TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM SOÁT GIẾT MỔ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH PHƯỚC

Thứ tư - 25/10/2017 23:12
Hoạt động giết mổ

Hoạt động giết mổ

Trong thời gian vừa qua, tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc thú y không đúng mục đích gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, trong đó có hành vi sử dụng thuốc an thần có chứa hoạt chất Acepromazine tiêm vào heo trước khi giết mổ.
Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ chủ yếu nhằm mục đích làm cho con vật ngủ li bì, không đi tiểu để hạn chế hao hụt trọng lượng và gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi kiểm tra chất cấm trước khi giết mổ; ngoài ra thuốc an thần còn làm màu sắc thịt đẹp hơn để lừa dối người tiêu dùng hoặc làm cho con vật không kêu, không giẫy giụa, giảm đau đớn để thương lái dễ dàng vận chuyển và thực hiện hành vi bơm nước vào động vật để tăng trọng lượng. Đây là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật, đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Căn cứ công văn số 8350/BNN-TT ngày 04/10/2017 của Bộ nông nghiệp và PTTN về việc đề nghị chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ và công văn số 2089/TY-TYCĐ ngày 29/9/2017 của Cục Thú Y về tăng cường quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y, Chi cục Chăn nuôi – Thú y ban hành công văn số 389/CCCNTY-KD ngày 24/10/2017, chỉ đạo Trạm Chăn nuôi-Thú y, Trạm Kiểm dịch động vật Tân Lập, Chơn Thành và các phòng chuyên môn thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ theo chỉ đạo của Chi cục tại công văn số 190/CCCNTY-KD ngày 13/6/2017; công văn số 264/CCCNTY-KD ngày 03/8/2017. Trạm Chăn nuôi-Thú y tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ cơ sở giết mổ, hộ giết mổ về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ và ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ; kiểm tra, giám sát hoạt động và việc thực thi nhiệm vụ của nhân viên thú y kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ; phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ. Trạm Kiểm dịch động vật Chơn Thành, Tân Lập đảm bảo việc trực phúc kiểm tại trạm 24/24 giờ và kiểm soát chặt chẽ động vật và sản phẩm động vật ra vào tỉnh theo quy định. Phòng chuyên môn phối hợp với Trạm Chăn nuôi-Thú y kiểm tra hoạt động các cơ sở giết mổ, đặc biệt kiểm tra, phát hiện gia súc bị bệnh lở mồm long móng, tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ để xử lý theo quy định; thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin tố giác về hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.
 Trong quá trình thanh, kiểm tra nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng; đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng; buộc tạm dừng giết mổ động vật bị sử dụng thuốc an thần trước khi giết mổ cho đến khi có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm; buộc tiêu hủy động vật có dư lượng thuốc an thần vượt quá giới hạn do Bộ Y tế quy định (Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y)
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên mua thịt có nguồn gốc rõ ràng, có đóng dấu kiểm soát giết mổ trên sản phẩm. Lựa chọn thịt tươi có bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Không mua các loại thịt có màu đỏ tươi bất thường, thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay bị rỉ nước. Người dân báo ngay cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương gần nhất khi phát hiện các trường hợp tiêm thuốc an thần vào động vật trước khi giết mổ hoặc các hành vi khác gây ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời xử lý theo quy định./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy Hồng

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 3 | down : 2
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 29 | down : 13
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 36 | down : 25
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 148 | down : 21
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 14
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 119 | down : 38
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 107 | down : 44
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 117 | down : 30

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....