Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

DIỆN MẠO MỚI CỦA CHỢ THỊ XÃ ĐỒNG XOÀI, BÌNH LONG, PHƯỚC LONG TRONG VIỆC KINH DOANH SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT

Thứ sáu - 17/07/2015 09:52
Để đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y (ĐKVSTY), vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong việc kinh doanh sản phẩm động vật (SPĐV) trên địa bàn tỉnh. Chi cục Chăn nuôi – Thú y ban hành quyết định 528/QĐ-CCCNTY ngày 16/12/2013 về việc thành lập đoàn kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ĐKVSTY cho các quầy sạp kinh doanh SPĐV trên địa bàn tỉnh.
Sau một năm thực hiện, tới cuối năm 2014 đã nâng cấp và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ĐKVSTY cho 298/998 quầy. Trong đó số quầy đủ điều kiện và đã cấp giấy chứng nhận đủ ĐKVSTY của: Thị xã Đồng Xoài 28/111; thị xã Bình Long 3/99; thị xã Phước Long 55/90.
Thực tế tổng số quầy sạp của 03 thị xã chiếm 300/998 quầy . Trong quá trình kiểm tra hiện tượng buôn bán mất vệ sinh của thị xã Đồng Xoài, Bình Long là rất phổ biến, mặc dù trong quá trình kiểm tra Chi cục kết hợp với các Trạm nhắc nhở rất nhiều lần để các chủ quầy sạp nâng cấp quầy, vệ sinh khu vực bán hàng sạch sẽ trước và ngay sau khi kinh doanh, đồng thời làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ ĐKVSTY để kinh doanh SPĐV, nhưng người kinh doanh không chấp hành. Kết quả 03 (ba) thị xã không đạt được theo yêu cầu đặt ra phần lớn là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn chưa cao.
         Trước tình hình đó, Chi cục ban hành Kế hoạch số 10/KH-CCCNTY ngày 15/5/2015 về việc kiểm tra quầy sạp kinh doanh SPĐV trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long, nhiệm vụ của kế hoạch đặt ra là tiếp cận từng quầy sạp, hướng dẫn chủ quầy sạp nâng cấp quầy và tiến hành làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, đoàn kiểm tra lập biên bản làm việc và yêu cầu chủ quầy sạp ký vào biên bản, cam kết sau thời gian 15 (mười lăm) ngày tính từ ngày đoàn kiểm tra, nếu quầy sạp nào không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về thú y.
Cho đến nay kết quả đã đạt được ngoài sự mong đợi có 213/300 quầy sạp đã nâng cấp và nộp hồ sơ đăng ký đủ ĐKVSTY: Đồng Xoài 73/111; Bình Long được 65/94; Phước Long 75/90. Chi cục đã thẩm định và đang tiến hành cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã nâng cấp quầy và có hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Chính vì vậy mà việc kinh doanh SPĐV của 03 thị xã đã có sự thay đổi lớn, phần lớn số quầy sạp kinh doanh đã được nâng cấp cơ sở vật chất: mặt bàn cao 80cm so với mặt đất và được bọc bằng vật liệu không gỉ (gạch men, nhôm, inox); trang thiết bị như dao,  thớt đảm bảo vệ sinh không ảnh hưởng tới chất lượng thịt; nâng cao ý thức trách nhiệm của tiểu thương trong việc giữ vệ sinh trong kinh doanh.
Để việc kinh doanh sản phẩm động vật đi vào nề nếp, ổn định lâu dài dồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh. Trong thời gian tới Chi cục sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP đối với những quầy sạp không chấp hành theo quy định trong việc kinh doanh SPĐV.
         Chi cục sẽ lên kế hoạch kiểm tra và nâng cấp các quầy sạp trên một số địa bàn trọng điểm như: Chợ Bù Nho, chợ thị trấn Chơn Thành, chợ Đồng Phú, Tân Lập, Tân tiến…. Phấn đấu tới cuối năm 2015 sẽ nâng cấp và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y cho khoảng 600 quầy sạp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành vệ sinh quầy sạp trong kinh doanh của các chủ quầy đúng theo yêu cầu của ngành thú y, để đảm bảo sự văn minh trong kinh doanh ngành hàng thịt trên địa bàn tỉnh nhà, góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét về việc đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản theo tiêu chí được Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định năm 2015 là năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thu

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 10 | down : 0
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 16 | down : 8
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 8 | down : 6
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 59 | down : 18
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 52 | down : 25
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 52 | down : 21
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 58 | down : 33
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 58 | down : 26
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 56 | down : 28
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 54 | down : 20

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....