Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Công tác tiêm phòng Cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn huyện Lộc Ninh

Thứ ba - 30/07/2013 16:06
Thực hiện Công điện khẩn số 07/CĐ-BNN-TY ngày 07/3/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh biên giới giáp Campuchia, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Công văn số 933/UBND-KTN ngày 28/3/2013 chỉ đạo các Sở, ngành, các huyện biên giới thường xuyên kiểm tra dọc tuyến biên giới giáp Campuchia.
Nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; Giám sát chặt chẽ tại các thôn, ấp nhằm phát hiện sớm dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý kịp thời không để lây lan; Tổ chức tiêm phòng vaccin cúm gia cầm cho 03 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập. Chi cục ban hành kế hoạch số 163/KH-CCTY ngày 10/5/2013 về tiêm vaccin phòng cúm gia cầm H5N1 tại các huyện biên giới, với 959.000 liều vaccin cúm gia cầm H5N1 và thời gian thực hiện từ ngày 13/5/2013 đến 25/5/2013. Các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập đã tiến hành thực hiện công tác tiêm phòng vaccin cúm gia cầm H5N1 theo đúng kế hoạch đề ra.
Huyện Lộc Ninh là một trong những huyện biên giới thực hiện rất tốt công tác tiêm phòng vaccin cúm gia cầm H5N1 trong thời gian vừa qua, là do Trạm Chăn nuôi-Thú y luôn được sự quan tâm của Chi cục chăn nuôi -thú y tỉnh, UBND huyện, UBND xã, thị trấn và các Ban ấp trực tiếp dẫn đường, cùng với sự nhiệt tình của anh em thú y lặn lội đến từng hộ gia đình để tiêm phòng, không ngại mưa gió. Đồng thời có sự phối hợp tích cực của Đài truyền thanh huyện Lộc Ninh, loa phát thanh xã, ấp thông báo rộng rãi về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, kế hoạch tổ chức tiêm phòng cũng như yêu cầu người chăn nuôi bắt nhốt gia cầm cho thú y tiêm phòng. Bên cạnh đó Trạm Chăn nuôi – Thú y cũng chuẩn bị chu đáo về kế hoạch thực hiện, về nhân lực và sự phối hợp nhiệt tình của các ban ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi để Trạm thực hiện tốt công tác tiêm phòng.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Trạm Chăn nuôi-Thú y cũng gặp nhiều khó khăn như toàn huyện hiện nay chỉ có hai cơ sở chăn nuôi gà tập trung, còn lại hầu hết là chăn nuôi hộ gia đình, thả rông, chuồng trại tạm bợ sơ sài; Địa bàn rộng, các hộ chăn nuôi cách xa nhau, làm cho việc đi lại chiếm nhiều thời gian, khó khăn nhất là đi tiêm phòng chủ yếu vào ban đêm (ban ngày không tiêm phòng được do không bắt nhốt được gia cầm). Một số hộ rất muốn tiêm phòng nhưng không thể bắt nhốt được gia cầm, do gia cầm ngủ trên cây hoặc không có chuồng nhốt; Định mức bồi dưỡng công cho người đi tiêm phòng theo qui định của Bộ tài chính chưa thỏa đáng với công sức đi tiêm phòng và các chi phí phục vụ công tác tiêm phòng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Trạm Chăn nuôi –Thú y đã vượt qua khó khăn, thử thách đó và đạt được kết quả tiêm phòng rất khả quan: đạt tỉ lệ tiêm phòng 100% so số thống kê và kết quả xét nghiệm tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng vaccin cúm gia cầm đạt cao (91,11%).
Bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác tiêm phòng cúm gia cầm trên địa bàn huyện Lộc Ninh, đó là: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai công tác tiêm phòng, cụ thể là Trạm Chăn nuôi -Thú y huyện Lộc Ninh tham mưu UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan về thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; triệu tập Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, thú y cơ sở và các ngành liên quan về họp quán triệt kế hoạch, giao chỉ tiêu tiêm phòng cho từng địa phương, giao nhiệm vụ tuyên truyền cho Phòng Văn hóa thông tin, Đài truyền thanh và các ban ngành, đoàn thể huyện và đặt biệt là UBND huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ tiền công dẫn đường cho 122 thôn, ấp; Đối với UBND các xã, thị trấn triệu tập các trưởng thôn, ấp và thú y xã về họp quán triệt, thực hành tiêm gia cầm cho từng người đi tiêm thật thành thạo và theo đúng hướng dẫn của ngành thú y, thành lập tổ tiêm phòng của mỗi thôn, ấp và Trưởng thôn, ấp trực tiếp dẫn đường đi đến từng hộ chăn nuôi gia cầm để tiêm phòng; Về thời gian thực hiện tiêm phòng phải đi vào ban đêm, vì ban ngày không bắt nhốt được gia cầm; Một kinh nghiệm sâu sắc mà Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện luôn thực hiện trong các chiến dịch tiêm phòng, đó là phải lập kế hoạch tiêm phòng phù hợp, sát thực tế, chuẩn bị tốt về nhân lực, cấp phát vaccin, dụng cụ, đồ bảo hộ và bảo quản, sử dụng vaccin đúng theo quy định. Qua bài học kinh nghiệm này đã giúp cho Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Lộc Ninh thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất công tác tiêm phòng cúm gia cầm trong thời gian qua.
Dịch cúm gia cầm không những gây tổn thất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi mà còn nguy hại đến sức khỏe, tính mang của con người. Rất mong mọi tầng lớp nhân dân đồng lòng hưởng ứng, hợp tác với ngành Thú y trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm./.

Tác giả bài viết: Cao Xuân Quang - Trưởng trạm CN-TY Lộc Ninh

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 8 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 14 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 27 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 143 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 112 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 110 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....