Chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh

Chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh

Thực hiện Công văn số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tại về việc rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh và Công điện số 07/CĐ-TW ngày 31/7/2020 của Ban chỉ Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên và TKCN, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN...

Xem tiếp...

Hội nghị phát triển ngành điều Việt Nam năm 2018

Chủ nhật - 06/05/2018 21:28
Ngày 5/5, tại Hội trường tỉnh Bình Phước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức hội nghị phát triển ngành điều Việt Nam.
Chủ trì hội nghị có: Đồng chí Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm.
Ngoài ra tham dự Hội nghị còn có PBT TT Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền, các PCT UBND tỉnh: Huỳnh Thị Hằng, Huỳnh Anh Minh; Giám đốc Sở Trần Văn Lộc, các PGĐ Sở: Phạm Văn Hoang, Lê Anh Nam và Lê Thị Ánh Tuyết và các phòng, đơn vị liên quan; đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội, Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh trọng điểm trồng cây điều; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến điều tiêu biểu của tỉnh.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị
 
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đến cuối năm 2017 diện tích cây điều cả nước là 337.143 ha, tăng 4.410 ha so với năm 2016. Về năng suất, trong giai đoạn 2008 - 2013, năng suất điều của nước ta luôn duy trì ở mức thấp, đạt dưới 1 tấn/ha. Về sản xuất, Việt Nam có hơn 465 doanh nghiệp chế biến điều, với tổng công suất thiết kế trên 1,4 triệu tấn hạt/năm. Tuy nhiên, số cơ sở chế biến nhỏ vẫn chiếm tới gần 70%. 

Về tiêu thụ điều nhân, Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 90 thị trường và vùng lãnh thổ và là một trong những "cường quốc" xuất khẩu hạt điều với giá trị xuất khẩu ngày càng cao. Năm 2017, xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD. Cùng với đó là việc hình thành một ngành công nghiệp chế biến điều, góp phần tạo công ăn việc làm trong lĩnh vực trồng trọt và sản xuất cho gần 1 triệu dân.
Khó khăn lớn nhất của ngành điều hiện nay là phần lớn diện tích trồng điều phân bố ở vùng sâu, vùng xa; chưa được quan tâm đầu tư thâm canh, đặc biệt là tưới nước, quản lý sâu bệnh, bón phân; liên kết sản xuất và chế biến sâu còn hạn chế… 
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) nêu thực tế: “Sản phẩm chế biến sâu bày bán trong siêu thị của các nước châu Mỹ, châu Âu một kilogam có giá 25 - 30USD, trong khi sản phẩm điều xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn ba lần (chỉ từ 10 - 11 USD/kg). Ngành điều phải tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến xuất khẩu mới nâng cao được giá trị hạt điều trên thị trường thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sắp tới sẽ tập trung vào tái cơ cấu ngành, giữ nguyên 300 nghìn ha trồng điều như hiện nay và đẩy nhanh các giải pháp tăng năng suất lên gấp đôi, thậm chí gấp ba. Tập trung phát triển cho từng tiểu vùng, từng loại giống phù hợp với địa phương để tăng năng suất và chất lượng; đầu tư, khuyến khích doang nghiệp tập trung phát triển chế biến sâu, lựa chọn những doanh nghiệp có năng lực để đầu tư mũi nhọn. Tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến xuất khẩu, trong đó vai trò của doanh nghiệp chủ động liên kết với nhau, liên kết với nông dân đóng vai trò rất lớn. Đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, đặc biệt doanh nghiệp chú trọng đến việc sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ khách du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sau Hội nghị này sẽ rà soát để hoàn thiện đề án tái cơ cấu từ quy mô đến định hướng sản xuất phát triển, tập trung cho bốn tỉnh trồng điều trọng điểm; xây dựng chính sách tập trung vào xã hội hoá để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tái cơ cấu vườn điều, xoay quanh ba trục chính: nhà nước, doanh nghiệp và nông dân.
Trước đó chiều ngày 4/5, đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đi khảo sát dây truyền sản xuất, chế biến điều của Công ty TNHH SX-TM Phúc An (thị xã Phước Long, Bình Phước). Đây là doanh nghiệp nhiều năm liên tiếp dẫn đầu trong top những nhà sản xuất chế biến hạt điều số một của tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung. Công ty hiện đang xuất khẩu điều sang các nước như: Mỹ, Canada, châu Âu, Úc, Trung Quốc…, trung bình một năm công ty sản xuất khoảng 30 nghìn tấn điều nguyên liệu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đổi mới công nghệ, liên kết sản xuất, sản xuất chuyên sâu để nâng cao giá trị hạt điều.


Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19

  tải về

  view : 18 | down : 14
 • Cuộc thi tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam

  tải về

  view : 19 | down : 7
 • Cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Phước

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 06.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 38 | down : 13
 • Thông báo phân công nhiệm vụ Ban Giám dốc Sở năm 2020

  tải về

  view : 47 | down : 34
 • Lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân giới thiệu bình chọn danh hiệu “công dân bình phước tiêu biểu thế hệ 45 tuổi”

  tải về

  view : 94 | down : 31
 • Hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến của Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 92 | down : 33
 • Thông báo giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ trực tuyến mức độ 3,4

  tải về

  view : 86 | down : 25
 • Kết quả vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid 19; hạn hán ở các tinh miền Tây Nam bộ và các huyện trong tỉnh

  tải về

  view : 57 | down : 20
 • Báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 71 | down : 27

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....