Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tối ngày 05/1, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Phước Long (06/1/1975–06/1/2021) và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phước Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019.

Xem tiếp...

Bình Long: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê theo chuỗi liên kết

Thứ năm - 27/09/2018 16:32
Chăn nuôi dê ở Bình Long đang phát triển rất mạnh cả về quy mô và số hộ, tập trung ở 2 xã Thanh Lương, Thanh Phú với số lượng khoảng 5.000 con với 500 hộ nuôi.
Trước đây do phụ thuộc thương lái nên giá cả không ổn định và luôn ở mức thấp (trung bình 60.000 đồng/kg). Nay các hộ nuôi dê đã liên kết ký hợp đồng cung ứng dê cho Công ty Dê Cười (Bình Long) với giá trung bình từ 87.000 – 90.000 đồng/kg. Ở mức giá này người nuôi dê có lãi khảng 8 triệu đồng/01 dê mẹ/năm.
Bình Long nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung có diện tích trồng hồ tiêu rất lớn, do vậy lá của những cây trụ sống như keo dậu, anh đào, lá vông… là nguồn thức ăn xanh dồi dào cho dê. Mặt khác dê là loại động vật ăn tạp, ít bị bệnh, chuồng trại đơn giản, vốn đầu tư không lớn, nhanh thu hồi vốn,… nên con dê còn được coi là “con xoá đói giảm nghèo”.
Thời gian qua, giá hồ tiêu giảm sâu, nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi dê để tận dụng thức ăn xanh và các phế phụ phẩm nông nghiệp. Những năm trước đây giá dê ở mức thấp, hoàn toàn phụ thuộc thương lái và đầu ra không ổn định. Nhận thấy tiềm năng nghề chăn nuôi dê của địa phương rất lớn, mặt khác nhu cầu ngày càng cao về sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng (do dê chỉ ăn lá cây là chính) nên Công ty Dê Cười (Bình Long) đã thành lập và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân với mức giá ổn định.
Ông Đặng Văn Bằng - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Thanh Phú cho biết: Tổ của ông có gần 30 hộ nuôi, mỗi hộ trung bình nuôi từ 10 - 15 dê mẹ, 20 – 30 dê thịt; con giống chủ yếu dùng dê cái Bách thảo, dê đực Boer hoặc lai Boer vì loại này có hiệu quả kinh tế cao, nhanh lớn; thức ăn chủ yếu dùng lá cây từ trụ tiêu sống, mùa khô thì thêm rơm, cỏ trồng… Nuôi dê hầu như không tốn kém gì, mỗi dê mẹ một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 2 con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm. Dê chỉ thỉnh thoảng mắc một số bệnh như đau mắt, sình bụng, viêm vú, không tốn kém về tiền thuốc chữa bệnh.
Bà Trần Thu Lan – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Phú cho biết: Từ năm 2014 từ nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới 200 triệu đồng, Hội nông dân xã đã hỗ trợ các hộ mua dê giống, sau đó định kỳ luân chuyển đàn dê cho các hộ khác. Đến nay số hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn trên đã lên tới hơn 60 hộ. Tại xã Thanh Phú có 2 tổ hợp tác chăn nuôi dê, tổng toàn xã có khoảng gần 3000 con dê và trên 250 hộ nuôi. Hàng năm Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long kết hợp Trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho người dân. Hiện nay Hội Nông dân xã đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục để thành lập Hợp tác xã chăn nuôi dê Thanh Phú.
Là một thành viên trong chuỗi liên kết với Công ty Dê Cười, anh Đặng Văn Châu ngụ ấp Thanh Tân xã Thanh Lương chia sẻ: Nhà anh có 4 sào hồ tiêu (4.000m2) và 1.300m2 trồng cỏ, anh nuôi được 40 con dê các loại, trong đó có 10 dê mẹ, anh đã nuôi được 6 năm. Với số tiền thu được từ nuôi dê và hồ tiêu gia đình anh đã đảm bảo cuộc sống và nuôi 3 người con ăn học đại học tại Tp. Hồ Chí Minh. Nay có Công ty thu mua ổn định, giá cả tương đối tốt, anh đang cùng mọi người mở rộng quy mô để tăng thêm thu nhập.
 
Anh Đặng Văn Châu chia sẻ với khách tham quan về kỹ thuật nuôi dê
Anh Phan Văn Tuý – Cộng tác viên khuyến nông xã Thanh Lương, ông Đặng Văn Bằng - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Thanh Phú cho biết thêm: hiện nay nghề nuôi dê đang rất phát triển và ổn định. Tuy nhiên do nguồn cung đang bị thiếu nên có một số thương lái thu mua phá giá, vì vậy bà con cần lưu ý, ký hợp đồng ổn định với công ty, không nên chạy theo giá thị trường để nghề nuôi dê tại Bình Long phát triển ổn  định và bền vững.
 


Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hạnh

Nguồn tin: Trung tâm dịch vụ NN Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 8 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 26 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 142 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 112 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 110 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....