Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

Vệ sinh an toàn thực phẩm để cuộc sống khỏe mạnh hơn

Thứ sáu - 19/07/2013 06:17
Mọi người chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của ăn uống, đó là nhu cầu hàng ngày, rất cấp bách và phải đáp ứng. Thức ăn không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Khi thực phẩm không an toàn 
Khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm, sau vài giờ có thể gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy như nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong hoặc gây nên các bệnh mạn tính và làm suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc như chì, thủy ngân, thuốc bảo vệ thực vật…Các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn thường là do lấy từ động vật mắc bệnh hoặc động vật tiêm phòng chưa qua 14 ngày đã đưa vào giết thịt hoặc người chăn nuôi không chấp hành đúng quy định việc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng, các loại thuốc thú y trong chăn nuôi.
Trong chế biến thực phẩm, sử dụng các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm không cho phép hoặc quá liều lượng quy định.
Nguyên nhân thực phẩm bị hư hỏng 
Người nội trợ khi chế biến thực phẩm, sử dụng dụng cụ bị nhiễm chì hoặc các chất độc hóa học khác để chứa đựng thực phẩm; Để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm; Để thức ăn qua đêm ở nhiệt độ thường, không che đậy thức ăn để bụi bẩn, các loại côn trùng, gậm nhấm, ruối nhặng khác tiếp xúc vào gây ô nhiễm; Không rửa tay trước khi chuẩn bị thức phẩm, thức ăn; Dùng chung dao, thớt hoặc để lẫn thức phẩm tươi sống với thức ăn chín; Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn; Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống và người chế biến thực phẩm bị các bệnh truyền nhiễm…
Hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân và  thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 6 tháng đầu năm 2013 Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã tiến hành thanh tra, kiểm tra: 41 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và xử phạt 01 trường hợp sử dụng thuốc thú y hết hạn sử dụng trong chăn nuôi; 07 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; 43 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và xử phạt 01 trường hợp kinh doanh thuốc hết hạn sử dụng. Kiểm dịch xuất tỉnh được 175.150 con gia súc, 1.979.518 con gia cầm và 74.343.760 trứng gia cầm. Kiểm dịch nhập tỉnh được 76.182 con gia súc, 1.960.843 con gia cầm, 24.780.260 trứng gia cầm. Kiểm soát giết mổ được 132.742 con heo, 4.466 con trâu bò và 239.150 con gia cầm. Kiểm tra vệ sinh thú y thịt gia súc, gia cầm kinh doanh tại các chợ được 1.824.970 kg thịt gia súc, gia cầm. Xử lý tiêu hủy 60 kg thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Đồng thời Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã ban hành kế hoạch số 188/KH-CCTY ngày 23/5/2013 về thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản giai đoạn 2013-2015, với nội dung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm cho các đối tượng liên quan; Kiểm tra, đánh giá phân loại các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp-PTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản; Lấy mẫu kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư kháng sinh, nhiễm khuẩn trên sản phẩm động vật…
Khuyến cáo 
          Để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng, khuyến cáo người dân thực hiện tốt 10 nội dung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
1- Chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn:
- Khi chọn mua thịt gia súc, gia cầm người tiêu dùng đặc biệt lưu ý thịt phải có kiểm soát của ngành thú y (có lăn dấu kiểm soát giết mổ), thịt tươi, không bị nhớt, không có mùi hôi, màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Mỡ heo màu trắng, da không có những lấm chấm xuất huyết màu đỏ tím, tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương. Chọn phủ tạng tươi như tim phải có màu hồng, chắc, không có chấm xuất huyết ở vành tim và màng trong tim; Gan bình thường có màu tím hồng, bề mặt mịn, thùy gan mềm, không có những nốt hoại tử màu trắng hoặc vàng
- Chọn cá đang sống hay vừa mới chết nhưng đảm bảo cá tươi như thân cá co cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thõng xuống; mắt trong suốt, miệng ngậm cứng; Mang cá màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế; Vây tươi óng ánh, dính chặt vào thân; Bụng bình thường, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt; Thịt rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống
- Chọn trứng gia cầm: vỏ trứng màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị giập. Quả trứng có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng
- Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẳn phải có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn ghi đầy đủ các nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng ký, ngày sản xuất, hạn sử dụng…Không sử dụng các loại đồ hộp bị phồng, sét rĩ, thủng hộp vì dể bị nhiễm khuẩn độc hại có thể gây chết người.
- Kiên quyết không sử dụng các loại thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc
2- Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ
3- Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
4- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
5- Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong
6- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
7- Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt
8- Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thưc phẩm
9- Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
10- Ngăn chặn, xử trí kịp thời khi bị ngộ độc thực phẩm: Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngưng ngay việc sử dụng và giữ lại toàn bộ thức ăn đó lại để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. Phải vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly để phòng sự lây lan của dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột…và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
Bảo vệ nòi giống và sức khỏe lâu dài của nhân dân trong cộng đồng là sự nghiệp chung và là trách nhiệm của toàn dân, các cấp chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể liên quan. Người dân phải là người tiêu dùng thông thái, biết chọn lựa thực phẩm an toàn  để sử dụng, đồng thời khi phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm phải báo ngay cơ quan có thẩm quyền gần nhất để kịp thời ngăn chặn và xử lý. /.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng - CC Chăn nuôi Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

    tải về

    view : 12 | down : 4
  • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

    tải về

    view : 22 | down : 9
  • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

    tải về

    view : 31 | down : 21
  • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

    tải về

    view : 145 | down : 17
  • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

    tải về

    view : 78 | down : 13
  • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

    view : 63 | down : 12
  • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

    tải về

    view : 118 | down : 34
  • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

    tải về

    view : 106 | down : 42
  • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

    tải về

    view : 116 | down : 28
  • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

    tải về

    view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....