Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tối ngày 05/1, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Phước Long (06/1/1975–06/1/2021) và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phước Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019.

Xem tiếp...

Phòng bệnh dại trong mùa hè

Thứ hai - 13/06/2016 10:19
Ở nước ta, chó nhà nuôi là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất (khoảng 95-97%), tiếp đến là mèo. Bệnh dại xảy ra ở tất cả các tháng trong năm nhưng thường cao hơn vào mùa hè do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho virut dại phát triển, những con chó bị bệnh dại sẽ hoạt động nhiều hơn nên khả năng lây lan bệnh dại sang đàn chó là rất lớn.
Mặt khác thời điểm mùa hè, trẻ em được nghỉ hè nên các hoạt động vui chơi giải trí tại cộng đồng diễn ra nhiều hơn nên nguy cơ bị động vật cắn cao hơn. Để hạn chế được tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh dại, người dân cần phải có kiến thức về phòng bệnh dại, bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng.
Để phòng, chống bệnh dại trên chó, mèo chủ vật nuôi quản lý tốt đàn chó nuôi của mình, chó phải được nuôi nhốt trong nhà, khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây dẫn, rọ mõm và có người dẫn dắt theo quy định; Thực hiện tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo do Chi cục Chăn nuôi – Thú y tổ chức định kỳ hàng năm vào tháng 3-4 và 9-10, nếu chó mới đẻ hoặc chưa được tiêm phòng bệnh Dại phải báo cho cơ quan thú y gần nhất để được tiêm phòng Dại bổ sung và lưu giữ Giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh Dại theo quy định; Khi chủ vật nuôi phát hiện chó, mèo có biểu hiện bất thường hoặc vô cớ cắn, cào người, động vật khác hoặc có triệu chứng nghi bệnh Dại thì phải nhốt ngay chó, mèo đó và con vật đã bị cắn, cào để theo dõi, đồng thời báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương trong thời gian nhanh nhất và chấp hành mọi hướng dẫn, xử lý của cơ quan thú y; Con vật trong thời gian theo dõi không được mang đi nơi khác, không được đưa đi tiêm phòng Dại cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.
 
Trạm Chăn nuôi – Thú y thị xã Đồng Xoài
tổ chức tiêm phòng bệnh dại trên chó, mèo tại hộ gia đình
Đối với người, khi bị chó, mèo cắn, cào thì phải rửa sạch vết thương ngay bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, sau đó bôi cồn hoặc iốt vào vết cắn, cào… (Chú ý khi rửa vết thương không được làm dập nát vết thương). Xử lý tại chỗ vết thương càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virút dại tán phát càng hiệu quả. Sau đó, nhanh chóng đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được khám và có biện pháp xử lý cụ thể cho từng trường hợp, tuyệt đối không đi "lấy nọc" hoặc chữa bằng thuốc nam. 
Chó, mèo là những vật nuôi thân thiết với con người và chúng được xem là thú cưng của không ít gia đình. Tuy nhiên, chúng có thể là hiễm họa bất ngờ nếu chúng ta quản lý chó, mèo nuôi không đúng quy định và khi bị chó, mèo cắn, cào không được tiêm phòng kịp thời và đúng cách nạn nhân sẽ lên cơn dại dẫn đến tử vong. Vì thế, ý thức phòng tránh bệnh của mọi người dân là rất quan trọng trong công tác phòng, chống bệnh dại, đặc biệt trong mùa hè hiện nay./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi-Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 6 | down : 3
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 12 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 24 | down : 19
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 141 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 74 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 58 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 111 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 109 | down : 26
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 106 | down : 72

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....