Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Quản lý nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 03/02/2016 09:38
Chim yến là loài chim hoang dã mà con người có thể khai thác sản phẩm của quá trình sinh sản là tổ để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng cao cấp hiện nay. Nuôi chim yến được coi là nghề “khai thác vàng trắng” bởi vì chúng tự đi kiếm ăn, tự cân bằng sinh thái bầy đàn, và con người chỉ lo tạo nơi chim vào sinh sản, một nơi mà chim thấy phù hợp về mặt sinh thái để nhả rãi, bện tổ.
Ở Việt Nam chim yến hang (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus Vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng. Phát triển nhanh chóng. Nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ ở nước ta hình thành từ năm 2004 và đã phát triển mạnh trong những năm gần đây.
Nuôi yến trong nhà là một nghề mới xuất hiện nhưng đang phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, nghề nuôi yến trong nhà còn mang tính tự phát và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe con người. Vì vậy cần có sự quản lý của các cơ quan chức năng đối với cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc quy định tạm thời trong quản lý nuôi chim yến. Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-CCCNTY ngày 04/12/2015 về việc kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh ở cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.
Qua kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn chim yến ổn định, hầu hết các cơ sở nuôi chim yến đều thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo quy định. Chi cục thống kê trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay số nhà nuôi chim yến là 217 nhà/ 201 hộ nuôi chim yến. Tổng đàn chim yến của tỉnh ước tính khoảng 87.349 con, số tổ ước tính khoảng 34.129 tổ. Diện tích mặt sàn dùng nuôi chim yến là 38.949 m2; Các nhà nuôi yến chủ yếu được xây dựng tại các khu dân cư, tập trung nhiều nhất là thị xã Đồng Xoài với tổng đàn ước tính khoảng 33.615 con /89 nhà nuôi yến; Hầu hết các cơ sở nuôi yến phát triển tự phát, chạy theo phong trào không có kế hoạch và chiến lược phát triển, chưa có đăng ký nuôi, đăng ký kinh doanh, chưa có đăng ký bảo vệ môi trường với các cơ quan chức năng; Kỹ thuật dẫn dụ, điều kiện nuôi và khai thác chưa có một tiêu chuẩn, quy chuẩn nào quy định cụ thể. Trong quá trình nuôi nhiều cơ sở chưa nắm bắt được các yêu cầu kỹ thuật trong việc dẫn dụ, tạo môi trường thích hợp cho chim yến và khai thác, sơ chế tổ yến mà phụ thuộc vào các công ty cung cấp dịch vụ, tư vấn, thiết bị liên quan đến sản xuất kinh doanh chim yến và sản phẩm chim yến. Một số nhà khi xây dựng lên tiến hành dẫn dụ nhưng số chim về ở là rất ít, sau 1-2 năm mới có chim về cư trú nhưng không đáng kể, rủi ro về kinh tế rất cao, lãng phí tài chính.
Trong quá trình kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã tuyên truyền phổ biến cho các cơ sở nuôi yến Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quy định tạm thời trong quản lý nuôi chim yến: Chủ cơ sở nuôi chim yến phải khai báo với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Phòng Kinh tế ở các huyện,  thị xã nơi có cơ sở nuôi chim yến. Xây dựng cơ sở để nuôi chim yến phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp huyện; Sử dụng cường độ âm thanh dẫn dụ chim yến không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau; Nhà nuôi chim yến phải làm vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần. Không sử dụng chất khử trùng ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Trong trường hợp chống dịch, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan thú y; Dụng cụ phục vụ việc khai thác tổ yến phải được làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi sử dụng; Cơ sở nuôi chim yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim yến. Nếu có hiện tượng chim chết bất thường, phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời; Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý bằng một trong các biện pháp ủ, đốt, chôn lấp hoặc phương pháp khác nhằm đảm bảo an toàn trước khi đưa ra môi trường. Đối với khai thác và sơ chế tổ yến, người lao động khi thu hoạch, chế biến và bảo quản tổ yến phải có dụng cụ và thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn lao động và an toàn dịch bệnh; Vị trí khu vực sơ chế, bảo quản tổ yến phải cao ráo, sạch sẽ, cách biệt nhà nuôi yến, cách xa những nơi có nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh; Nước dùng trong các công đoạn sơ chế tổ yến phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, sức khỏe người tiêu dùng; Phải có trang thiết bị sử dụng trong quá trình sơ chế và bảo quản tổ yến bảo đảm vệ sinh an toàn sản phẩm; Có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả động vật khác xâm nhập vào khu vực sơ chế và bảo quản tổ yến; Quy trình sơ chế, bảo quản tổ yến phải đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định pháp luật hiện hành…
Để phát triển nghề nuôi chim yến đạt hiệu quả kinh tế, an toàn dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi- Thú y Bình Phước mong rằng các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định về nuôi chim yến và trong quá trình nuôi, nếu phát hiện có hiện tượng chim chết bất thường, phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời, góp phần cùng ngành thú y trong công tác phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hải – Phòng Dịch tễ

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 17 | down : 9
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 32 | down : 21
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 100 | down : 43
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 30 | down : 4
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 62 | down : 34
 • Thông báo mời thầu mua dê đực giống

  tải về

  view : 127 | down : 52
 • Thông báo mời thấu mua máy cắt cỏ, bình xịt thuốc cỏ

  tải về

  view : 111 | down : 50
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 11/2018

  tải về

  view : 136 | down : 58
 • Thông báo mời thầu: cung cấp thuốc BVTV, công lao động, thuê máy,

  tải về

  view : 122 | down : 54
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 10/2018

  tải về

  view : 149 | down : 65

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn

....