Lễ ký kết thỏa thuận xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu

Lễ ký kết thỏa thuận xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu

Ngày 15/5, tại trụ sở UBND tỉnh diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác “Xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để xuất khẩu” giai đoạn 2019 – 2022, giữa Cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty cổ phần CP Việt Nam. Tham dự có ông Huỳnh Anh Minh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Lộc-Giám đốc Sở NN và PTNT ông...

Xem tiếp...

Một số giải pháp phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Bình Phước

Thứ ba - 23/05/2017 09:13
Với mong muốn góp phần thực hiện chủ trương “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, thông minh”-là một chủ trương lớn của tỉnh đã và đang thực hiện, thiết nghĩ cần thực hiện một số giải pháp phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp như sau:
1. Các cán bộ, công chức của ngành nông nghiệp phải tự học hỏi, tự trau dồi và liên tục cập nhật kiến thức khoa học và công nghệ cho chính mình. Xem việc nghiên cứu, tìm hiểu khoa học và công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp là một niềm đam mê.
2. Đối với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp:
- Cần xây dựng được tầm nhìn, chiến lược cho đơn vị mình về việc phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
- Cần phải có cái nhìn khách quan và thực sự thấy được giá trị, vai trò của khoa học và công nghệ là đòn bẩy đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng.
- Khuyến khích và tạo điều kiện đúng mức để đội ngủ khoa học, cán bộ, công chức của ngành tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp.
- Cần có kế hoạch phát triển và ứng dụng chuyên sâu các chương trình máy tính nhằm góp phần giải quyết nhưng vấn đề lớn của ngành một cách đồng bộ, tự động hóa và theo kịp “Cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ tư”, như: bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng; chi trả dịch vụ môi trường rừng; lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bảo vệ thực vật; phòng chống dịch bệnh; dự báo biến đổi khí hậu; trồng trồng, chăn nuôi; chế biến và bảo nông sản; vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cần có chiến lược, có mục tiêu theo từng giai đoạn và tập trung nghiên cứu để: (1) Hình thành nên những dòng cây giống có chất lượng cao, đặc trưng của địa phương. Đặc biệt là những loài cây chủ lực của tỉnh như cây Điều, cây Tiêu. (2) Chọn lọc được những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với điều kiện của địa phương và khuyến khích phát triển theo đúng quy hoạch.
- Khi có những sản phẩm khoa học và công nghệ về nông nghiệp, đã công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học, đã được đánh giá cao ở các hội thi sáng tạo kỹ thuật thì cần phối hợp với các sở, ngành để ứng dụng những sản phẩm đó vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp theo chủ trương của tỉnh.
- Đối với những đề tài nghiên cứu khoa học do chính ngành nông nghiệp đề xuất nhiệm vụ; đã được nghiệm thu và đã được Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thì cần phải triển khai ứng dụng rộng rãi trên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phải có đánh giá, báo cáo kết quả ứng dụng đề tài vào thực tiễn.
- Trong những năm qua, tỉnh đã có một số đề tài khoa học và công nghệ về nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, khí hậu thủy văn, kinh tế - xã hội … Trong đó, có những hệ thống cơ sở dữ liệu quý báu mà ngành nông nghiệp cần tiếp nhận, khai thác và sử dụng có hiệu quả.
3. Sở Khoa học và Công nghệ:
- Cần tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy chế về: (1) Ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học vào thực tiễn. Đặc biệt đối với những đơn vị đã đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ. (2) Ứng dụng những sản phẩm khoa học và công nghệ đã đạt giải cao tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất.
- Công bố kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học lên tạp chí khoa học Việt Nam cũng như tạp chí khoa học Quốc tế.
- Phối hợp, chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các trường cao đẳng, đại học để làm tư liệu giảng dạy.
- Phối hợp với ngành nông nghiệp hoạch định chiến lược phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thông minh.
- Tìm kiếm các chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế đầu tư cho phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.- Phối hơp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh quy định rõ hơn cơ chế khoán sản phẩm trong nghiên cứu khoa học. Lấy chất lượng sản phẩm làm trọng, giảm bớt chứng từ thanh quyết toán.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Hoàn

Nguồn tin: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 36 | down : 18
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 77 | down : 61
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 120 | down : 46
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 43 | down : 6
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 77 | down : 38
 • Thông báo mời thầu mua dê đực giống

  tải về

  view : 141 | down : 53
 • Thông báo mời thấu mua máy cắt cỏ, bình xịt thuốc cỏ

  tải về

  view : 124 | down : 50
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 11/2018

  tải về

  view : 147 | down : 59
 • Thông báo mời thầu: cung cấp thuốc BVTV, công lao động, thuê máy,

  tải về

  view : 134 | down : 55
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 10/2018

  tải về

  view : 163 | down : 65

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....