Làm giàu từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Chủ nhật - 20/10/2013 23:37
Đến phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước hỏi thăm ai cũng biết anh Nguyễn Văn Thể nổi tiếng là nông dân sản xuất giỏi. Từ 1,2 hecta đất canh tác gia đình anh đã kết hợp mô hình trồng trọt và chăn nuôi rất hiệu quả. Nhờ làm ăn có có thu nhập cao mà anh Thể đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, các con anh được ăn học đến nơi đến chốn.
Dẫn chúng tôi thăm khu vườn, với diện tích vỏn vẹn chỉ 1,2 hecta đất canh tác, tôi khá bất ngờ với cách bố trí khu vực chăn nuôi, trồng trọt rất hợp lý của anh Thể. Anh niềm nở tiếp đón chúng tôi bằng giọng nói trìu mến và chậm rãi kể lại câu chuyện làm ăn của mình. Sau khi lập gia đình hai vợ chồng ra ở riêng với hai bàn tay trắng, không có công ăn việc làm ổn định. Đến năm 2001 sau bao năm làm thuê, làm mướn anh tích góp, vay mượn mua được khu vườn với diện tích 1,2 hecta đất trồng Điều già, sau 3 năm chăm sóc thấy vườn Điều không hiệu quả anh muốn thay đổi khu vườn nhưng không có vốn liếng và cũng không biết trồng cây gì, nuôi con gì cho có hiệu quả.
 
          Đến năm 2005 được người bạn tư vấn và giúp đỡ anh trồng được 0,6 hecta Tiêu bằng trụ sống và nuôi 4 con dê, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương anh tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi do Trạm Khuyến nông, Hội nông dân… tổ chức. Với lòng quyết tâm thay đổi số phận cộng với tính cần cù, chịu khó của hai vợ chồng, hiện nay khu vườn nhà của anh đang là ước mơ của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
 
          Hiện tại với 0,6 hecta Tiêu của anh gần 1.000 nọc tiêu trồng bằng trụ sống, năng suất bình quân đạt 2,6 tấn/năm. Tiêu anh trồng với tiêu chí 2 không (không làm bồn, không làm cỏ) và rất ít sử dụng phân hóa học mà chủ yếu là sử dụng phân Dê, phân Gà ủ hoai bón cho Tiêu nên chi phí cho trồng Tiêu rất thấp. Ngoài ra anh còn trồng được 60 cây măng cụt đang cho trái bói thu được 10 triệu đồng trong năm nay, anh cho biết khoảng 2 năm nữa anh cầm chắc trong tay 2 triệu đồng/1 cây măng cụt.
 
          Với 4 con Dê ban đầu, hiện nay gia đình anh gây dựng được đàn Dê thường trực 20 con Dê cái và 2 con Dê đực. Anh nhẩm tính với số Dê này trung bình 1 con cái đẻ 3 con dê con, mỗi năm anh nuôi khoảng 50 con dê thịt với giá như thời điểm hiện nay anh bỏ túi 60 triệu đồng/năm và phân Dê để bón cho cây trồng.
 
Tận dụng dưới tán cây măng cụt anh làm chuồng nuôi gà ta, một năm anh nuôi 2 lứa gà ta, mỗi lứa 1.000 con sau khi trừ chi phí hao hụt anh kiếm được khoảng 30 triệu đồng và phân gà để bón cho cây Tiêu và măng cụt.
 
          Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Thể thì mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.
 
          Với sự biến động của giá vật tư nông nghiệp, sự lên xuống thất thường của giá nông sản thì mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi của anh Thể đang là giải pháp hiệu quả, bà con nông dân nên tham khảo, áp dụng để nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Sơn

Nguồn tin: TTKNKN

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

Quan tâm nhiều

....