Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

TÌNH HÌNH XÂY DỰNG VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC BÁN CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ PHƯỚC LONG

Thứ ba - 25/11/2014 03:22
Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như trứng, thịt, sữa… được tăng cao. Kéo theo các vấn đề về nguồn gốc, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt ra và cần phải kiểm soát một cách triệt để.
Cơ sở giết mổ gia súc bán công nghiệp thị xã Phước Long đang hoạt động giết mổ

Cơ sở giết mổ gia súc bán công nghiệp thị xã Phước Long đang hoạt động giết mổ

Để quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay chúng ta đang thực hiện chương trình quản lý chuỗi sản phẩm theo mô hình khép kín. Có nghĩa là bất kỳ công đoạn nào trong quá trình sản xuất đều được các cơ quan chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ. Riêng đối với sản phẩm có nguồn gốc từ động vật thì công tác giết mổ, kiểm soát giết mổ đóng vai trò quan trọng, quyết định để đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng.
Nhận thức được điều đó, khi UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 01/2008/QĐ-UBND và số 03/2008/QĐ-UBND về việc quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh, UBND thị xã Phước Long đã sớm triển khai, kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc công nghiệp, bán công nghiệp trên địa bàn. Vấn đề đặt ra là để xây dựng một cơ sở giết mổ bán công nghiệp, ngoài điều kiện về vị trí phải nằm trong vùng quy hoạch của UBND tỉnh, thì số vốn đầu tư để xây dựng là không nhỏ, do đó từ năm 2008 cho đến hết năm 2011 trên địa bàn thị xã không có nhà đầu tư nào đăng ký xây dựng.
Bằng nhiều biện pháp kêu gọi đầu tư như thông báo rộng rãi, tuyên truyền, vận động… của UBND thị xã, UBND các xã phường cũng như các phòng, ban, ngành đóng trên địa bàn thị xã Phước Long, đến năm 2012 có bà Tống Thị Loan đã mạnh dạn đăng ký xây dựng cơ sở giết mổ gia súc bán công nghiệp tại phường Phước Bình – thị xã Phước Long. Sau một năm xây dựng đến ngày 24/12/2012 cơ sở đã hoàn thành, Chi cục Chăn nuôi-Thú y phối hợp cùng các ban, ngành địa phương thẩm định điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận số 05/CCTY-CNVSTY, cơ sở đủ điều kiện đi vào hoạt động giết mổ và UBND thị xã Phước Long ban hành công văn số 963/UBND-SX, phê duyệt cơ sở chính thức hoạt động từ ngày 15/01/2013.
Trong thời gian đầu đi vào hoạt động, cơ sở gặp phải không ít những khó khăn do hoàn toàn thay đổi phương thức giết mổ, từ giết mổ thủ công giản đơn chuyển sang giết mổ theo dây chuyền treo bán công nghiệp nên gặp sự phản đối của các hộ giết mổ gia súc và không hợp tác của chủ cơ sở giết mổ gia súc cũ. Nhưng bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, thuyết phục người giết mổ gia súc về mặt lợi, mặt tốt khi đưa gia súc vào giết mổ theo dây chuyền giết mổ treo, bán công nghiệp và Trạm Chăn nuôi-Thú y phối hợp cùng với các phòng, ban, UBND các xã, phường tiến hành tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thị xã. Đến tháng 4 năm 2013 hoạt động giết mổ của cơ sở đã đi vào ổn định, công tác kiểm soát giết mổ gia súc trên địa bàn thị xã được kiểm soát 100%. Kết quả trong 10 tháng đầu năm 2014, đã kiểm soát giết mổ được 25.000 con heo và 1.035 con trâu bò. 
Bên cạnh đó, Trạm tham gia đoàn liên ngành thường xuyên tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm để đưa ra thị trường những sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, cơ sở giết mổ gia súc bán công nghiệp của bà Tống Thị Loan không những cung cấp thực phẩm cho thị trường thị xã Phước Long mà còn cung cấp cho một số thị trường vùng phụ cận như Bù Đốp, Bù Gia Mập khoảng 4.140.000 kg sản phẩm thịt heo và 306.000kg sản phẩm thịt trâu, bò đạt chất lượng và đảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
          Để công tác quản lý kiểm soát giết mổ ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, tập thể Trạm Chăn nuôi – Thú y thị xã Phước Long quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, chính quyền địa phương, cũng như vận động nhân dân chung tay giải quyết các khó khăn, trở ngại với mục tiêu cao nhất là cung ứng cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt chất lượng, vệ sinh và an toàn./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thế Hưng-Trưởng trạm Chăn nuôi – Thú y thị xã Phước Long

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 4 | down : 3
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 29 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 37 | down : 25
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 148 | down : 21
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 79 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 119 | down : 38
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 44
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 117 | down : 30

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....