Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp đoàn kết tạo sức mạnh thành công 

Kỹ thuật cắt nhung hươu nai

Chủ nhật - 22/09/2013 23:08
Nhung là sừng của nai đực hay hươu đực mới mọc, khi mới mọc sừng của hươu đực và nai đực rất mềm bên ngoài phủ đầy lông êm như nhung nên gọi là nhung, bên trong chứa nhiều mạch máu, Nhung là một trong bốn thượng dược (Nhung, Sâm, Quế, Phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người. Nhung có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực. giúp ăn ngủ tốt, chống suy nhược cơ thể, tác dụng tích cực đến quá trình trao đổi chất, điều dưỡng khí huyêt. Dùng chữa bệnh, tẩm bổ và ngăn ngừa sự lão hóa, giúp trẻ lâu...
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường nhung hươu sau khi mọc 45 - 60 ngày có thể cắt, nếu để quá tuổi thì phần gốc sẽ hóa sừng, chất lượng nhung giảm đi, nếu cắt non thì nhung còn bé, không có lợi ích về kinh tế.
Kỹ thuật cắt nhung: 
1. Chuẩn bị dụng cụ: cưa sắt, gạc, cồn sát trùng, dây buộc, đường, dụng cụ đựng huyết, thuốc cầm máu.
2. Cách tiến hành:
- Cố định:
+ Đối với hươu chúng ta có thể giữ và cắt, cần giữ hươu thật chắc chắn, đặt con  vật nằm ở tư thế thoải mái, không đè lên bụng, cần 4 người giữ 4 chân, 1 người giữ đầu và cho đầu con vật gối lên bắp chân mình, người còn lại tiến hành cưa.
+ Đối với nai: Vì nai lớn nên không thể đè được như hươu, cần có chuồng cố định hoặc tiêm thuốc mê (chuồng cố định nai cần làm vừa với kích cỡ nai, có chổ hở cho đầu nai thò ra ngoài khi cưa), sau khi tiêm thuốc mê, cần 1 người giữ đầu và cho gối lên chân mình, người còn lại tiến hành cưa. Sau khi cố định xong cần để  con vật nghỉ ngơi 1 chút rồi mới tiến hành cưa
- Tiến hành cưa: Cần sát trùng cưa, tay, và vị trí cắt trước khi cưa, vị trí cắt cách gốc sừng khoảng 1,5 -2cm, đầu con vật nghiệng bên nào ta cắt nhung nhánh  bên đó trước, sau khi cưa xong nên để máu chảy, chúng ta có thể hứng lấy huyết này pha rượu uống rất tốt, cần để vào dụng cụ hứng huyết này một ít đường tránh trường hợp bị đông. nhưng chú ý không nên để chảy quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con vật. Khi  cưa cần cưa nhanh và chính xác để giảm đau đớn cho con vật, mặt cắt cần phẳng, tránh tình trạng cưa chưa hết đã bẻ ngang làm con vật thêm đau đớn và việc cầm máu sẽ khó  khăn hơn. Sau khi cưa xong một nhánh cần phải buộc cầm máu ngay rồi mới cưa nhánh khác
 
Một số loại thuốc cầm máu thường dùng:
- Dùng lá cây nhọ nồi giả nhỏ
- Dùng lá cây cỏ lào giả nhỏ
Cây Cỏ lào còn có tên gọi là Yến Bach, Cỏ hôi, Cỏ Việt Minh, Cây Cộng Sản, Cây Lốp bốp, Cây Ba bốp, Cây Phân xanh, Cỏ Nhật. Tên khoa học: Chromoleana(L) King et Robinson hoặc Odoratum L. Họ Cúc (ASTERACEAE).
Trong thực tế cho thấy dùng cây Cỏ Lào giả nhỏ có tác dụng cầm máu rất tốt. sau khi cắt nhung nên để cho máu chảy ra một ít rồi mới đắp thuốc cầm máu, lá cỏ lào giả nhỏ đắp lên lên sau đó dùng gạc bịt lên trên và lấy dây buộc chặt vào gốc sừng, thường dùng các loại dây có nguồn gốc thực vật để buộc như rơm khô, chuối khô, dây cỏ… 
Nhung sau khi cắt chỉ cần làm sạch lớp lông  bên ngoài là có thể dùng được ngay.
Trường hợp muốn để dùng dần thì sau khi cắt treo ngược dấu cắt lên trên, để vài giờ cho máu đông lại rồi dùng rượu rửa sạch bên ngoài, nhưng tránh không nhúng đầu cắt vào rượu sẽ làm các chất bên trong bị rút ra. Sau đó đem sấy, cách sấy như sau: lấy một ít tro nóng trải lên đất, đổ lên một đống than hồng rồi lại trải lên một lớp tro nóng để giữ nhiệt cho đủ  và lâu, lấy cái thùng không đáy quây hoặc dùng cót quây lại, đem treo cặp nhung đó lên rồi đậy nắp lại. Cần chú ý giữ nhiệt đều trong khoảng 50 -70 0C, nóng quá nhung bị vỡ, lạnh quá nhung bị thối, sấy liên tục 3 ngày 3 đêm, khi thấy nhung khô cong, cầm 2 cái gõ vào nhau có tiếng trong là được. Khi treo nhung phải buộc dây ở giữa và treo chếch 
45 0C, nếu chúc đầu có dấu cắt máu sẽ chảy ra, còn treo chúc thẳng ngon xuống sẽ bị vỡ.
Sử dụng: Cần làm sạch lớp lông bên ngoài trước khi sử dụng
- Đối với nhung vừa cắt xong sau khi làm sạch lông có thể đem ngâm rượu
- Nhung đã sấy khô đem thái thành lát mỏng, sau khi thái có thể để cả lát ngâm rượu hoặc nhai sống, nhưng thông thường người ta rang giòn rồi tán thành bột cất vào lọ thủy tinh để sử dụng dần, liều dùng ¼ thìa cá phê/lần, uống lúc đói hoặc trước khi đi ngủ, cũng có thể hòa vào rượu hoặc nước trà hay trộn mật ong thành viên để dùng.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hường-TTGNLN

Nguồn tin: TTGNLN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

    tải về

    view : 5 | down : 3
  • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

    tải về

    view : 12 | down : 8
  • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

    tải về

    view : 9 | down : 7
  • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

    tải về

    view : 8 | down : 5
  • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

    tải về

    view : 16 | down : 4
  • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

    tải về

    view : 20 | down : 12
  • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

    tải về

    view : 20 | down : 8
  • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

    tải về

    view : 25 | down : 9
  • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

    tải về

    view : 24 | down : 14
  • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

    tải về

    view : 32 | down : 14

Quan tâm nhiều


....