Một số biện pháp quản lý chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ năm - 11/05/2017 10:00
Trong các năm vừa qua, tình hình kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn ra phức tạp trong cả nước, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dung. Các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đến nay tình hình kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đến nay không còn diễn biến phức tạp như trước.
Nhằm cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT về “năm cao điểm thanh, kiểm tra chuyên ngành về quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017”, Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã ban hành Kế hoạch hành động số 02/KH-CCCNTY, thực hiện kiên quyết, hiệu quả các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm về kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước, với các nội dung cụ thể như sau:
- Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước thực hiện các phóng sự tuyên truyền về tác hại của chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dùng; các biện pháp xử lý vi phạm về kinh doanh và sử dụng chất cấm. Tổ chức cho các cơ sở chăn nuôi, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi ký cam kết không kinh doanh, sử dụng chất cấm Salbutamol và Cysteamine.
- Tiếp tục công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người tiêu dùng về việc lựa chọn sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y, ủng hộ sản phẩm có xác nhận, kiên quyết không sử dụng sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm tra ngành thú y.
- Thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi và lấy mẫu phân tích chất cấm trong chăn nuôi. Hướng dẫn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra và lấy mẫu phân tích chất cấm trong chăn nuôi (Cysteamine và Salbutamol) tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
- Tiếp tục duy trì đường dây nóng (06513 885822 và 0978050507) để nhận tất cả các thông tin phản ánh từ nhân dân liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Vận động người dân cung cấp thông tin khi phát hiện tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
- Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trong kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Thường xuyên phối hợp với các tỉnh lân cận để thực hiện truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm về kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Với những biện pháp như trên, việc quản lý kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, các đối tượng buôn bán chất cấm thời gian qua sử dụng nhiều chiêu trò đa dạng để đưa chất cấm đến các hộ chăn nuôi. Đặc biệt, hiện nay chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn nhiều. Vì vậy để thực hiện tốt nhất công tác quản lý chất cấm, cần có sự chung tay của tất cả mọi người dân, khi phát hiện có đối tượng kinh doanh, sử dụng chất cấm báo ngay với cơ quan thú y để có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời. Riêng đối với người sản xuất, kinh doanh tuyệt đối không tham gia vào việc kinh doanh, sử dụng chất cấm.

Tác giả bài viết: Dương Nữ Phước Vân

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi-Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 2 | down : 1
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 17 | down : 7
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 25 | down : 11
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 35 | down : 24
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 147 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 14
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 35
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 43
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 29

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....