TỔNG KẾT DỰ ÁN “PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG TIÊU BỀN VỮNG” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH PHƯỚC

Thứ năm - 28/05/2015 09:59
Sáng ngày 21/05/2015 tại Hội trường Sở NN&PTNT đã diễn ra Hội thảo Tổng kết Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững giai đoạn 2013-2015 và lễ đón nhận chứng chỉ Rainforest Alliancelần thứ 2” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước phối hợp với Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice và tổ chức SNV tổ chức. Dự Hội thảo có ông Phan Văn Đon – PGĐ Sở NN&PTNT, ông Soeren – Tổng Giám đốc. Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice, ông Miguel – Giám đốc Quốc gia tổ chức SNV Việt Nam. Cùng sự tham gia của Ban quản lý Dự án và gần 100 nông dân của 24 CLB tiêu bền vững trên địa bàn tỉnh.
Đại diện Ban quản lý dự án, các tổ chức liên quan, các nông hộ nhận chứng chỉ chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Đại diện Ban quản lý dự án, các tổ chức liên quan, các nông hộ nhận chứng chỉ chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Trong giai đoạn 2013-2015, Dự án đã vận động thành lập được 24 CLB với 540 nông dân tại 3 huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Qua hơn 2 năm thực hiện Dự án tổ chức gần 20 lớp nâng cao năng lực cho các CLB về những nguyên tắc cơ bản để thực hiện việc sản xuất tiêu chứng nhận theo 10 tiêu chuẩn R.A (Rainforest Alliance) và 24 lớp tập huấn IPM nâng cao kỹ năng kiểm soát thuốc BVTV cho các nông hộ tham gia Dự án. Hỗ trợ hơn 700 tủ đựng thuốc BVTV, cung cấp nón phòng hộ; phân tích nguồn đất và nước. Để hỗ trợ nâng cao hiệu quả canh tác Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn cung ứng đầu vào. Hỗ trợ đối thoại công tư và các cuộc họp đa phương nhằm hướng tới phát triển hồ tiêu bền vững, đồng thời thu mua tiêu cho các CLB. Tính đến 03/2015 Công ty Nedsipce đã thu mua được gần 500 tấn tiêu đạt tiêu chuẩn RA cho nông dân tham gia Dự án với chế độ ưu đãi thêm 1.000đ/kg so với thị trường và cộng thưởng thêm về dung trọng, độ ẩm của sản phẩm theo yêu cầu của nhà thu mua.
Tại Hội thảo bà Lê Thị Ánh Tuyết – GĐ TTKNKN đã nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo chất lượng tiêu đặc biệt là dư lượng thuốc BVTV trên hồ tiêu thương phẩm nhằm tăng thị phần xuất khẩu sang các nước Châu Âu. Đây cũng là vấn đề được nhiều người dân trong Hội thảo quan tâm, đặt câu hỏi. Liên quan đến vấn đề này, trong thời gian tới Trung tâm KNKN sẽ phối hợp với Công ty Nedspice xây dựng nhóm sản xuất tiêu chất lượng cao có kiểm soát từ các khâu đầu vào đến việc phơi sấy, bảo quản để kiểm soát dư lượng thuốc BVTV.
Dự án kết thúc giai đoạn 1 với những kết quả thiết thực, làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức và cách làm của người nông dân trong việc thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp nhiều kiến thức xã hội để nông dân tiếp cận thị trường, giúp người nông có khả năng xây dựng, quản lý chất lượng sản phẩm đặc biệt là nhận thức về thực hành nông nghiệp tốt. Tại Hội thảo Công ty Nedsipce và các CLB hồ tiêu rất vui mừng khi được trao chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn RA lần thứ 2. Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của Dự án, trong những năm tiếp theo Công ty Nedspice sẽ tiếp tục phối hợp với TTKNKN vận động thêm nông dân tham gia Dự án; Tiếp tục duy trì hoạt động của các CLB, xây dựng mô hình tiêu chất lượng cao; Hỗ trợ tập huấn các kỹ năng, kiến thức về sản xuất tiêu bền vững; Tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra về điều kiện vệ sinh ATTP, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV.
Hội thảo được đánh giá cao với tinh thần làm việc tập trung, tích cực, nội dung thảo luận đi sâu vào trọng tâm nhằmnâng cao chất lượng tiêu thương phẩm và chế độ thu mua cho người nông dân theo giá cạnh tranh trên thị trường. Đây là Dự án theo chuỗi giá trị đầu tiên của TTKNKN, qua đó sẽ làm tiền đề thúc đẩy các Chương trình, Dự án khác thực hiện trên các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh. Góp phần nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân đồng thời đóng góp vào sự thành công của nông nghiệp tỉnh nhà./.

Tác giả bài viết: Vũ Hường

Nguồn tin: TTKNKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 5 | down : 3
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 4 | down : 4
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 4 | down : 3
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 14 | down : 3
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 17 | down : 10
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 17 | down : 7
 • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

  tải về

  view : 21 | down : 8
 • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

  tải về

  view : 20 | down : 13
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

  tải về

  view : 28 | down : 13
 • cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống covid-19

  tải về

  view : 30 | down : 11

Quan tâm nhiều


....