Hội nghị Tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2019

Hội nghị Tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2019

Ngày 16/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (PTNT) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp đã tham dự.

Xem tiếp...

Hội nghị phát triển ngành điều Việt Nam năm 2018

Chủ nhật - 06/05/2018 21:28
Ngày 5/5, tại Hội trường tỉnh Bình Phước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức hội nghị phát triển ngành điều Việt Nam.
Chủ trì hội nghị có: Đồng chí Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm.
Ngoài ra tham dự Hội nghị còn có PBT TT Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền, các PCT UBND tỉnh: Huỳnh Thị Hằng, Huỳnh Anh Minh; Giám đốc Sở Trần Văn Lộc, các PGĐ Sở: Phạm Văn Hoang, Lê Anh Nam và Lê Thị Ánh Tuyết và các phòng, đơn vị liên quan; đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội, Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh trọng điểm trồng cây điều; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến điều tiêu biểu của tỉnh.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị
 
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đến cuối năm 2017 diện tích cây điều cả nước là 337.143 ha, tăng 4.410 ha so với năm 2016. Về năng suất, trong giai đoạn 2008 - 2013, năng suất điều của nước ta luôn duy trì ở mức thấp, đạt dưới 1 tấn/ha. Về sản xuất, Việt Nam có hơn 465 doanh nghiệp chế biến điều, với tổng công suất thiết kế trên 1,4 triệu tấn hạt/năm. Tuy nhiên, số cơ sở chế biến nhỏ vẫn chiếm tới gần 70%. 

Về tiêu thụ điều nhân, Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 90 thị trường và vùng lãnh thổ và là một trong những "cường quốc" xuất khẩu hạt điều với giá trị xuất khẩu ngày càng cao. Năm 2017, xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD. Cùng với đó là việc hình thành một ngành công nghiệp chế biến điều, góp phần tạo công ăn việc làm trong lĩnh vực trồng trọt và sản xuất cho gần 1 triệu dân.
Khó khăn lớn nhất của ngành điều hiện nay là phần lớn diện tích trồng điều phân bố ở vùng sâu, vùng xa; chưa được quan tâm đầu tư thâm canh, đặc biệt là tưới nước, quản lý sâu bệnh, bón phân; liên kết sản xuất và chế biến sâu còn hạn chế… 
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) nêu thực tế: “Sản phẩm chế biến sâu bày bán trong siêu thị của các nước châu Mỹ, châu Âu một kilogam có giá 25 - 30USD, trong khi sản phẩm điều xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn ba lần (chỉ từ 10 - 11 USD/kg). Ngành điều phải tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến xuất khẩu mới nâng cao được giá trị hạt điều trên thị trường thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sắp tới sẽ tập trung vào tái cơ cấu ngành, giữ nguyên 300 nghìn ha trồng điều như hiện nay và đẩy nhanh các giải pháp tăng năng suất lên gấp đôi, thậm chí gấp ba. Tập trung phát triển cho từng tiểu vùng, từng loại giống phù hợp với địa phương để tăng năng suất và chất lượng; đầu tư, khuyến khích doang nghiệp tập trung phát triển chế biến sâu, lựa chọn những doanh nghiệp có năng lực để đầu tư mũi nhọn. Tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến xuất khẩu, trong đó vai trò của doanh nghiệp chủ động liên kết với nhau, liên kết với nông dân đóng vai trò rất lớn. Đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, đặc biệt doanh nghiệp chú trọng đến việc sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ khách du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sau Hội nghị này sẽ rà soát để hoàn thiện đề án tái cơ cấu từ quy mô đến định hướng sản xuất phát triển, tập trung cho bốn tỉnh trồng điều trọng điểm; xây dựng chính sách tập trung vào xã hội hoá để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tái cơ cấu vườn điều, xoay quanh ba trục chính: nhà nước, doanh nghiệp và nông dân.
Trước đó chiều ngày 4/5, đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đi khảo sát dây truyền sản xuất, chế biến điều của Công ty TNHH SX-TM Phúc An (thị xã Phước Long, Bình Phước). Đây là doanh nghiệp nhiều năm liên tiếp dẫn đầu trong top những nhà sản xuất chế biến hạt điều số một của tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung. Công ty hiện đang xuất khẩu điều sang các nước như: Mỹ, Canada, châu Âu, Úc, Trung Quốc…, trung bình một năm công ty sản xuất khoảng 30 nghìn tấn điều nguyên liệu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đổi mới công nghệ, liên kết sản xuất, sản xuất chuyên sâu để nâng cao giá trị hạt điều.


Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Lịch trực tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  tải về

  view : 15 | down : 13
 • Thông báo điểm xét tuyển viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 18 | down : 12
 • Văn bản QPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực năm 2019 của Bộ NN và PTNT

  tải về

  view : 11 | down : 5
 • Lịch trực Tết dương lịch 2020

  tải về

  view : 27 | down : 16
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên đợt 3/2019

  tải về

  view : 9 | down : 5
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên đợt 4/2019

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo kết luận thanh tra điều kiện vệ sinh thú y và chất cấm trong chăn nuôi đợt 2 năm 2019

  tải về

  view : 29 | down : 8
 • Thông báo kết luận thanh tra các chương trình thuộc lĩnh vực thủy lợi năm 2018

  tải về

  view : 19 | down : 8
 • Thông báo thời gian, địa điểm ôn tập, phổ biến quy chế phòng thi và sát hạch kiểm tra kiến thức thí sinh dự tuyển viên chức

  tải về

  view : 28 | down : 15
 • Kết luận thanh tra điều kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản, nuôi trồng và khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 58 | down : 23

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....