Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Công tác thanh, kiểm tra lĩnh vực chăn nuôi, thú y 6 tháng đầu năm 2014

Thứ hai - 30/06/2014 03:35
Thực hiện Quyết định số 508/QĐ-SNN ngày 11/12/2013 của Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT về việc phê duyệt kế hoạch thanh, kiểm tra chuyên ngành năm 2014. Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - Thú y giao phòng Thanh tra phối hợp với các phòng, Trạm tổ chức triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm đã tiến hành thanh, kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và cơ sở chăn nuôi trên toàn tỉnh. Qua đó đã kiểm tra 82 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và 13 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung có sản xuất con giống.
 Đối với cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, nhìn chung người kinh doanh chấp hành tương đối tốt các qui định của pháp luật. 100% cửa hàng đều có chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; các mặt hàng thuốc kinh doanh đều có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành; điều kiện vệ sinh thú y của cửa hàng đảm bảo. Tuy nhiên, do các cửa hàng kinh doanh chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ, nhưng hiện nay tình hình chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình có xu hướng giảm, dẫn đến mức độ sử dụng thuốc thú y cũng giảm theo, vì vậy số lượng thuốc tại các cửa hàng giảm nhiều, nhiều cửa hàng số lượng mặt hàng chỉ từ 30 đến 40 mặt hàng. Bên cạnh đó, do buôn bán không được nhiều nên người kinh doanh cũng có tâm lý chủ quan không thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, qua đó xảy ra một trường hợp có thuốc hết hạn sử dụng, đã xử lý vi phạm hành chính; đồng thời việc ghi chép sổ sách xuất, nhập hàng cũng chưa được thực hiện đầy đủ.
Kiểm tra tại 13 cơ sở chăn nuôi tập trung gia súc, gia cầm có sản xuất con giống. Trong đó có 5 cơ sở tư nhân (chiếm tỷ lệ 38,46%) và 8 cơ sở của các công ty như CP, Japfa (chiếm tỷ lệ 61,54). Qua kiểm tra các cơ sở đều chấp hành tốt công tác tiêm phòng các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng theo quy định (như lở mồm long móng, dịch tả heo, newcastle, cúm gia cầm...); gia súc, gia cầm giống đều có nguồn gốc rõ ràng; thực hiện tốt việc vệ sinh cơ sở cũng như tiêu độc sát trùng định kỳ. Các cơ sở tư nhân đều phát triển từ chăn nuôi hộ gia đình, vốn đầu tư không lớn nên hầu hết đều chăn nuôi theo hình thức trại hở. Các cơ sở của các công ty đều xây dựng theo hình thức trại kín có hệ thống làm lạnh, bán công nghiệp, công nghiệp. Hầu hết các cơ sở đều có xây dựng hệ thống xử lý nước thải biogas, đảm bảo nước thải được xử lý trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên còn 1 cơ sở vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, Đoàn thanh tra đã mời chủ cơ sở về Chi cục làm việc, chủ cơ sở đã làm bản cam kết nhanh chóng xây dựng hoàn chỉnh đến 30/6/2014.
Qua thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở chấn chỉnh và xử lý các sai phạm theo đúng quy định.
Ngoài ra, hiện nay Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi đã có hiệu lực thi hành. Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tổ chức 4 lớp tập huấn triển khai đến hơn 400 lượt học viên gồm công chức, viên chức Chi cục, nhân viên thú y xã và chủ các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y. Qua đó giúp người sản xuất, kinh doanh tiếp cận một cách hiệu quả các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi - thú y; đồng thời nắm rõ quy định, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật tránh các sai phạm xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Công tác thanh, kiểm tra ngoài việc phát hiện, nhắc nhở chấn chỉnh và xử lý các sai phạm; Đoàn thanh tra còn thực hiện công tác hướng dẫn, tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật. Nhờ vậy giúp người dân hiểu rõ, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế thấp nhất các sai phạm có thể xảy ra. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý cũng như đạt được mục đích cuối cùng trong công tác thanh, kiểm tra.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Nhân

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 7 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 26 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 142 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 112 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 110 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....