Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Công tác tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Lộc Ninh

Chủ nhật - 18/10/2015 21:36
Trong những năm đầu mới tái lập tỉnh, huyện Lộc Ninh là ổ dịch cũ thường xuyên xảy ra bệnh dịch Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, Dịch tả heo gây nhiều tổn thất cho ngành chăn nuôi. Trước tình hình đó, Trạm Chăn nuôi- Thú y huyện Lộc Ninh luôn xác định công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, cho nên nhiều năm qua đã nổ lực làm tốt công tác tiêm vaccin phòng bệnh mỗi năm 2 đợt đạt tỉ lệ cao, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không còn phát sinh dịch bệnh nguy hiễm trên địa bàn huyện.
Để tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm, Trạm Chăn nuôi – Thú y đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch tiêm vaccin phòng bệnh sát hợp với thực tế, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, thị trấn phối hợp thực hiện và phải đạt tỉ lệ từ 80% trở lên; tham mưu UBND huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi – thú y và triển khai công tác tiêm phòng sắp tới, với sự tham dự của Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể liên quan và nhân viên thú y. Qua hội nghị đã đánh giá sâu sắc các hoạt động của ngành tại địa phương, biểu dương các mặt tích cực, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn và cùng tháo gở những khó khăn vướng mắc và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong công tác phòng, chống dịch nói chung mà nhất là công tác tiêm phòng. Đồng thời UBND huyện chỉ đạo cho các đơn vị truyền thông trên địa bàn huyện và UBND các xã tăng cường thời lượng tuyên truyền về lợi ích của công tác tiêm phòng, các nguy cơ phát sinh dịch bệnh và tác hại, ảnh hưởng của việc không tiêm phòng cho đàn vật nuôi cũng như tuyên truyền vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh và hợp tác với ngành thú y trong công tác tiêm phòng;
Nhân viên Thú y tham mưu UBND xã, thị trấn ban hành kế hoạch tiêm phòng phù hợp với địa phương. UBND xã, thị trấn triệu tập các Trưởng thôn ấp cùng nhân viên thú y quán triệt và triển khai công tác tiêm phòng trên địa bàn. Giao trách nhiệm cho BCĐ phòng chống dịch cấp xã tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng; thông báo rộng rãi đến tầng lớp nhân dân và người chăn nuôi về kế hoạch và lịch tiêm phòng cụ thể từng thôn, ấp để nhân dân hưởng ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêm phòng. Theo đó, tại từng địa phương sẽ tổ chức các đội, tổ đến từng hộ chăn nuôi để thực hiện tiêm phòng và nhà nước hỗ trợ miễn phí vắc xin, công tiêm phòng đối với các bệnh Tụ huyết trùng trâu, bò và bệnh dịch tả heo cho 07 xã biên giới và đồng bào dân tộc. Riêng bệnh lở mồm long móng trâu, bò tiêm phòng miễn phí hoàn toàn cho các đối tượng chăn nuôi hộ gia đình, trừ trang trại. Sau khi tiêm phòng, người nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng và lưu giữ để xuất trình khi kiểm tra, mua bán và vận chuyển gia súc.
Ngoài ra, Trạm Chăn nuôi – Thú y phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn từng xã, thị trấn, đôn đốc kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình tiêm phòng. Điều động nhân lực tập trung hỗ trợ tiêm phòng các xã có số lượng gia súc tập trung nhiều mà nhân lực hạn chế, tổ chức tiêm phòng theo hình thức cuốn chiếu. Chuẩn bị phương tiện vật tư kỹ thuật, phân bổ vắc xin cho các địa phương, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, việc ghi chép sổ sách, cấp phát phiếu tiêm phòng và theo dõi phản ứng sau tiêm phòng, thu hồi lọ vắc xin được nhà nước hỗ trợ để tiêu hủy và báo cáo kết quả tiêm phòng cho các cấp. Xem xét chỉ tiêu tiêm phòng của các xã, thị trấn là một trong những chỉ tiêu để đánh giá, bình xét thi đua cuối năm đối với nhân viên thú y cấp xã. Động viên, khuyến khích, nêu gương các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác tiêm phòng.
Nhờ làm tốt công tác tiêm phòng từ khâu chuẩn bị, triển khai, giám sát,…hàng năm đều đạt tỉ lệ tiêm phòng cao so tổng đàn. Kết quả tiêm phòng đợt 1/2015 đối với bệnh Tụ huyết trùng trâu, bò được 7.596 con, đạt 75,73%. Dịch tả heo 89.451 con, đạt 91,52 %; Lở mồm long móng trâu, bò được 8.325 con, đạt tỷ lệ 83.93 %; bệnh Dại cho chó mèo được 3.726 con, đạt 17% . Đối với gia cầm, các hộ chăn nuôi tự tiêm phòng theo lứa tuổi được 35.000 liều cúm gia cầm, 2.000 liều Gumboro, và 45.000 liều Neucastle.
Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến rất phức tạp, nhất là Lộc Ninh là huyện biên giới nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào rất cao. Để bảo vệ đàn vật nuôi của mình người chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và luôn hợp tác với ngành thú y trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt công tác tiêm phòng; người kinh doanh, vận chuyển thực hiện đúng quy định về nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới và các quy định liên quan kinh doanh, vận chuyển; người dân khai báo, tố giác ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y những trường hợp buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới hoặc thu gom động vật để kinh doanh khi chưa có giám sát của Ngành Thú y, để kịp thời xử lý theo đúng quy định không để lây lan dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Cao Xuân Quang-Trưởng trạm CNTY huyện Lộc Ninh

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 11 | down : 6
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 5 | down : 5
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 50 | down : 17
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 43 | down : 14
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 48 | down : 19
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 52 | down : 31
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 53 | down : 22
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 50 | down : 19
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 49 | down : 19
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 61 | down : 10

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....