Đối tác chiến lược của nội thất hòa phát

noi that thanh dat


Chi cục Chăn nuôi-Thú y đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao 

YÊU CẦU VỀ VỆ SINH THÚ Y VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỂ XUẤT KHẨU SẢN PHẨM THỊT SANG THỊ TRƯỜNG EU

Thứ hai - 28/09/2015 16:05
Quy định nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt phải tuân thủ Luật Thực phẩm của Liên minh Châu âu (EU). Ủy ban Châu âu (EC) là cơ quan có thẩm quyền thay mặt cho các nước thành viên đàm phán với tất cả các nước ngoài EU về điều kiện cho phép nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt vào EU.
a) Quy định chung đối với thịt và sản phẩm thịt xuất khẩu vào EU
Nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt tươi vào EU phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp và phải được Tổng cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc EC công nhận. Cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu phải đảm bảo việc kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình sản xuất theo chuỗi (bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến vệ sinh thú y và sức khỏe cộng đồng).
Tất cả các cơ quan liên quan khác và các doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thú y có thẩm quyền của nước xuất khẩu để làm việc, trao đổi với EU.
b) Những điều kiện cơ bản để xuất khẩu thịt vào EU như sau:
- Nước xuất khẩu phải có một cơ quan thú y có thẩm quyền chịu trách nhiệm về toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm. Cơ quan này phải có quyền hạn và năng lực để thực hiện kiểm tra, giám sát, bảo đảm hiệu quả của công tác thực hiện kiểm dịch và chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu
- Nước xuất khẩu phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh trên toàn lãnh thổ hoặc vùng lãnh thổ; cơ quan thú y có thẩm quyền phải là thành viên của OIE và phải đáp ứng được tiêu chuẩn và nghĩa vụ báo cáo dịch bệnh định kỳ, đột xuất theo quy định của OIE.
- Nước xuất khẩu phải có quy định cụ thể về yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị và cả chuỗi hoạt động của quy trình giết mổ, pha lóc, bảo quản và chế biến sản phẩm thịt
- Nước xuất khẩu phải có hệ thống cơ quan thú y để tổ chức thực hiện việc kiểm tra, giám sát, xác minh sự tuân thủ các yêu cấu của UE về các chỉ tiêu vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm, mầm bệnh, chất tồn dư độc hại (kháng sinh, hoóc môn, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và các hóa chất độc hại khác.
c) Các bước chính để cho phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt từ gia cầm vào EU
- Trên cơ sở hồ sơ đăng ký xuất khẩu thịt gia cầm sang thị trường EU của doanh nghiệp, cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu sẽ gửi văn bản cho Tổng cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm của Ủy ban Châu âu. Văn bản này phải xác nhận rằng cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu phải thực hiện tất cả các quy định pháp luật có liên quan nhằm đáp ứng các yêu cầu đảm bảo về an toàn dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng theo quy định của EU.
- Tổng cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm yêu cầu nước xuất khẩu trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin theo bộ câu hỏi của EU (tùy theo từng loại sản phẩm ở dạng tươi sống hoặc chế biến chín).
- Nếu thông tin nước xuất khẩu cung cấp đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của OIE và EU, Tổng cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm sẽ cử đoàn thanh tra đến nước xuất khẩu kiểm tra thực tế về hệ thống tổ chức cơ quan thú y; đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ; văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn; năng lực chẩn đoán, xét nghiệm; hệ thống quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc thú y; điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở sản xuất thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến…; các biện pháp tổ chức thực hiện và kết quả kiểm tra, giám sát theo chuỗi khép kín từ cơ sở chế biến thức ăn, sản xuất giống, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bảo quản; hệ thống hồ sơ, tài liệu để truy xuất nguồn gốc, minh chứng đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; biện pháp thu hồi và xử lý sản phẩm không đảm bảo yêu cầu.
- Việc tổ chức kiểm soát các nội dung trên đối với thịt gia cầm xuất khẩu phải giống với sản phẩm thịt gia cầm tiêu thụ nội địa, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử.
- Căn cứ vào kết quả kiểm tra thực tế nếu nước xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của EU về an toàn dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Tổng cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm sẽ cho phép xuất khẩu sản phẩm có nguồn gốc động vật vào EU.
(Trích từ tài liệu của Cục Thú y họp ngày 24/9/2015, tại Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và PTNT II, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị bàn về thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông)

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng (sưu tầm)

Nguồn tin: CC CN-TY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 12 | down : 6
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 6 | down : 5
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 53 | down : 17
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 46 | down : 14
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 49 | down : 19
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 54 | down : 31
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 54 | down : 22
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 52 | down : 19
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 52 | down : 19
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 63 | down : 10

Quan tâm nhiều

Nông nghiệp Nông thôn


....