Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp và các ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07 ngày 31/5/2016 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, trong đó...

Xem tiếp...

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ

Thứ hai - 22/05/2017 03:24
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thông tư số 03/2017/TT-BNNPTNT. Theo đó, các qui định về kỹ thuật bao gồm:
1. Về địa điểm: Tách biệt khu vực ô nhiễm môi trường đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật, các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện.
2. Về bố trí mặt bằng
- Khu vực sản xuất phải được bố trí tách biệt với khu vực sinh hoạt của gia đình, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nơi tập kết chất thải, rác thải. Không tạo nơi ẩn náu cho động vật gây hại.
- Khu vực chế biến thuỷ sản ăn liền phải được bố trí tách biệt với khu sản xuất thuỷ sản không ăn liền và chỉ đựơc dùng riêng cho mục đích này.
3. Thiết kế, kết cấu nhà xưởng
- Mái hoặc trần nhà không bị dột, ngăn được nước mưa, bụi bẩn.
- Bề mặt tường hoặc vách ngăn và nền phải dễ làm vệ sinh.
- Khu chứa phế thải phải tách biệt với khu vực sản xuất, dễ làm vệ sinh.
- Có khu vực thay bảo hộ lao động cho công nhân trước khi vào khu vực sản xuất.
- Có vòi nước rửa tay, xà phòng và khăn lau tay sạch được bố trí ít nhất tại 2 vị trí: gần lối vào khu vực sản xuất và tại khu vực nhà vệ sinh.
- Có ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo với cường độ đủ sáng để thực hiện các hoạt động sản xuất. Thiết bị chiếu sáng phải có chụp bảo vệ để tránh bóng đèn rơi, vỡ lẫn vào nguyên liệu, sản phẩm.
4. Hệ thống cấp, thoát nước
- Cơ sở phải có đủ nước để chế biến thực phẩm và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống.
- Trường hợp cơ sở sử dụng nguồn nước tự khai thác (giếng khoan, giếng đào, nước bề mặt), cơ sở phải thực hiện lấy mẫu phân tích chất lượng theo quy định của Bộ Y Tế trước khi đưa vào sử dụng và giám sát định kỳ các chỉ tiêu vi sinh với tần suất ít nhất 01 năm/lần.
- Các rãnh thoát nước phải có độ dốc thích hợp, không đọng nước.   
 5. Thiết bị, dụng cụ
- Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải chuyên dùng và được làm bằng vật liệu bền, không độc, không bị gỉ sét, không ngấm nước. Bề mặt của thiết bị, dụng cụ phải nhẵn, dễ làm vệ sinh và tẩy rửa.
- Dụng cụ chứa phế liệu phải có dấu hiệu để phân biệt với dụng cụ chứa sản phẩm. Thùng chứa phế liệu phải kín, dễ làm vệ sinh, tẩy rửa.
- Thiết bị, dụng cụ trong công đoạn tiếp xúc với thủy sản là sản phẩm ăn liền phải được dùng riêng cho mục đích này và được bảo quản riêng biệt.
 6. Nguyên liệu, bao bì, phụ gia, hóa chất
 - Nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 - Bao bì chứa đựng phải bền chắc, không độc, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 - Phụ gia, chất hỗ trợ chế biến phải nằm trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Nhà nước.
 - Bên cạnh đó, cơ sở phải trang bị dụng cụ làm vệ sinh đầy đủ và chuyên dùng.
 7. Yêu cầu đối với người sản xuất
- Chủ cơ sở và công nhân trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Công nhân trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khoẻ khi tuyển dụng và khám sức khỏe định kỳ theo qui định của Bộ Y tế. Hồ sơ theo dõi sức khoẻ của chủ cơ sở và công nhân phải được lưu giữ đầy đủ tại cơ sở.
 - Công nhân trực tiếp sản xuất phải được trang bị bảo hộ lao động phù hợp.
- Công nhân phải rửa tay: trước khi vào khu vực sản xuất, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với bất kỳ chất lây nhiễm nào.
 8.  Yêu cầu đối với vệ sinh nhà xưởng và thiết bị dụng cụ sản xuất.
 - Cơ sở phải trang bị dụng cụ làm vệ sinh đầy đủ và chuyên dùng.
 - Không làm nhiễm bẩn sản phẩm trong quá trình làm vệ sinh và khử trùng.
 - Cơ sở phải được làm vệ sinh thường xuyên, đảm bảo nhà xưởng sạch sẽ. Chất thải rắn phải được thu gom và vận chuyển thường xuyên ra khỏi khu vực sản xuất. Các cống rãnh thoát nước thải phải được quét dọn, đảm bảo không có bùn rác, không đọng nước, giảm thiểu mùi hôi.
 - Các loại thiết bị, dụng cụ sản xuất, dụng cụ chứa đựng có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng và phải được cất giữ và bảo quản đúng nơi quy định.
 9. Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
- Cơ sở phải phân công người chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng.
- Thực phẩm chế biến bao gói sẵn phải ghi nhãn theo quy định hiện hành của Nhà nước về ghi nhãn hàng hóa, bao gồm các thông tin sau: Tên sản phẩm; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần cấu tạo sản phẩm (định lượng của mỗi loại nguyên liệu kể cả phụ gia); Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản; Định lượng của sản phẩm; Các khuyến cáo và cảnh báo an toàn (nếu có).

Tác giả bài viết: Hồ Mền

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 9/2017

  tải về

  view : 91 | down : 66
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 8/2017

  tải về

  view : 91 | down : 53
 • Thông báo tạm giữ tang vật lần 1 năm 2017

  tải về

  view : 147 | down : 25
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chất cẩm trong chăn nuôi

  tải về

  view : 1545 | down : 91
 • Thông báo kết luận thanh tra về thuốc bvtv, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 283 | down : 183
 • phân loại cơ sở thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 224 | down : 66
 • Thông báo tạm giữ tang vật

  tải về

  view : 215 | down : 67
 • Phân loại cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm năm 2016

  tải về

  view : 254 | down : 107
 • Tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo bán sách, tài liệu

  tải về

  view : 278 | down : 117
 • Thông báo giao ban tháng khối Nông nghiệp quý III/2016

  tải về

  view : 317 | down : 157

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

Đặt Text
....