Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp về “Giải pháp khôi phục và cải tạo vườn điều”

Thứ hai - 23/10/2017 23:16
Trước tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây Điều, từ ngày 16-18/10/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tổ chức Diễn đàn @ chủ đề “Giải pháp khôi phục và cải tạo vườn điều” tại các huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập-là các huyện có diện tích điều tập trung lớn-để hỗ trợ nông dân các biện pháp kỹ thuật hạn chế tác hại của sâu bệnh, góp phần cải thiện sản lượng, năng suất của vụ điều 2017,
Diễn đàn đã thu hút sự tham gia nhiều đại biểu đến từ các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Cục Trồng trọt, các ban ngành trong tỉnh, cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng nông dân trong và ngoài tỉnh tham dự. 
Diễn đàn nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách; đánh giá tình hình, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giúp nông dân trồng điều kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống sâu bệnh gây hại như thán thư, bọ xít muỗi, cháy lá khô cành và rất nhiều sâu bệnh khác hiện đang phát triển nhanh trên cây điều và đề xuất những chính sách để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.
Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại diễn đàn Cục Trồng trọt đã phân tích hiện trạng và giải pháp khôi phục sản xuất điều hiện nay, cho thấy diện tích trồng điều có xu hướng giảm; hầu hết các tỉnh trồng điều ở Đông Nam Bộ, Lâm Đồng có tình hình sâu bệnh gây hại ngày càng nặng. Đối với năng suất từ năm 2008-2013 luôn duy trì ở mức thấp dưới 10 tạ/ha, đến năm 2014 khi cây điều được thâm canh năng suất đã tăng lên 12 tạ/ha. Tuy nhiên đến năm 2016 đến nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến hạn hán kéo dài, mưa trái mùa năm 2017 khiến dịch bệnh phát sinh kéo năng suất điều xuống còn 7.55 tạ/ha, trong đó Bình Phước là 7.15 tạ/ha. Theo thống kê của Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam thì năm 2017 tỷ lệ bệnh thán thư, bọ xít muỗi trên cây điều đã tăng vọt lên trên 40 nghìn hecta so với năm 2016, trong đó có trên 10 nghìn hecta bị nhiễm nặng. Điều này cho thấy tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh trên cây điều năm 2017.  
Các chuyên gia trong Ban cố vấn của Điễn đàn đã hướng dẫn nông dân những vấn đề cấp thiết cần thực hiện để chăm sóc vườn trong giai đoạn hiện nay. Đa số nông dân quan tâm đến kỹ thuật để cây điều bung được đọt non hữu hiệu nhằm cải thiện năng suất vụ Điều 2017; cách chăm sóc để cây ra hoa, đậu trái tốt trong niên vụ này. Bên cạnh đó có nhiều ý kiến của nông dân chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc điều đạt hiệu quả. Các chuyên gia, nhà khoa học đã khuyến cáo nông dân cần thường xuyên chăm sóc vườn Điều nhất là giai đoạn sau thu hoạch, tỉa cành, tạo tán để loại bỏ mầm bệnh, sâu bệnh hại; bón phân đầy đủ cho cây, bảo vệ thiên địch như kiến vàng để tiêu diệt bọ xít muỗi…đã có gần 70 câu hỏi được đặt ra và được ban cố vấn trả lời thỏa đáng.
Phát biểu tại Diễn đàn ông Trần Văn Khởi – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước tiếp tục tổ chức tư vấn kỹ thuật chăm sóc vườn cho nông dân. Tổ chức tổng kết các mô hình điểm để rút kinh nghiệm và tuyên truyền rộng rãi cho nông dân học hỏi. Đồng thời đề xuất mở các lớp tập huấn cho nông dân về sâu bệnh hại, sử dụng phân bón, thuốc BVTV trên cây điều; Đề xuất thực hiện Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về kỹ thuật thâm canh điều bền vững để cải thiện năng suất vườn điều cho bà con nông dân trong kế hoạch khuyến nông năm 2018.
Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, mang lại ý nghĩa lớn cho ngành nông nghiệp và nông dân ở địa phương, Đây là Diễn đàn đầu tiên được tổ chức ở địa bàn huyện, thể hiện rõ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Nông nghiệp & PTNT trong việc đồng hành cùng địa phương hỗ trợ nông dân các biện pháp kỹ thuật để hạn chế dịch hại trên cây Điều./.

Tác giả bài viết: Vũ Hường

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 9
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 31 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 106 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....