Hội nghị Tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật mới về lâm nghiệp.

Thứ hai - 16/09/2019 14:35
Sáng nay, ngày 16 tháng 9 năm 2019, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới về lâm nghiệp
và hướng dẫn nghiệp vụ về pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp cho các đối tượng là lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đến dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị.
 
Giám đốc Sở Trần Văn Lộc  phát biểu khai mạc Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, trưởng các Phòng chuyên môn và đại diện lãnh đạo, công chức phân công làm nhiệm vụ quản lý, bảo về và phát triển rừng của các đội, Hạt Kiểm lâm trực thuộc và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh.
Cùng các giảng viên, báo cáo viên và hơn 100 công chức, viên chức thuộc các đối tượng là lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Hội nghị tập huấn được chia làm 02 lớp, bắt đầu từ ngày 16/9 đến hết ngày 21/9/2019.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Văn Lộc  nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Lâm nghiệp đã thể chế hóa được các chủ trương lớn của Đảng: Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường và Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Luật Lâm nghiệp được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho chủ rừng và những người bảo vệ rừng”.
Quyền và nghĩa vụ của từng loại chủ rừng được quy định rất cụ thể, mở rộng quyền sở hữu với người có công sức, đầu tư vào rừng; công tác bảo vệ và phát triển rừng mang yếu tố bền vững, do có những điểm mới quan trọng như sau:
 (1) Mở rộng phạm vi điều chỉnh; coi LN là một ngành kinh tế - xã hội.
(2) Thay thế Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ở 4 cấp bằng quy hoạch lâm nghiệp quốc gia.
(3) Thay đổi về chế định sở hữu rừng: Theo đó, rừng trồng sản xuất được đầu tư từ các tổ chức, cá nhân, ai là người đầu tư thì sẽ là chủ sở hữu của rừng.
(4) Khẳng định việc giao đất giao rừng cho người dân: Đã quy định “Nhà nước bảo đảm cho đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng dân cư sinh sống phụ thuộc vào rừng được giao rừng gắn với giao đất để sản xuất” (Khoản 6 – Điều 4)
(trước đây chỉ dừng ở mức “Nhà nước khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận đất phát triển rừng ở những vùng đất trống, đồi núi trọc).
(5) Quy định chặt chẽ việc chuyển MĐSD rừng tự nhiên: Luật quy định: “Không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, trừ dự án quan trọng quốc gia; dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia; dự án cấp thiết khác được Chính phủ phê duyệt”
(6) Đã có 01 chương Quy định cụ thể về dịch vụ môi trường rừng
 (7) Quy định về chế biến và thương mại lâm sản.
Do có nhiều điểm mới, nhiều quy định mới, cụ thể nên việc triển khai, tập huấn kỹ Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan là rất cần thiết.
Việc tập huấn giúp các đồng chí cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; giúp các đồng chí nhận thức sâu hơn, nắm chắc hơn các quy định mới về lâm nghiệp, có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn để từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động của bản thân nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Các đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị
 Sau khai mạc Hội nghị, các học viên được nghe TS. Phạm Văn Hường báo cáo viên của Trường Địa học Lâm nghiệp (phân hiệu Miền Nam), và các báo cáo viên giới thiệu về các nội dung: Hệ thống văn bản pháp luật về Lâm nghiệp; Hướng dẫn, trao đổi nội dung về Quản lý, truy suất nguồn gốc LS và các hành vi vi phạm hành chính; Hướng dẫn, trao đổi các nội dung về sử dụng và phát triển rừng; Hướng dẫn, trao đổi các nội dung về quản lý, bảo vệ rừng.

Tác giả bài viết: Công Tuân

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 39 | down : 14
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 35 | down : 23
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 34 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 58 | down : 18
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 54 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 67 | down : 38
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 169 | down : 26
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 100 | down : 19
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 79 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 140 | down : 44

Quan tâm nhiều


....