Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển vững mạnh

Một số điểm cần lưu ý khi trồng ca cao dưới tán điều

Thứ tư - 18/09/2013 10:19
Ca cao là cây công nghiệp dài ngày, chịu bóng râm nên rất phù hợp với việc trồng xen trong những vườn cây ăn trái, vườn điều… Với diện tích 157.526 ha điều, Bình Phước là tỉnh có triển vọng mở rộng diện tích ca cao trồng xen dưới tán điều. Tạo mô hình xen canh điều – ca cao hiệu quả, phát triển bền vững, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, do một số bà con nông dân trồng và chăm sóc chưa đúng kỹ thuật cho nên dẫn đến năng suất ca cao chưa đạt như mong muốn.
Để cây phân cành từ 0,8-1,2 m trở lên

Để cây phân cành từ 0,8-1,2 m trở lên

Bài viết này đề cập đến một số nội dung cần lưu ý khi trồng ca cao dưới tán điều.
I.    Chọn giống
Chọn giống là công tác quan trọng hàng đầu mang tính quyết định trong việc thành bại của mô hình trồng xen canh điều – ca cao. Vì vậy, bà con cần phải  chú ý một số điểm sau:
-       Năm 2005 Bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận 8 dòng ca cao là giống quốc gia gồm các dòng: TD 1; TD 2; TD 3; TD 5; TD 6; TD 8; TD 10; TD 14 đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, Theo nhận định ban đầu của một số chuyên gia về ca cao của Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp tỉnh Bình Phước, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, hiện nay, có một số giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất vượt trội là các dòng TD 3, TD 5, TD 6 ...
-       Khi chọn giống nhất thiết phải mua giống từ các cơ sở có uy tín, được chứng nhận về cơ sở và nguồn gốc giống để đảm bảo đúng giống và cây giống đạt tiêu chuẩn.
-       Nên trồng tối thiểu từ 03 dòng cacao trở lên trên một vườn, vì cacao là cây thụ phấn chéo, để tạo tiền để năng suất cao.  Không nên chọn cơ sở ngoài, không uy tín, khi chủ vườn bán 01 dòng cacao, nếu không ghép cải tạo, vườn cacao sẽ không cho trái, dù cây sinh trưởng, phát triển tốt.
II.Chọn đất
Ca cao không kén đất nhưng cần phải lưu ý một số điểm sau:
-       Nếu đất chua có thể bón thêm vôi để giảm độ chua
-       Nếu đất dốc thì phài làm hố nghiêng (bờ phía dưới dốc cao hơn) để tránh thất thoát phân và tầng đất canh tác.
 
III.  Đào hố và trồng cây
-         Khoảng cách trồng, trước đây, một số tài liệu có ghi khoảng cách hợp lý là 3x3. Tuy nhiên, khoảng cách như vậy, theo thực tiễn không còn phù hợp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình  Phước, dự án ROOP về phát triển cây cacao đã khuyến cáo bà con nên trồng thưa hơn, với mật độ 3,5x3,5m trở lên trên đất xám, nghèo dinh dưỡng và 4x4m trở lên trên đất đỏ, giàu dinh dưỡng hơn.
-         Trồng cây cacao cách gốc điều tối thiểu 1,5 m trở ra.
- Khi trồng, nên cắt bỏ rễ lông chuột, để kích thích ra rễ mới, và tránh rễ cong, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển cacao.
IV.   Lưu ý về tán điều
Ca cao là cây trồng chịu bóng râm, không thích hợp với ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là lúc mới trồng. Vì vậy, việc trồng xen cacao dưới tán điều là mô hình lý tưởng để phát triển cây ca cao, giữ diện tích điều hiện có. Tuy nhiên, cây ca cao cần ít ánh nắng khi còn nhỏ, còn khi bước vào giai đoạn kinh doanh cho năng suất nhu cầu ánh sáng cao. Bộ tán lá của cây có thể tự che bóng được cho thân, mà nhu cầu che bóng từ cây điều giảm hẳn. Do đó, việc tỉa cành điều phù hợp để vừa có năng suất điều và ca cao cùng hài hòa và đạt hiệu quả tối đa là điều cần thiết.
Khi tỉa cành điều cần chú ý một số điểm sau:
-       Để đở tốn công che nắng ban đầu cho ca cao ta nên chọn những vườn điều từ 8 năm tuổi trở lên để có được tàn che phủ tương đối rộng và ổn định.
-       Cố gắng tạo tán điều đồng đều quanh thân cây để ca cao bên dưới nhận được đủ lượng ánh nắng tối ưu cho quá trình quang hợp.
-       Những cành điều xếp chồng thì nên cắt bỏ cành phía dưới (cành không hứng được ánh nắng) để đảm bảo ánh nắng  xuyên tới mặt đất đạt 40 – 50% (khi thấy dưới tán điều có những lõm ánh nắng loang lổ là được). Làm như vậy vừa phân bổ được lượng ánh nắng tối ưu cho cây ca cao bên dưới vừa là một phương thức tỉa cành tạo tán tốt làm tăng năng suất cho cây điều.
-       Cắt bỏ những cành quá thấp hoặc cành phía dưới có xu hướng nghiêng xuống đất để vừa đảm bảo đủ ánh sáng tối ưu cho ca cây điều và cây ca cao vừa tránh được tác động bất lợi của môi trường lên cây ca cao và sự va đập của cành điều lên cây ca cao khi có mưa to, gió mạnh.
 
V.      Làm cỏ và tưới nước, bón phân
1.    Làm cỏ: Ca cao là loài lá mỏng, bảng to nên dễ bị tổn thương khi chịu tác động mạnh của các tác nhân lý hóa như va đập, gió lùa và đặc biệt là các loại thuốc trừ cỏ vì vậy nên giảm thiểu đến mức tối đa việc phun thuốc trừ cỏ trong vườn ca cao.
- Công tác làm cỏ có thể thực hiện bằng cuốc, sạt cỏ xung quanh hố trồng ca cao và dùng máy phát cỏ phát phần cỏ còn lại trong vườn là tốt nhất. Điều này ngoài giúp vườn cacao vừa không để cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cacao mà còn tăng giữ độ ẩm, chống rửa trôi đất.
2. Tưới nước: Đặc biệt, lúc cacao mới trồng, nhu cầu nước tưới cao, khi cacao bước vào giai đoạn kinh doanh, tưới nước giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Tùy theo tính chất đất trong vườn, điều kiện đầu tư của nông hộ mà bố trí chu kỳ và chế độ tưới nước cho phù hợp.
-       Nếu có điều kiện thì nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thường xuyên cho ca cao. Hiện tại đây là phương pháp tưới tiết kiệm nước nhất cho ca cao.
-       Bên cạnh việc xác định loại đất để bố trí chế độ tưới và chu kỳ tưới tốt nhất cho ca cao ta cần phải có nguồn nước tưới sạch, ít nhiễm phèn và các độc tố ảnh hưởng không tốt cho ca cao thì mới có được năng suất tối ưu.
3.    Bón phân: Khi bón phân cho cao cao cần chú ý không nên lạm dụng quá nhiều phân hóa học mà phải bón kết hợp với phân hữu cơ vi sinh. Nếu có điều kiện thì bón thêm chế phẩm sinh học Trichoderma sẽ cho kết quả tốt hơn.
-       Một điều cần lưu ý nữa là cây ca cao cần một lượng kali lớn hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác để cung cấp cho quá trình hình thành vỏ quả vì vậy không nên bón các loại phân NPK tổng hợp chứa ít K2O mà nên lựa chọn (hoặc tự trộn) phân NPK với hàm lượng K2O cao hơn khoảng 2 – 2,5 lần so với các loại cây thông thường.
-       Tùy vào điều kiện cụ thể của từng nông hộ mà phân chia chu kỳ và chế độ bón phân ra càng nhiều lần trong năm càng tốt, nên bón khoảng 4-6 lần trong 1 năm, lúc cacao còn nhỏ, khoảng 2-3 lần khi cây bước vào giai đoạn kinh doanh.  
-       Đặc biệt với các vườn có lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thì phân chia lượng phân nhỏ ra pha trong nước tưới để bón (đây là một trong những công năng độc đáo và khá hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động).   
 
VI.   Tỉa cành tạo tán
Một vài nguyên tắc cần lưu ý về tỉa cành ca cao hiệu quả hiện nay như sau:
-       Cắt bỏ tất cả các cành thực sinh mọc lên từ thân chính trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.
-       Vùng mang trái phải sạch sẽ và thông thoáng. Tức là vặt, tỉa hết các cành tược, cành thứ cấp và lá mọc ra từ vùng mang trái để giảm sự cạnh tranh vị trí và sự va quẹt làm rụng hoa, quả
-       Vườn ca cao kinh doanh phải có chiều cao đủ để người làm vườn đứng thẳng khi đi chăm sóc vườn. Tức là ngay từ lúc kiến thiết cơ bản ta phải tỉa cành tạo độ cao thân chính từ 0,8m – 1,2m và cắt bỏ những cành có xu hướng xuống đất.
-       Độ che phủ đồng đều và vừa giáp tán. Tức là hai cành đối nhau của hai cây ca cao kề nhau phải tương đối đồng đề và cắt bỏ phần cành mọc lấn qua cây khác.
-       Giữ độ cao vừa phải. Tức là phải cắt ngọn ca cao giữ cho độ cao vừa phải (< 4m) để tiện cho việc thu hoạch trái và tránh ca cao bị cành điều va đập phần trên cao.
Việc tỉa cành phải thực hiện thường xuyên và vừa phải. Chỉ nên tỉa “mạnh tay” vào lúc đầu mùa mưa để đảm bảo cây ca cao không bị mất sức.

Tác giả bài viết: KS.Trương Xuân Thanh-TTG Nông Lâm nghiệp

Nguồn tin: TTGNLN

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 10
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 31 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 106 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều


....