Quy định chi tiết về nông nghiệp hữu cơ

Quy định chi tiết về nông nghiệp hữu cơ

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư số 16/2019/TT-BNN ngày 01/11/2019 hướng dẫn thực hiện các quy định tại Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, theo đó có một số nội dung chính như sau:

Xem tiếp...

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘC TỐ AFLATOXIN TRONG CHĂN NUÔI

Thứ tư - 04/10/2017 03:31
Bắp nhiễm nấm mốc

Bắp nhiễm nấm mốc

   Aflatoxin là độc tố của nấm Aspergillus flavus và A.parasiticus. Các loại nông sản thường bị nhiễm độc tố Aflatoxin là ngũ cốc (bắp, gạo, lúa mì, kê), hạt có dầu (đậu phọng, mè, đậu nành…), trong đó ở đậu phộng độc tố Aflatoxin hình thành mạnh nhất. Trong thực tế sản xuất người ta thấy có 3 nguồn nhiễm quan trọng nhất, đó là nhiễm ngoài đồng lúc thu hoạch, nhận biết rõ nhất là bắp, khi chín khô ngoài đồng, chưa thu hoạch kịp, gặp mưa có độ ẩm cao, các loại nấm mốc có nguồn gốc từ đất xâm nhập và phát triển sản xuất ra các loại độc tố tích lũy trong bắp; nhiễm trong kho khi bảo quản thức ăn do độ ẩm trong thức ăn còn cao (>14%) đã đem dự trữ hoặc do độ ẩm không khí trong kho cao hấp thu vào nguyên liệu, do chênh lệch nhiệt độ ngày đêm làm cho nước ngưng tụ trên bề mặt thức ăn gây ra hiện tượng ẩm cục bộ tạo điều kiện cho nấm phát triển; nhiễm trong chuồng khi cho ăn, nếu thức ăn rơi đổ nhiều xuống nền chuồng, hoặc thức ăn bị ẩm đọng lại trong máng lâu ngày là môi trường thuận lợi để cho nấm mốc phát triển sinh ra độc tố. Nếu để cho gia súc, gia cầm quá đói sẽ ăn lại thức ăn rơi này với số lượng nhiều có thể gây ra ngộ độc. Đồng thời trước tình hình thực tế hiện nay, giá cả thức ăn ngày càng cao, người chăn nuôi có khuynh hướng chọn loại nguyên liệu rẻ để làm thức ăn chăn nuôi cho nên nguy cơ thức ăn nhiễm độc tố rất cao.
 Độc tố Aflatoxin ít khi gây ra ngộ độc cấp tính, nó gây hại cơ thể động vật từ từ do đó làm cho người ta không để ý. Nhưng khi phát sinh triệu chứng thì những cơ quan bộ phận chúng tấn công đã hư hại nghiêm trọng . Tuy nhiên, những hậu quả do độc tố Aflatoxin gây ra cũng dễ nhận thấy nếu đang xảy ra những hiện tượng như tỷ lệ thụ thai của heo nái giảm, tỷ lệ heo con bị bại liệt tăng lên; gia cầm non chậm lớn, kém ăn, rụng lông, đi khập khiểng, co giật và da tím tái, phân tiêu chảy, gia cầm đẻ giảm tỷ lệ đẻ trứng; khả năng mẫn cảm của vật nuôi với các bệnh khác tăng do sự suy giảm hệ thống miễn dịch và suy giảm khả năng hấp thụ các vitamin; lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày giảm. Những vấn đề trên là những biểu hiện của sự nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn, đôi khi, những biểu hiện của sự nhiễm độc tố Aflatoxin trong thức ăn có thể không rõ ràng ở vật nuôi. Động vật nhiễm độc tố Aflatoxin không điều trị được cho nên cách tốt nhất là ngăn ngừa không cho độc tố Aflatoxin nhiễm vào trong thức ăn.
Độc tố Aflatoxin làm ảnh hưởng tới năng suất và gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi rất lớn, để phòng ngừa động vật nhiễm độc tố Aflatoxin, nên chọn mua cám tổng hợp còn thời hạn sử dụng dài, cám thơm ngon không được có mùi hôi, mốc; chọn nguyên liệu mới làm thức ăn chăn nuôi; thường xuyên kiểm tra nguyên liệu trước, trong khi dự trữ và lúc sử dụng để trộn thức ăn, loại bỏ những nguyên liệu bị hư hỏng, nấm mốc; những thùng đựng thức ăn nên vệ sinh và để trống một thời gian sau khi đã dùng hết thức ăn; kiểm tra, khống chế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp trong quá trình dự trữ nguyên liệu; bảo quản nguyên liệu nơi khô ráo; kiểm soát và trừ khử côn trùng, sâu mọt, chuột trong kho; sử dụng hóa chất chống nấm mốc; trồng bắp khi thu hoạch trong mùa mưa thì không nên để lâu ngoài đồng mà nên thu hoạch kịp thời, đem về sấy hoặc phơi khô liền; hàng ngày vệ sinh máng ăn, uống và không để lưu lại những thức ăn thừa xuống nền chuồng, hoặc thức ăn bị ẩm đọng lại trong máng lâu ngày;…..
 
Bắp nhiễm nấm mốc
 Nhiễm độc tố Aflatoxin không điều trị được, biện pháp duy nhất là thay ngay thức ăn đã bị nhiễm độc tố Aflatoxin; hòa vào nước uống những thuốc trợ sức và giải độc như glucoza, vitamin C; bổ sung Methionin vào thức ăn để hồi phục chức năng gan./.

Tác giả bài viết: Lê Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi-Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra điều kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản, nuôi trồng và khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 5 | down : 2
 • Không tổ chức Lễ kỷ niệm, tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam

  tải về

  view : 10 | down : 4
 • Thông báo nhu cầu tuyển dụng viên chức năm 2019

  tải về

  view : 38 | down : 33
 • Thông nội dung thi kiến thức chung, thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 118 | down : 49
 • Danh sách tham gia thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 134 | down : 101
 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 128 | down : 36
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 206 | down : 116
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 252 | down : 68
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 127 | down : 19
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 161 | down : 51

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....