Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp và các ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07 ngày 31/5/2016 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, trong đó...

Xem tiếp...

Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc gia cầm năm 2017

Thứ ba - 28/03/2017 23:06
Tiêm phòng vắc xin là một biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ đàn vật nuôi, ổn định tình hình dịch bệnh và góp phần phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Chi cục Chăn nuôi và thú y định kỳ tiêm phòng cho gia súc 2 đợt/năm. Thời gian tổ chức tiêm phòng đợt I/2017 đối với bệnh tụ huyết trùng trâu bò, dịch tả heo trong tháng 4 và tiêm phòng bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho trâu, bò trong tháng 5-6;  tiêm phòng đợt II/2017 đối với bệnh dịch tả heo trong tháng 09 và tiêm phòng bệnh LMLM cho đàn trâu, bò trong tháng 10-11. Trong các tháng còn lại tổ chức tiêm bổ sung cho gia súc ngoài diện tiêm trong đợt chính hoặc gia súc phát sinh mới hoặc gia súc đã được tiêm phòng nhưng đã hết thời gian miễn dịch.
Đối tượng tiêm phòng bao gồm: heo, trâu, bò khỏe mạnh được nuôi tại các hộ gia đình, các trang trại, cơ sở chăn nuôi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Sử dụng vắc xin dịch tả heo tế bào nhược độc tiêm phòng cho heo; vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò chủng P52 tiêm phòng cho trâu, bò và sử dụng  văc xin LMLM nhị giá type O&A tiêm phòng cho trâu, bò.
Theo kế hoạch tiêm phòng miễn phí vắc xin tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò của tất cả hộ chăn nuôi thuộc các xã biên giới và đàn trâu, bò của các hộ chăn nuôi là hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã khác trên địa bàn tỉnh có tổng đàn từ 20 con trâu, bò trở xuống; tiêm phòng miễn phí vắc xin dịch tả heo cho đàn heo của các hộ chăn nuôi thuộc các xã biên giới và hộ chăn nuôi là hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã khác trên địa bàn tỉnh có tổng đàn heo từ 50 con trở xuống đối với heo thịt và 20 con trở xuống đối với heo nái; tiêm phòng miễn phí vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại các huyện thuộc vùng khống chế (huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh), vùng đệm (thị xã Bình Long, Phước Long và huyện Bù Đăng, Đồng Phú, Hớn Quản, Phú Riềng) và đàn trâu, bò của hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện, thị xã vùng nguy cơ thấp (huyện Chơn Thành và thị xã Đồng Xoài) có tổng đàn từ 20 con trâu, bò trở xuống. Dự kiến năm 2017, tiêm phòng miễn phí 32.575 liều vắc xin tụ huyết trùng trâu bò; 116.700 liều vắc xin dịch tả heo; 78.750 liều vắc xin lở mồm long móng. Chi cục Chăn nuôi - Thú y sẽ cấp vắc xin và trả tiền công cho thú y thực hiện tiêm phòng với số tiền 4.000 đồng/liều/con trâu, bò và 2.000 đồng/liều/con heo.
Ngoài các đối tượng tiêm phòng miễn phí như trên, người chăn nuôi phải tự tổ chức tiêm phòng hoặc tiêm phòng theo dịch vụ: Đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại chủ động tổ chức tiêm phòng các bệnh bắt buộc theo quy định và phải thông báo lịch tiêm phòng để cho Trạm Chăn nuôi – Thú y kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện. Đối với các hộ chăn nuôi tự tổ chức tiêm phòng sẽ lập danh sách theo dõi, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc tiêm phòng đảm bảo đúng chủng loại vắc xin, quy trình tiêm phòng. Chi cục cung ứng vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc không là đối tượng miễn phí trên cơ sở đăng ký của Trạm Chăn nuôi- Thú y các huyện, thị xã.
Chi cục cấp phát vắc xin, vật tư cho Trạm Chăn nuôi-Thú y các huyện, thị xã triển khai, thực hiện công tác tiêm phòng; Trạm trực tiếp phân phát vắc xin, vật tư tiêm phòng cho Nhân viên Thú y cấp xã và quản lý chặt chẽ việc cấp phát, thu hồi Giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định, chỉ cấp giấy chứng nhận tiêm phòng cho những hộ có gia súc tiêm phòng; Nhân viên Thú y xã tham mưu UBND cấp xã ban hành kế hoạch chỉ đạo, tổ chức, kiểm tra, giám sát và thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc trên địa bàn về thời gian thực hiện tiêm phòng và phân công cụ thể cho các lực lượng tham gia tiêm phòng đến từng thôn, ấp, khu phố.
Tuyên truyền trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh các huyện, thị xã và tại các xã, phường, thị trấn về công tác tiêm phòng; nội dung, thời gian thực hiện tiêm phòng; lợi ích, quyền lợi và các quy định về tiêm phòng bắt buộc cho gia súc… để người chăn nuôi biết, nhốt giữ gia súc tiêm phòng đạt kết quả cao nhất. Chi cục và các Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong quá trình triển khai thực hiện tiêm phòng và sau tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh. Xử phạt nghiêm chủ gia súc không thực hiện tiêm phòng bắt buộc theo quy định của pháp luật thú y và xem xét không hỗ trợ tiêu hủy gia súc khi dịch bệnh xảy ra.
Để đạt được mục tiêu tiêm phòng tỷ lệ trên 80% mà kế hoạch đã đề ra, Ngành Thú y cần được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan và đặt biệt là người chăn nuôi hưởng ứng tích cực để bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi của mình, ổn định tình hình dịch bệnh và góp phần phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhà./.
          

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 9/2017

  tải về

  view : 91 | down : 66
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 8/2017

  tải về

  view : 91 | down : 53
 • Thông báo tạm giữ tang vật lần 1 năm 2017

  tải về

  view : 147 | down : 25
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chất cẩm trong chăn nuôi

  tải về

  view : 1545 | down : 91
 • Thông báo kết luận thanh tra về thuốc bvtv, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 283 | down : 183
 • phân loại cơ sở thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 224 | down : 66
 • Thông báo tạm giữ tang vật

  tải về

  view : 215 | down : 67
 • Phân loại cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm năm 2016

  tải về

  view : 254 | down : 107
 • Tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo bán sách, tài liệu

  tải về

  view : 278 | down : 117
 • Thông báo giao ban tháng khối Nông nghiệp quý III/2016

  tải về

  view : 317 | down : 157

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

Đặt Text
....