Thẩm định 09 xã về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018 và thẩm tra thị xã Bình Long

Thẩm định 09 xã về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018 và thẩm tra thị xã Bình Long

Từ ngày 13 đến ngày 22/11/2018, Đoàn thẩm định 2406 PGĐ Sở Phạm Văn Hoang làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định 09 xã về đích năm 2018 theo Quyết định số 3099/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của UBND tỉnh

Xem tiếp...

HỎI–ĐÁP VỀ BỆNH DẠI

Thứ năm - 03/05/2018 02:59
Bệnh dại là gì?
Bệnh Dại (Rabies) là bệnh lây truyền giữa động vật và người. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở động vật máu nóng gây ra do vi rút LyssaVesiculo thuộc họ Rhabdoviridae. Động vật sau khi nhiễm vi rút dại có thời gian ủ bệnh khác nhau tuỳ thuộc loài, độc lực của vi rút và vị trí vết cắn. Vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá huỷ mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết. Thời gian ủ bệnh ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, có thể lâu hơn, nhưng trước 10 ngày phát bệnh, vi rút có thể gây nhiễm cho người và động vật khác. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng.
Khi bị súc vật nghi dại cắn cần phải làm gì?
Khi bị động vật nghi dại cắn, không nên tiếp xúc với con vật, không di chuyển hoặc bán con vật để hạn chế sự lây nhiễm vi rút dại sang người và lây lan thành dịch. Báo ngay cho chính quyền địa phương, y tế, thú y để xử lý theo quy định.
Khi bị súc vật cắn, rửa ngay thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc và nhiều nước. Sau đó rửa lại bằng  nước muối 9%, lấy bỏ dị vật tại vết thương rồi  bôi chất sát khuẩn như cồn, i-ốt đậm đặc..Chú ý khi rửa vết thương không được làm dập nát vết thương và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.
Những trường hợp người bị súc vật cắn phải đi tiêm phòng dại ngay
Con vật lên cơn dại hoặc nghi dại. Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục …dù vết cắn rất nhẹ. Có nhiều vết cắn nguy hiễm, vết cắn sâu. Không theo dõi được con vật, con vật đó nghi ngờ bị bệnh dại. Tại nơi người bị súc vật cắn đang có hoặc trước đó có súc vật bị dại.
Những trường hợp người bị súc vật cắn chỉ cần theo dõi
Trường hợp vết cắn rất nhẹ, vết cắn xa thần kinh trung ương. Tại thời điểm con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại khu vực nơi bị con vật cắn không phát hiện có bệnh dại ở súc vật. Nhốt
Người đi tiêm phòng dại cần chú ý những điều gì?
Khi bị súc vật cắn phải đi tiêm phòng bệnh dại cần chú ý: Phải tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tiêm đủ số mũi theo quy định. Tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật. Trong thời gian tiêm phòng vaccine dại không được lao động quá sức, không uống rượu, bia và dùng các chất kích thích.
Có thể dùng thuốc nam để trị bệnh dại không?
 Chưa có thuốc nam nào chữa trị được bệnh dại. Không nên xử lý vết thương do súc vật cắn bằng các loại thuốc nam như đắp các loại lá cây không vệ sinh có thể làm vết thương nhiễm trùng.
Khi có nhu cầu tiêm phòng dại cho chó, mèo phải liên hệ ở đâu?
 Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiêm phòng định kỳ hàng năm vào tháng 3-4 và 9-10 và tiêm phòng bổ sung cho chó mới phát sinh hoặc chưa được tiêm phòng bệnh dại. Chủ vật nuôi đưa chó đi tiêm phòng bệnh dại, đảm bảo mỗi con được tiêm 1 lần trong năm và lưu giữ giấy chứng nhận tiêm phòng. Trong năm 2018, Chi cục Chăn nuôi và thú y thực hiện tiêm phòng bệnh dại miễn phí cho đàn chó nuôi cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các hộ nuôi chó không thuộc diện tiêm phòng miễn phí, chủ nuôi chó phải tự chi trả chi phí tiêm phòng bệnh dại cho người đi tiêm phòng./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo mời thầu: cung cấp thuốc BVTV, công lao động, thuê máy,

  tải về

  view : 22 | down : 16
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 10/2018

  tải về

  view : 48 | down : 36
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc Bảo vệ thực vật

  tải về

  view : 33 | down : 26
 • Thông báo giải thể Chi cục Phát triển nông thôn

  tải về

  view : 106 | down : 98
 • Thông báo giao ban khối nông nghiệp tháng 8/2018

  tải về

  view : 82 | down : 47
 • Thông báo họp giao ban tháng 02/2018

  tải về

  view : 287 | down : 148
 • Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực

  tải về

  view : 225 | down : 104
 • Thông báo kết luận giao ban Sở tháng 01/2018

  tải về

  view : 234 | down : 76
 • Phân công nhiệm vụ Ban Giám đốc Sở

  tải về

  view : 292 | down : 115
 • Chuơng trình phúc lợi cho công đoàn viên

  tải về

  view : 237 | down : 68

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....