Phòng chống bệnh khảm lá sắn giai đoạn đầu vụ

Thứ tư - 21/11/2018 09:23
Bệnh virus khảm lá sắn (mì) đã bùng phát, gây hại nặng ở Tây Ninh, đến nay đã lây lan, gây hại ở 12 tỉnh, thành phố gồm Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa Vùng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Gia Lai, Đăk Lăk, Ninh Thuận và Phú Yên.
Tại các vùng đã nhiễm bệnh, nếu không có biện pháp phòng chống bệnh quyết liệt ngay từ khi mới xuất hiện thì nguy cơ bệnh lan rộng và gây thiệt hại nặng về kinh tế không chỉ vụ đang sản xuất mà còn các vụ sau.
Hiện nay nông dân Tây Ninh và một số địa phương đang bắt đầu xuống giống sắn vụ Đông Xuân, để bảo vệ vụ sắn Đông Xuân thành công và giảm áp lực bệnh cho vụ Hè Thu, vụ Mùa và các năm sau, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo phòng trừ bệnh khảm lá sắn theo Chỉ thị số 5957/CT-BNN-BVTV ngày 06/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh khảm lá sản. Trong thời điểm hiện tại, đề nghị các địa phương chỉ đạo các biện pháp cụ thể như sau:
l. Chỉ đạo, hướng dẫn nông dân trồng giống sạch bệnh và phòng trừ bọ phấn trắng ngay từ đầu vụ.
a) Chọn giống sắn để trồng
- Tuyệt đối không trồng các giống nhiễm bệnh nặng như HLS11, KM419.
- Giống tự để: Từng lô giống sắn nhân dân đã tự để giống phải tự xác minh lại nguồn gốc, nếu lô giống đó được thu hoạch trên ruộng sắn không bị bệnh, hoặc bị bệnh rải rác một số cây mới sử dụng để trồng. Trong quá trình chặt hom loại bỏ ngay những cây đã mọc mầm, ra lá có triệu chứng bị khảm, kể cả bị rất nhẹ.
- Mua giống: Không mua giống HLS11 và giống KM419; kiểm tra nguồn gốc giống và người bán; không mua giống từ các địa phương đã có bệnh (theo thông tin Cục Bảo vệ thực vật cung cấp cho UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT); kiểm tra trực tiếp lô giống, không mua và báo cáo chính quyền địa phương nếu có triệu chứng bệnh (quan sát ở những cây có mầm, lá); yêu cầu người bán cam kết, bảo hành giống không nhiễm bệnh để đảm bảo quyền lợi.
b) Sau khi trồng:
- Giai đoạn hom nảy mầm – ra lá phải thường xuyên kiểm tra ruộng sắn, nhổ tiêu hủy những hom sắn có biểu hiện bệnh khảm lá (đây là nguồn bệnh lây lan sang cây khác thông qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng).
- Kiểm soát môi giới truyền bệnh: Trong giai đoạn hom sắn nảy mầm đến phát triển thân lá thường xuyên kiểm tra ruộng sắn, sử dụng bẫy dính vàng để phát hiện bọ phấn trắng, phun trừ ngay khi bọ phấn trắng xuất hiện bằng các thuốc BVTV đã được Cục BVTV hướng dẫn trong công văn số 2874/BVTV- QLT ngày 26 tháng 10 năm 2018 về việc sử dụng thuốc phòng trừ bọ phấn trắng trên cây sắn (gửi kèm).
c) Tiêu hủy nguồn bệnh: Thường xuyên kiểm tra ruộng sắn, nếu phát hiện cây sắn có biểu hiện bệnh lập tức nhổ, thu gom tiêu hủy (chôn sâu, đốt hoặc băm nát đảm bảo không để nảy mầm).
d) Tự để giống (cuối vụ): Cuối vụ kiểm tra toàn bộ ruộng sắn, loại bỏ tất cả các cây sắn có triệu chứng bệnh khảm lá sắn còn sót lại (tiêu hủy toàn bộ các thân cành có trên cây đó, kể cả thân cành không biểu hiện triệu chứng bệnh) rồi mới thu hoạch để giống. Nếu ruộng bị bệnh trên 50% số cây/ruộng thì ruộng đó phải tiêu hủy toàn bộ; tuyệt đối không sử dụng, bán hoặc cho người khác làm giống.
2. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác kiểm dịch thực vật nội địa để ngăn chặn, xử lý các trường hợp mua bán, đưa giống từ các vùng đang có dịch bệnh sang nơi khác.
3. Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân điều tra phát hiện sớm, hướng dẫn nông dân phòng trừ bọ phấn, tiêu hủy nguồn bệnh kịp thời.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: khuyennong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 9
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 31 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 105 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 115 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....