Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp đoàn kết tạo sức mạnh thành công 

Mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây trồng

Thứ sáu - 21/06/2013 14:33
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, vấn đề làm sao để tiết kiệm nước tưới cho cây trồng trong mùa khô là bài toán khó nhiều người nông dân trăn trở, băn khoăn đi tìm câu trả lời. Ở tỉnh Bình Phước, mới rải rác, manh mún 1 số mô hình tưới tiết kiệm của 1 vài nông dân có điều kiện về kinh tế, đất đai trên các loại cây trồng như tiêu, cacao, rau. Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Giống Nông, Lâm nghiệp tỉnh Bình Phước đã xây dựng mô hình Ứng dụng tưới tiết kiệm nước và bón phân cho cây trồng trong mùa nắng tại khu đất của Trung tâm trên vườn cacao khảo nghiệm, đậu bắp và nho lấy lá.
Căn cứ vào đặc tính của thiết bị tưới và hình thức phân phối nước từ thiết bị tưới mà kỹ thật tưới tiết kiệm nước có thể được chia ra 3 loại: Tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cục bộ, tưới ngầm cục bộ. Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra từ thiết bị tạo giọt đặt trên mặt đất gần gốc cây; Tưới phun mưa cục bộ là kỹ thuật tưới cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng các hạt mưa hoặc hạt sương rơi trên một diện tích nhỏ xung quanh gốc cây trồng;  Tưới ngầm cục bộ là kỹ thuật tưới đưa nước vào đất dưới dạng các giọt nước ra thường xuyên từ thiết bị tưới đặt dưới mặt đất ở vùng rễ cây hoạt động.
       
 
 
   
Tưới phun sương trong Nhà lưới trồng vườn rau công đoàn 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hiện nay, Trung tâm giống sử dụng 02 hệ thống tưới. Tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân cho cây trồng áp dụng trên vườn cacao khảo nghiệm và nho lấy lá; tưới phun mưa cục bộ áp dụng trong nhà lưới tưới dưới dạng hạt sương cho việc trồng rau an toàn phục vụ bữa ăn trưa công đoàn và tưới phun mưa dạng hạt mưa áp dụng vườn sản xuất cao su giống và vườn rau đậu bắp.
 
Hệ thống tưới tiết kiệm nhỏ giọt và bón phân cho cây trồng của Trung tâm Giống gồm 04 bộ phận: Bộ phận máy bơm, bồn chứa nước: tùy vào diện tích tưới là lớn hay nhỏ để mua máy bơm áp lực khác nhau, thể tích bồn chứa nước khác nhau. Bộ phận thứ 2 là bộ lọc: để lọc nước bị nhiễm phèn, lọc phân. Bộ phận thứ 3 là đường ống dẫn: tùy đối tượng cây trồng, sử dụng ống dẫn nước có đường kính lớn, nhỏ khác nhau. Bộ phận thứ 4 là thiết bị tạo giọt: cho giọt nước nhỏ xuống đất đầu tiên và cuối là như nhau.
Khi được hỏi về chi phí đầu tư cho hệ thống tưới này, ông Lê Phước Hoàng Tuấn, PGĐ Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp tỉnh cho biết, đối với vườn cây cacao thì chi phí cho hệ thống tưới tiết kiệm nhỏ giọt khoảng 25-30 triệu đồng/ha, đối với cây tiêu mật độ dày hơn có thể từ 40 – 50 triệu đồng/ha, tùy mật độ, khoảng cách trồng cây. Khấu hao ống dẫn nước tưới trên 05 năm, nhà sản xuất bảo hành trong 05 năm. Theo theo dõi thì tốc độ nước chảy 1giờ ở 1 pét phun ước khoảng là 1,5 lít nước. Bà con cũng có thể kết hợp tưới nước bón phân bằng cách hòa phân đúng liều lượng pha vào bồn nước và kết hợp bón phân, tưới nước cho cây trồng, tiết kiệm được công bón phân. Cách vận hành hệ thống rất đơn giản, phổ thông, bà con nào cũng có thể làm được, chỉ cần bơm nước lên bồn, và đóng mở vòi khóa nước, nước sẽ tự động chảy trên hệ thống ống dẫn đến các gốc cây trồng, nếu bỏ ra chi phí thêm để mua van đóng mở tự động, có thể cài đặt hẹn giờ tưới nước mà không cần phải đóng mở thủ công van khóa nước nữa. Sử dụng hệ thống tưới này, bà con có thể tiết kiệm được chi phí ngày công lao động tưới nước. Nếu tính chi phí thuê nhân công tưới nước, dầu máy tưới 10 tháng, nhân công bón phân 1 năm là đủ để đầu tư 1 hệ thống tưới này, và chỉ sau 01 năm thu hoạch là có thể thu hồi vốn. Hơn nữa, khi sử dụng hệ thống tưới này, lượng nước tưới cũng tiết kiệm tối đa nhờ chống chảy tràn, thấm sâu, giảm bay hơi. Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước, bón phân cho cây trồng này góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng.
Thiết nghĩ, đây là mô hình tưới tiết kiệm nước và bón phân cho cây trồng thích hợp, hiệu quả với điều kiện thiếu nước trong mùa khô và vấn đề thuê nhân công lao động, chi phí đầu tư trung bình, khá phù hợp với túi tiền nông dân Bình Phước. Bà con có thể tham khảo thông tin về mô hình này để áp dụng trên vườn cây nhà mình một cách hiệu quả nhất./.

Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 7 | down : 5
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 14 | down : 7
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 16 | down : 5
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 22 | down : 4
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 24 | down : 13
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 23 | down : 8
 • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

  tải về

  view : 27 | down : 9
 • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

  tải về

  view : 26 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

  tải về

  view : 35 | down : 15

Quan tâm nhiều


....