HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH GHÉP CẢI TẠO CÀ PHÊ

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH GHÉP CẢI TẠO CÀ PHÊ

Cà phê là loại cây trồng được nhiều bà con ở vùng đất Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình bởi nó thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây. Tuy nhiên, việc chăm sóc để cây cho năng suất cao luôn là vấn đề khiến bà con phải trăn trở suy nghĩ. Mặc đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng năng suất cà phê nơi đây vẫn còn thấp trung bình chỉ đạt khoảng 2 tấn/ha. Vấn đề khó khăn này đã được ông Nguyễn Đức Điền ở thôn 2, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước tìm ra cách giải quyết.

Heo rừng lai của gia đình anh Thuận

Hiệu quả từ mô hình nuôi heo rừng lai

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ chăn nuôi của người dân ngày càng cao, đặc biệt là các loại thịt đặc sản qúy hiếm. Một trong những động vật hoang dã đã và đang được nhiều người Việt Nam ưa chuộng đó là thịt heo rừng. Việc thuần hóa heo rừng, lai tạo với heo bản địa đang được nhiều trang trại và các cơ sở chăn nuôi ứng dụng và ông Nguyễn Hữu Thuận là một điển hình trong chăn nuôi Heo rừng lai tại địa phương.

Sử dụng phân dê sau xử lý để bón cho điều, tiêu, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất

Hiệu quả từ mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi

Từ sự kết giữa trồng trọt và chăn nuôi gia súc nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã thực sự làm giàu trên chính mãnh đất của mình, tạo nên những mô hình thâm canh nông nghiệp hiệu quả, không chỉ đưa đến lợi ích cho gia đình mà còn giúp ích cho nhiều hộ nông dân khác đến tham quan học hỏi và nhân rộng mô hình, làm giàu cho nông hộ, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Ông Hùng bên vườn chanh xen cao su của gia đình

Bình Phước: Hiệu quả từ mô hình trồng chanh dưới tán cao su

Khác với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh, mô hình trồng xen Chanh dưới tán cao su mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Phạm Văn Hùng tổ 2, ấp Thanh An, xã Thanh Lương, Tx. Bình Long được triển khai trồng từ năm 2011, trên diện tích 2ha dưới tán cao su.

Làm giàu từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Đến phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước hỏi thăm ai cũng biết anh Nguyễn Văn Thể nổi tiếng là nông dân sản xuất giỏi. Từ 1,2 hecta đất canh tác gia đình anh đã kết hợp mô hình trồng trọt và chăn nuôi rất hiệu quả. Nhờ làm ăn có có thu nhập cao mà anh Thể đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, các con anh được ăn học đến nơi đến chốn.

Ông Hoan thường xuyên kiểm tra các bọc nấm để tưới nước thích hợp

Hiệu quả từ trồng Nấm Linh chi

Nhờ trồng Nấm mà thu nhập của gia đình ông Đào Công Hoan, ở ấp Phước Tân, Xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đạt hàng trăm triệu đồng/năm trên diện tích 450m2.

Phương pháp PTD lấy nhu cầu của nông dân làm trung tâm

Thực trạng áp dụng phương pháp PTD của các CLB PTD trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Chương trình khuyến nông có sự tham gia lấy phương pháp PTD (phát triển kỹ thuật có sự tham gia) là cốt lõi và là kết quả được kế thừa từ Dự án Khuyến nông có sự tham (PAEX) do tổ chức VVOB của Bỉ tài trợ (từ 2009 đến 2012). Từ chỗ có 16 CLB PTD được Dự án thành lập, tính đến nay dự án cùng Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Bình Phước, Trạm Khuyến nông (TKN) các huyện,thị đã thành lập được 32 CLB PTD, mở hơn 50 lớp tập huấn về phương pháp PTD cho nông dân.

Ảnh minh họa

Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh

Hiện nay, việc vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản, đặc biệt là rau xanh đang được toàn xã hội quan tâm. Rau là cây ngắn ngày, sinh khối lớn, sinh trưởng phát triển nhanh, hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng nên tác động của môi trường và biện pháp canh tác, kỹ thuật trồng thâm canh trong sản xuất rau ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rau.

Ảnh minh họa

Hiệu quả Câu lạc bộ chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học Thanh Bình

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, đặc biệt trong 4 năm gần đây việc chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang phát triển mạnh về số hộ chăn nuôi và tổng đàn trên địa bàn xã. Hiện nay, toàn xã có khoảng 30 hộ chăn nuôi gà thả vườn với quy mô từ 1.000 -15.000 con/lứa và phải kể đến đó là “Câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi gà thả vườn ATSH ở Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long”.

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 19 | down : 9
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 11 | down : 6
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 19 | down : 7
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 35 | down : 19
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 34 | down : 17
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 31 | down : 14
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 33 | down : 11
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 45 | down : 9
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 39 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 37 | down : 11

Quan tâm nhiều


....