Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Sáng 19/10/2019, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Xem tiếp...

Bình Phước: Hiệu quả mô hình trồng bưởi da xanh

Chủ nhật - 11/10/2015 23:35
Từ Bến Tre lên Bình Phước lập nghiệp từ năm 1994 đến nay gia đình ông Võ Xuân Phước (Ấp Đồng Búa, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) đã canh tác rất nhiều loại cây trồng như cà phê, tiêu, điều, cao su, các loại cây ăn trái, trồng sắn…nhưng hầu như tuổi thọ và hiệu quả kinh tế mang lại cho gia đình không cao bởi với 1,5 ha diện tích đất của mình gia đình ông nhiều lúc đã rất vất vả trồng cây và tìm việc làm khác mới đảm bảo được cuộc sống trong gia đình.
Ông Võ Xuân Phước bên vườn bưởi da xanh của gia đình

Ông Võ Xuân Phước bên vườn bưởi da xanh của gia đình

Do phải đương đầu với nhiều thất bại trong canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau, năm 2000 gia đình ông Phước tìm hiểu thông tin và nghĩ đến trồng cây bưởi da xanh với ước mong là cây trồng này sẽ giúp đời sống kinh tế cho gia đình khá giả hơn. Bước đầu gia đình ông Phước mua 20 cây giống bưởi da xanh với giá cả tương ứng một chỉ vàng cùng thời điểm về trồng thử nghiệm và kết quả được ông cho biết là sau 3-4 năm là cho trái với năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây như cao su, điều, cà phê. Đặc biệt với cây bưởi da xanh sức kháng bệnh và thích nghi với các điều kiện khí hậu là rất tốt, cây bưởi dễ chăm sóc và có giá bán cao, dễ bán…Từ đúc rút kinh nghiệm trồng 20 cây bưởi ban đầu, năm 2009-2010 gia đình ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích và số lượng cây bưởi lên 100 cây và hiện nay là hơn 200 cây.
Ông Phước cho biết: Năm 2015, với giá bán dao động từ 25-40.000 đ/kg thì 100 cây bưởi trên (khoảng 0,25 ha) ở độ tuổi 5 -6 năm cho thu nhập bình trên 40 triệu đồng, năng suất, sản lượng sẽ tăng dần theo năm tuổi và tuổi thu hoạch kéo dài nhiều năm. Bên cạnh trồng cây bưởi da xanh thì hiện gia đình ông vẫn đang trồng xen canh rất nhiều loại cây như cà phê (1.000 cây), tiêu 300 cây), quýt, sầu riêng…và cho tổng thu nhập mỗi năm 250-300 triệu đồng trên diện tích 1,5 ha. Trong tương lai không xa gia đình ông sẽ chuyển dần từ trồng canh tác đa cây sang độc canh cây bưởi bởi tiềm năng phát triển và thị trường rất cho bưởi da xanh có nhiều triển vọng.
Tiềm năng và triển vọng phát triển bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước
            Với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu Bình Phước được coi là nơi lý tưởng để canh tác các loại cây lâu năm như cao su, tiêu, điều, cây ăn trái…trong đó có cây bưởi da xanh. Theo nhiều người dân có thâm niên trồng cây ăn trái nói chung và cây bưởi nói riêng cho biết thì so với vùng Đồng Bằng sông Cửu Long là nơi xưa nay được coi là thủ phủ của cây ăn trái thì việc trồng cây bưởi da xanh trên đất Bình Phước có nhiều thuận lợi hơn, năng suất cao hơn, chất lượng được đánh giá là tốt hơn và thời gian khai thác dài hơn.
            Bên cạnh đó, đến tháng 9/2015 sản lượng bưởi, bong các lợi của Bình Phước ước đạt gần 900 tấn thì đang là con số quá nhỏ so với nhu cầu tiêu thụ trong và ngoại tỉnh chưa nói đến độc bưởi da xanh. Hiện nay theo như ông Dụng Quý Đông (chủ trang trại Quý Đồng ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) thì hơn 15 năm trở lại đây và dự báo trong thời gian dài nữa giá bán bưởi da xanh biến động luôn ở chiều hướng tăng và đạt ở mức cao so với nhiều loại trái cây khác, đồng thời đây được coi là sản phẩm nông nghiệp có rất nhiều lợi thế để cạnh tranh với sản phẩm của các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Israel…bởi loại cây này cần sự kiên trì, chịu khó và độ bền bỉ cao chứ không dễ đồng bộ hóa hay áp dụng công nghệ sản xuất đồng loạt theo hướng công nghiệp như các loài cây con khác. Quan trọng hơn cả là thị trường tiêu thụ trái cây nói chung và trái bưởi da xanh rất rộng từ nội tại cho đến xuất khẩu bởi trái cây được coi như là mặt hàng có ở tất cả các chợ, trung tâm, siêu thị hay các tạp hóa…và mức độ tiêu thụ của người tiêu dùng tăng dần theo chiều hướng đi lên của đời sống kinh tế.
            Thiên nhiên ưu đãi và thị trường tiêu thụ lớn là lợi thế rất lớn để phát triển bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước, tuy nhiên để biến nó thành hiện thực đòi hỏi ở phía các cơ quan Nhà nước có chính sách hỗ trợ về KHKT, tín dụng…cho nông dân trồng và doanh nghiệp bao tiêu để tạo nên mối liên kết, gắn kết, cam kết sản xuất và cung ứng theo chuỗi giá trị bảo đảm tính ổn định, phát triển bền vững/.

Tác giả bài viết: KS. Nguyễn Xuân Trường

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông nội dung thi kiến thức chung, thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 102 | down : 40
 • Danh sách tham gia thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 121 | down : 92
 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 119 | down : 35
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 191 | down : 108
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 239 | down : 66
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 116 | down : 17
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 151 | down : 49
 • Thông báo mời thầu mua dê đực giống

  tải về

  view : 223 | down : 67
 • Thông báo mời thấu mua máy cắt cỏ, bình xịt thuốc cỏ

  tải về

  view : 188 | down : 66
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 11/2018

  tải về

  view : 231 | down : 71

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....