Kết quả thực hiện Đề án Hỗ trợ thôn, bản của các xã đặc biệt khó khăn

Chủ nhật - 19/04/2020 22:55
Bình Phước có 3 xã với 27 thôn thuộc phạm vi thực hiện Đề án 1385 gồm: xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh; xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp; xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, đây là những địa bàn đặc biệt khó khăn về kinh tế, giao thông đi lại rất khó khăn, trình độ dân trí thấp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân chưa cao.
Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án 1385 với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các địa phương đã đạt được những kết quả nổi bật như:
- Xây dựng 19,66 km đường giao thông nông thôn (GTNT) láng nhựa, 18,72 km bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù-tỉnh hỗ trợ xi măng, huyện hỗ trợ cát đá, nhân dân đóng góp ngày công-góp phần dần hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn các xã.
- Hỗ trợ 101 con bò giống Laisin, 52 con dê sinh sản và tổ chức 27 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cho người dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập.

Đường giao thông nông thôn được xây dựng bằng bê tông xi măng
- Giảm nghèo và an sinh xã hội được chú trọng thông qua các dự án hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Với sự chung sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã xây dựng 08 căn nhà đại đoàn kết và 08 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.
Công tác vệ sinh môi trường nông thôn là nội dung quan trọng để thực hiện đạt tiêu chí số 17 tiêu chí về môi trường, thời gian qua đã xây dựng được 225 lò đốt rác gia đình giúp xử lý tốt vấn đề rác thải tại tại các điểm dân cư nông thôn.
Nhìn chung sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án 1385, kinh tế ngày một phát triển, các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả giúp tăng thu nhập cho người dân. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, nâng cấp, chính sách an sinh - xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được nhân dân đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ và tạo ra sức lan tỏa lớn. Xây dựng lối sống văn hoá trong các khu dân cư, dân chủ cơ sở được nâng cao hơn, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt, người dân ngày càng có niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Việc huy động nguồn lực cho xây dựng NTM còn nhiều hạn chế. Vốn ngân sách nhà nước (kể cả vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác) còn quá ít so với nhu cầu của Đề án; vốn huy động trong dân thấp do đời sống người dân còn nhiều khó khăn; vốn huy động từ các doanh nghiệp không nhiều. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Chất lượng một số tiêu chí NTM còn chưa bền vững; cảnh quan môi trường nông thôn, công tác vệ sinh môi trường chưa đi vào nề nếp. An ninh, trật tự an toàn xã hội có nơi, có lúc chưa bảo đảm. Một số tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn triệt để.
Giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh tiếp tục xây dựng nông thôn mới bền vững, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; cơ cấu kinh tế, hình thức tổ chức sản xuất hợp lý tại các xã đặc biệt khó khăn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; các công trình hạ tầng thiết yếu đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng thu nhập bình quân đầu người ít nhất 1,8 lần so với năm 2020. 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã thuộc Đề án 1385.
 
 

Tác giả bài viết: Trương Ngọc Huyền

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 9
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 30 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 76 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 62 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 117 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 105 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 114 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 110 | down : 73

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....