Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí, có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp...

Hiệu quả của mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng tiêu

Thứ năm - 27/08/2020 08:54
Trong vài năm trở lại đây giá tiêu liên tục xuống thấp khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Thu nhập từ cây hồ tiêu giảm sút nên chi phí đầu tư quay vòng hạn chế. Một số vườn cây bị bệnh hại dẫn đến suy yếu, một số hộ đã chuyến đổi sang loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh nhiều hộ dân đã tìm được giải pháp khắc phục vừa duy trì vườn tiêu vừa cải thiện được kinh tế nhờ biết kết hợp chăn nuôi trong vườn hồ tiêu.
Năm 2018 giá hồ tiêu bắt đầu giảm mạnh, nhiều hộ dân trong xã bắt đầu nghĩ đến việc sản xuất thêm để cải thiện kinh tế. Gia đình anh Nguyễn Thái Vũ có 2ha trồng tiêu ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp đã mua 7 con dê về nuôi đến nay đàn dê của anh đã lên tới hơn 100 con, trung bình hàng tháng gia đình anh thu nhập ổn định từ đàn dê đạt trên 10 triệu đồng.
Theo chia sẻ của anh Vũ, chăn nuôi dê cũng không quá khó. Chuồng nuôi dê xây dựng đơn giản, tận dụng từ những thanh tre, gỗ, mái tôn cũ và không bị ẩm ướt. Đến nay anh đã có 4 dãy chuồng nuôi được bố trí hợp lý bao gồm dãy chuồng cho: dê sinh sản, dê nuôi con, dê vỗ béo…Hàng ngày dê ăn lá cây trụ sống của hồ tiêu trên vườn (cây keo dậu). Vào mùa khô anh trồng thêm cỏ dứa để bổ sung cho dê, thỉnh thoảng cho dê uống thêm vitamin, sử dụng đá liếm cho dê đủ dinh dưỡng. Thường xuyên quyét dọn chuồng sạch sẽ cho đàn dê khỏe mạnh.
Hiện nay nhu cầu sử dụng thịt dê cao, thị trường nhiều tiềm năng, hiện gia đình anh Vũ không đủ dê để cung cấp. Trung bình 1 năm anh Vũ xuất bán 2 lứa khi dê đủ 30kg trở lên, mỗi lứa xuất bán từ 20-30 con, với giá bán trung bình hiện nay 130.000đ/kg. Ngoài ra, dê còn được nuôi gối nhau liên tục nên lúc nào gia đình anh cũng có dê để bán lẻ khi có khách hỏi mua. Bên cạnh việc tận dụng lá cây trụ sống làm thức ăn cho dê thì phân của dê được anh Vũ ủ hoai làm phân bón cho vườn tiêu, giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây, giảm chi phí đầu tư cho vườn tiêu.
Trên địa bàn xã Lộc Hiệp hiện có nhiều hộ cũng đang chăn nuôi dê kết hợp với trồng tiêu. Nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như liên kết tiêu thụ là cần thiết nên các hộ trong xã đã tham gia vào hợp tác xã (HTX) kinh doanh mua bán dê với thương hiệu “Dê sạch Lộc Ninh”. Đến nay, HTX đã có 44 thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. HTX đang xúc tiến hợp tác với công ty dê cười để chăn nuôi dê sạch theo quy trình kỹ thuật của công ty nhằm cung cấp thịt dê theo yêu cầu của công ty.
Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng hồ tiêu tuy không phải là mô hình chăn nuôi mới song lại rất thiết thực, trong giai đoạn giá hồ tiêu giảm sâu. Mặt khác, nếu trước đây các hộ chăn nuôi riêng lẻ thì đến nay nông dân đã chủ động liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường để đáp ứng yêu cầu tiêu dùng giúp nâng cao được giá trị của sản xuất.  

Tác giả bài viết: Vũ Hường

Nguồn tin: Trung tâm dịch vụ NN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 8
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 26 | down : 18
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 23 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 49 | down : 14
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 48 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 63 | down : 32
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 165 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 93 | down : 17
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 76 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 137 | down : 42

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....