CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN

Thứ tư - 10/05/2017 16:42
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong đó việc xây dựng, hình thành và phát triển các mô hình chuỗi sản xuất, giết mổ, tiêu thụ thực phẩm an toàn là cấp thiết và là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.
Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 về việc ban hành Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Áp dụng đối với sản phẩm nông lâm thuỷ sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cấp xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn cho cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp và được thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của chủ cơ sở kinh doanh. Trong chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn, quy định các tiêu chí xác nhận như sau:
 Tiêu chí xác nhận đối với chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm giữa cơ sở sản xuất với cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm: Sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ theo quy định để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; Sản phẩm được sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Trường hợp cơ sở chăn nuôi đã được chứng nhận VietGAHP hoặc tương đương; cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn thì không yêu cầu phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm)
Tiêu chí xác nhận đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là chủ sở hữu và quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm: Có quy trình và cơ chế giám sát về an toàn thực phẩm toàn chuỗi sản phẩm và được cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đạt yêu cầu ở tất cả các công đoạn sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm (cơ sở sản xuất ban đầu của chuỗi không yêu cầu phải có chứng nhận VietGAP, các chứng chỉ tương đương hoặc đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản căn cứ vào đăng ký xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của chủ cơ sở kinh doanh và tiến hành thẩm tra, nếu đạt các tiêu chí trên sẽ cấp Giấy xác nhận theo quy định. Trong Giấy xác nhận có lô gô và các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng được phép sử dụng lô gô để in trên nhãn, tem nhận diện, bao bì quảng bá, giới thiệu sản phẩm
Các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi theo định kỳ hoặc đột xuất và lấy mẫu giám sát và kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định. Nếu không đạt yêu cầu theo quy định về an toàn thực phẩm, cơ quan xác nhận thông báo hủy bỏ xác nhận đối với sản phẩm phát hiện vi phạm, công khai và áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định hiện hành. Cơ sở vi phạm có trách nhiệm điều tra xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục và đăng ký để cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá hiệu quả khắc phục, nếu đạt theo quy định sẽ xác nhận trở lại.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là thị trường tiêu thụ lớn nhất của vùng với 10.000 con heo mỗi ngày, chiếm phần lớn sản lượng chăn nuôi được cung cấp từ các tỉnh lân cận trong vùng: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Để được tham gia vào “chuỗi thực phẩm an toàn” của thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Quy mô trại từ 500 con gia súc hoặc 20.000 con gia cầm trở lên; Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải đạt điều kiện vệ sinh thú y theo Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT và Thông tư số 61/2010/TT-BNNPTNT và áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-100:2012/BNNPTNT. Quy mô cơ sở giết mổ gia súc từ 100 con/ngày, cơ sở giết mổ gia cầm từ 1.000 con/ngày trở lên. Nguồn gia súc, gia cầm nhập vào cơ sở giết mổ phải liên kết theo chuỗi. Để được tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” của thành phố Hồ Chí Minh, làm thủ tục, hồ sơ đăng  ký và cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo Quyết định số 26 /2016/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành. Cơ sở được phép dùng danh nghĩa, nhãn hiệu chuỗi trong việc quảng bá các sản phẩm thuộc chuỗi.
Tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; chia sẽ được quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo cho việc điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm. Chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn sẽ tạo ra sự khác biệt của sản phẩm chăn nuôi đối với các sản phẩm thông thường khác, người tiêu dùng dễ nhận biết và lựa chọn các sản phẩm mong muốn thông qua hình thức tuyên truyền đối với sản phẩm an toàn, qua lô gô nhận diện sản phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm./.

Tác giả bài viết: Lê Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông nội dung thi kiến thức chung, thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 33 | down : 14
 • Danh sách tham gia thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 59 | down : 53
 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 70 | down : 27
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 130 | down : 81
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 174 | down : 59
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 79 | down : 11
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 105 | down : 45
 • Thông báo mời thầu mua dê đực giống

  tải về

  view : 186 | down : 60
 • Thông báo mời thấu mua máy cắt cỏ, bình xịt thuốc cỏ

  tải về

  view : 155 | down : 59
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 11/2018

  tải về

  view : 186 | down : 66

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....