Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí, có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp...

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘC TỐ AFLATOXIN TRONG CHĂN NUÔI

Thứ tư - 04/10/2017 14:31
Bắp nhiễm nấm mốc

Bắp nhiễm nấm mốc

   Aflatoxin là độc tố của nấm Aspergillus flavus và A.parasiticus. Các loại nông sản thường bị nhiễm độc tố Aflatoxin là ngũ cốc (bắp, gạo, lúa mì, kê), hạt có dầu (đậu phọng, mè, đậu nành…), trong đó ở đậu phộng độc tố Aflatoxin hình thành mạnh nhất. Trong thực tế sản xuất người ta thấy có 3 nguồn nhiễm quan trọng nhất, đó là nhiễm ngoài đồng lúc thu hoạch, nhận biết rõ nhất là bắp, khi chín khô ngoài đồng, chưa thu hoạch kịp, gặp mưa có độ ẩm cao, các loại nấm mốc có nguồn gốc từ đất xâm nhập và phát triển sản xuất ra các loại độc tố tích lũy trong bắp; nhiễm trong kho khi bảo quản thức ăn do độ ẩm trong thức ăn còn cao (>14%) đã đem dự trữ hoặc do độ ẩm không khí trong kho cao hấp thu vào nguyên liệu, do chênh lệch nhiệt độ ngày đêm làm cho nước ngưng tụ trên bề mặt thức ăn gây ra hiện tượng ẩm cục bộ tạo điều kiện cho nấm phát triển; nhiễm trong chuồng khi cho ăn, nếu thức ăn rơi đổ nhiều xuống nền chuồng, hoặc thức ăn bị ẩm đọng lại trong máng lâu ngày là môi trường thuận lợi để cho nấm mốc phát triển sinh ra độc tố. Nếu để cho gia súc, gia cầm quá đói sẽ ăn lại thức ăn rơi này với số lượng nhiều có thể gây ra ngộ độc. Đồng thời trước tình hình thực tế hiện nay, giá cả thức ăn ngày càng cao, người chăn nuôi có khuynh hướng chọn loại nguyên liệu rẻ để làm thức ăn chăn nuôi cho nên nguy cơ thức ăn nhiễm độc tố rất cao.
 Độc tố Aflatoxin ít khi gây ra ngộ độc cấp tính, nó gây hại cơ thể động vật từ từ do đó làm cho người ta không để ý. Nhưng khi phát sinh triệu chứng thì những cơ quan bộ phận chúng tấn công đã hư hại nghiêm trọng . Tuy nhiên, những hậu quả do độc tố Aflatoxin gây ra cũng dễ nhận thấy nếu đang xảy ra những hiện tượng như tỷ lệ thụ thai của heo nái giảm, tỷ lệ heo con bị bại liệt tăng lên; gia cầm non chậm lớn, kém ăn, rụng lông, đi khập khiểng, co giật và da tím tái, phân tiêu chảy, gia cầm đẻ giảm tỷ lệ đẻ trứng; khả năng mẫn cảm của vật nuôi với các bệnh khác tăng do sự suy giảm hệ thống miễn dịch và suy giảm khả năng hấp thụ các vitamin; lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày giảm. Những vấn đề trên là những biểu hiện của sự nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn, đôi khi, những biểu hiện của sự nhiễm độc tố Aflatoxin trong thức ăn có thể không rõ ràng ở vật nuôi. Động vật nhiễm độc tố Aflatoxin không điều trị được cho nên cách tốt nhất là ngăn ngừa không cho độc tố Aflatoxin nhiễm vào trong thức ăn.
Độc tố Aflatoxin làm ảnh hưởng tới năng suất và gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi rất lớn, để phòng ngừa động vật nhiễm độc tố Aflatoxin, nên chọn mua cám tổng hợp còn thời hạn sử dụng dài, cám thơm ngon không được có mùi hôi, mốc; chọn nguyên liệu mới làm thức ăn chăn nuôi; thường xuyên kiểm tra nguyên liệu trước, trong khi dự trữ và lúc sử dụng để trộn thức ăn, loại bỏ những nguyên liệu bị hư hỏng, nấm mốc; những thùng đựng thức ăn nên vệ sinh và để trống một thời gian sau khi đã dùng hết thức ăn; kiểm tra, khống chế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp trong quá trình dự trữ nguyên liệu; bảo quản nguyên liệu nơi khô ráo; kiểm soát và trừ khử côn trùng, sâu mọt, chuột trong kho; sử dụng hóa chất chống nấm mốc; trồng bắp khi thu hoạch trong mùa mưa thì không nên để lâu ngoài đồng mà nên thu hoạch kịp thời, đem về sấy hoặc phơi khô liền; hàng ngày vệ sinh máng ăn, uống và không để lưu lại những thức ăn thừa xuống nền chuồng, hoặc thức ăn bị ẩm đọng lại trong máng lâu ngày;…..
 
Bắp nhiễm nấm mốc
 Nhiễm độc tố Aflatoxin không điều trị được, biện pháp duy nhất là thay ngay thức ăn đã bị nhiễm độc tố Aflatoxin; hòa vào nước uống những thuốc trợ sức và giải độc như glucoza, vitamin C; bổ sung Methionin vào thức ăn để hồi phục chức năng gan./.

Tác giả bài viết: Lê Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi-Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 8
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 27 | down : 18
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 23 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 49 | down : 14
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 48 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 63 | down : 32
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 165 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 93 | down : 17
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 76 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 137 | down : 42

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....