Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN CUNG CẤP BÒ GIỐNG XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thứ sáu - 17/07/2015 15:03
Trong những năm gần đây, một số chương trình, dự án hỗ trợ bò giống cho người nghèo đã phát huy hiệu quả, góp phần vào việc triển khai thành công chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của đất nước.
Tuy nhiên, vừa qua đã có một số địa phương xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) do lây nhiễm từ đàn bò của các chương trình, dự án vận chuyển từ địa phương khác để cấp phát cho các hộ nghèo tại địa phương. Nguyên nhân dịch bệnh LMLM phát sinh là do các nguyên nhân chính: Các thương lái thu gom bò không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác nhau để bán cho các chương trình dự án; Công ty cung ứng bò không tuân thủ quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật; Nhiều bò không có kháng thể bảo hộ đối với bệnh LMLM nên đã phát dịch hàng loạt; Bò không được nuôi cách ly để theo dõi dịch bệnh trước khi cấp phát cho dân nên đã làm lây lan dịch bệnh LMLM cho gia súc của tại địa phương; Cán bộ thú y một số nơi không tuân thủ quy định về kiểm dịch vận chuyển con giống, không tiêm phòng vaccin LMLM nhị giá hoặc tam giá trước khi vận chuyển.
Để các chương trình, dự án phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 191/TY-DT ngày 30/01/2015 về việc triển khai các chương trình cung cấp bò giống xóa đói giảm nghèo, yêu cầu các đơn vị liên quan tuân thủ quy trình kiểm dịch vận chuyển bò giống theo quy định tại Thông tư số 22/2009/TT-BNN ngày 28/4/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn yêu cầu về giống vật nuôi, kiểm dịch vận chuyển giống vật nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh phát triển chăn nuôi và các quy định kiểm dịch vận chuyển.
          Nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án cung cấp bò giống xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, Chi cục đề nghị các đơn vị thực hiện các chương trình, dự án phải lập kế hoạch cụ thể việc hỗ trợ bò giống cho người nghèo. Chủ động thông báo, phối hợp với Chi cục Thú y nơi xuất phát và Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước để thực hiện kiểm dịch theo quy định.
Tại nơi xuất phát, bò giống cung cấp cho người nghèo phải khỏe mạnh, đạt chất lượng con giống, có nguồn gốc rõ ràng, xuất phát từ cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc vùng, cơ sở không xảy ra bệnh LMLM trong thời gian ít nhất 12 tháng. Bò phải được tiêm phòng vaccin LMLM nhị giá (0+A) hoặc tam giá (0+A+Asia1), trong thời gian còn miễn dịch bảo hộ, có giấy chứng nhận tiêm phòng và lấy mẫu huyết thanh kiểm tra hàm lượng kháng thể týp 0,A. Trường hợp bò chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng týp 0 hoặc không có giấy chứng nhận tiêm phòng thì phải tiêm phòng vaccin LMLM nhị giá (0+A) hoặc tam giá (0+A+Asia1) và lấy mẫu huyết thanh kiểm tra hàm lượng kháng thể týp 0,A. Số mẫu có hiệu giá kháng thể bảo hộ phải đạt tỷ lệ 70% trở lên trong tổng số mẫu kiểm tra, nếu không đạt phải tiêm phòng lại tất cả số bò dự kiến vận chuyển cho các chương trình, dự án.
          Tại nơi tiếp nhận, bò phải được nuôi cách ly ít nhất là 07 ngày để theo dõi lâm sàng. Hết thời gian nuôi cách ly, đàn bò khỏe mạnh thì mới tổ chức cấp phát cho các hộ dân. Chi cục kiểm tra, theo dõi lâm sàng trong suốt quá trình nuôi cách ly, tiêm phòng bổ sung các bệnh khác tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương. Trong trường hợp bò mới tiêm phòng vaccin LMLM lần đầu 1 mũi thì phải tiêm phòng mũi thứ 2 cách mũi đầu 30 ngày. Trong quá trình kiểm tra, theo dõi nghi ngờ bò mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiễm thì phải lấy mẫu xét nghiệm bệnh. Nếu phát hiện bò mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiễm, phải tổ chức bao vây ổ dịch, xử lý và khử trùng tiêu độc triệt để theo quy định.
          Chương trình, dự án cung cấp bò giống xóa đói giảm nghèo mang ý nghĩa to lớn về chính trị, xã hội, do đó Chi cục đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định tại Thông tư số 22/2009/TT-BNN ngày 28/4/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và các quy định, hướng dẫn công tác kiểm dịch vận chuyển có liên quan. Đảm bảo tuân thủ quy định về chất lượng con giống, cung cấp bò giống khỏe mạnh, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất. Tuyệt đối không mua bò giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc xuất phát từ vùng dịch. Ưu tiên lựa chọn bò giống có nguồn gốc trong tỉnh để thu mua và cấp phát cho hộ nghèo. Chính quyền địa phương, các hộ dân kiên quyết không nhận cấp phát bò giống khi các đơn vị thực hiện các chương trình, dự án chưa thực hiện tốt các quy định về kiểm dịch bò giống và báo cáo ngay cho Trạm Chăn nuôi – Thú y hoặc Chi cục Chăn nuôi – Thú y để kịp thời xử lý, hạn chế dịch bệnh LMLM xảy ra, bảo vệ đàn vật nuôi phát triển và nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án cung cấp bò giống xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng- Phó CCT

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 24 | down : 9
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 29 | down : 19
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 24 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 53 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 50 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 64 | down : 34
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 167 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 96 | down : 18
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 77 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 138 | down : 42

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....