Bù Đăng: Tập huấn chăm sóc cây Sầu riêng

Bù Đăng: Tập huấn chăm sóc cây Sầu riêng

Ngày 28/10, tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Hội nông dân xã Thông Nhất tổ chức khai giảng lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây Sầu riêng. Tham dự lớp tập huấn có 60 hội viên hội nông dân xã.

Xem tiếp...

TÁC HẠI CỦA CÁC CHẤT CẤM SỬ DỤNG TRONG CHĂN NUÔI ĐẾN AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG

Thứ tư - 04/05/2016 00:07
Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 04/9/2014 và Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, quy định 27 hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.
Cụ thể tên các hóa chất, kháng sinh:  Carbuterol, Cimaterol, Clenbuterol, Chloramphenicol, Diethylstilbestrol (DES), Dimetridazole, Fenoterol, Furazolidon và các dẫn xuất nhóm Nitrofuran, Isoxuprin, Methyl-testosterone, Metronidazole, 19 Nor-testosterone, Ractopamine, Salbutamol, Terbutaline, Stilbenes, Trenbolone, Zeranol, Melamine (Với hàm lượng Melamine trong thức ăn chăn nuôi lớn hơn 2,5 mg/kg), Bacitracin Zn, Carbadox, Olaquidox, Vat Yellow 1 (tên gọi khác: flavanthrone, flavanthrene, sandothrene), Vat Yellow 2 (tên gọi khác: Indanthrene), Vat Yellow 3 (tên gọi khác: Mikethrene), Vat Yellow 4 (tên gọi khác: Dibenzochrysenedione, Dibenzpyrenequinone), Auramine (tên gọi khác: yellow pyoctanine; glauramine). Trong đó các chất kích thích tăng trọng chiếm tỉ lệ lớn gồm 2 nhóm chính là nhóm β2-agonist và nhóm các steroid; nguy hiễm nhất là nhóm β2-agonist.
Trong dược học, β2-agonist là một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh hen suyễn và bệnh tắc nghẽn mãn tính, có tác dụng làm giãn cơ trơn của đường khí quản dẫn đến mở rộng đường khí phế quản, giúp các bệnh nhân hen suyễn, bệnh đường phổi hô hấp bình thường trở lại.
          Các chất β2-agonist sử dụng trái phép trên động vật, các chất này tích lũy trong cơ thể động vật và tồn dư lại trong sản phẩm được con người sử dụng. Việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm thực phẩm có tồn dư các chất tăng trưởng sẽ gây tác hại lớn cho người sử dụng. Các triệu chứng ngộ độc có hai loại: ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính. Ngộ độc cấp tính xảy ra khi người sử dụng sản phẩm có chứa hàm lượng cao các β2-agonist, với triệu chứng rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ, tăng huyết áp, nguy cơ xảy thai…Ngộ độc mãn tính xảy ra khi người sử dụng tiêu thụ sản phẩm chứa các hóa chất tăng trưởng trong thời gian dài, có thể dẫn đến rối loạn hệ thống hormone của cơ thể, gây nhiễm độc gan, gây đột biến và có thể gây ung thư.
          Trước những tác hại trên và nhằm để bảo vệ sức khỏe con người, Chi cục khuyến cáo người chăn nuôi chỉ nên mua thuốc thú y tại các cửa hàng uy tín, hợp pháp, nhãn mác theo quy định; sử dụng thức ăn chăn nuôi, thức ăn bổ sung có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, hợp đồng cung cấp thức ăn chăn nuôi không có chất cấm. Cảnh giác đối với lái buôn giao thuốc tận nhà, cho ăn vào thời điểm trước khi xuất chuồng và báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn xử lý những đối tượng kinh doanh chất cấm, góp phần cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi-Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 29 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 19 | down : 11
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 24 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 42 | down : 21
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 40 | down : 19
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 36 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 37 | down : 12
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 49 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 41 | down : 20
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 39 | down : 12

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....