Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Nâng cao chất lượng hoạt động giết mổ trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Chủ nhật - 26/05/2013 22:36
Cán bộ thanh tra kiểm tra tại lò mổ

Cán bộ thanh tra kiểm tra tại lò mổ

Tỉnh Bình Phước được tái lập, công tác thú y đứng trước những điều kiện hết sức khó khăn, đặc biệt là công tác kiểm soát giết mổ hoàn toàn bỏ ngỏ. Theo số liệu điều tra của Chi cục Thú y, đầu năm 1997 toàn tỉnh có tổng cộng 172 điểm giết mổ heo và 13 điểm giết mổ trâu, bò, trong đó 101 điểm hoạt động thường xuyên và hầu hết các điểm này giết mổ trên nền sàn, không có hệ thống xử lý và nước thải, chất thải được thải trực tiếp ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.
 Đứng trước tình hình đó, Chi cục Thú y đã kịp thời tham mưu Sở Nông nghiệp-PTNT trình UBND tỉnh ban hành QĐ số 2184/QĐ-UB ngày 22/11/1997, Quy định về điều kiện trong giết mổ, buôn bán và vận chuyển lợn, trâu, bò và toàn ngành thú y quyết tâm trong thời gian ngắn nhất phải đưa được công tác kiểm soát giết mổ vào nề nếp ổn định.
Bằng nhiều biện pháp từ tuyên truyền, thuyết phục, vận động, cương quyết Chi cục Thú y đã từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y gây ô nhiễm môi trường. Đến năm 1998 công tác kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã đi vào nề nếp ổn định với 52 cơ sở giết mổ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ hữu hiệu sức khỏe cho nhân dân và môi trường sinh thái, đây là thành công bước đầu của toàn ngành thú y Bình Phước.
Tuy nhiên một số vấn đề đặt ra khi xây dựng các cơ sở giết mổ là việc xử lý nước thải, trong khi chưa có một hướng dẫn cụ thể hoặc mô hình nào cho việc xử lý nước thải từ hoạt động giết mổ này. Để có cơ sở khoa học hướng dẫn cho các chủ cơ sở giết mổ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Chi cục Thú y phối hợp Sở Khoa học-Công nghệ-Môi trường tỉnh Bình Phước thực hiện đề tài “Xây dựng và theo dõi hiệu quả hệ thống xử lý nước thải một lò giết mổ quy mô vừa để áp dụng cho các cơ sở giết mổ trên địa bàn toàn tỉnh”, đến năm 2003 đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu, đánh giá cao và đưa vào áp dụng, nhân rộng trên toàn tỉnh, xử lý được nước thải từ hoạt động giết mổ bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Thực hiện Quyết định số 01/2008/QĐ-UBND; Quyết định số 03/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Phước về việc phê duyệt Quy hoạch chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2006-2020, cho đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 29 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, trong đó có 06 cơ sở giết mổ gia súc được xây dựng theo mô hình bán công nghiệp, công nghiệp có hệ thống giết mổ treo tại 05 huyện, thị xã. Tất cả các cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.
Trong quá trình thực hiện và với yêu cầu phát triển của xã hội hiện nay, việc nâng cao chất lượng công tác kiểm soát giết mổ là hết sức cần thiết, đặc biệt nâng cao chất lượng của lực lượng kỷ thuật viên kiểm soát giết mổ, xây dựng lực lượng kỷ thuật viên là một thành viên tất yếu trong tổ chức nhân sự Chi cục Thú y. Chi cục tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng công tác kiểm soát giết mổ giai đoạn 2012-2020 tại Quyết định số 730/QĐ-UBND ngày 18/4/2012. Chi cục nhanh chóng triển khai thực hiện đề án, trong quý III/2012, đã tổ chức thi tuyển kỷ thuật viên kiểm soát giết mổ với hình thức thi trắc nghiệm và vấn đáp, đã tuyển chọn ra được 34 kỷ thuật viên kiểm soát giết mổ có trình độ từ trung cấp trở lên, có năng lực công tác, phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình và trách nhiệm để làm việc tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh. Chi cục ký kết hợp đồng lao động và giao về cho các Trạm Thú y huyện, thị xã trực tiếp phân công làm việc tại các cơ sở giết mổ.
Ngoài ra, Chi cục chỉ đạo thanh tra, đội cơ động và Trạm Thú y các huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ trên địa bàn tỉnh nhằm để chấn chỉnh ngay các sai phạm, đồng thời phát hiện những Trạm Thú y, kỷ thuật viên làm tốt công tác kiểm soát giết mổ để kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng điển hình trên toàn tỉnh.
Nhìn lại công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Bình Phước sau 16 năm tái lập tỉnh, đã lớn mạnh cả về chất lượng cũng như số lượng, xóa bỏ dần các điểm giết mổ thủ công, gần khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh thú y và phát triển giết mổ theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, giết mổ treo. Đội ngũ kỷ thuật viên kiểm soát giết mổ có trình độ, năng lực, trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và số lượng gia súc, gia cầm được kiểm soát ngày càng tăng cao theo hàng năm để đưa ra thị trường sản phẩm thịt đạt vệ sinh thú y cung cấp cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế lây lan dịch bệnh bảo đảm cho sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh nhà./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng - CC Chăn nuôi Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 4 | down : 3
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 29 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 37 | down : 25
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 148 | down : 21
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 79 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 119 | down : 38
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 44
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 117 | down : 30

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....