Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí, có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp...

Chưa giải quyết xong đàn lợn, lại lo giá gà giảm?

Thứ tư - 24/05/2017 09:42
Cung vượt cầu, lượng thịt nhập khẩu tăng cao, thông tin dịch cúm gia cầm và người dân tập trung “giải cứu” ăn thịt lợn đang là những nguyên nhân khiến đàn gà ở Đông Nam Bộ - thủ phủ chăn nuôi gia cầm - rớt giá mạnh.
Giải cứu lợn chạy “nước rút”
Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện đơn vị này đã mở 12 điểm bán thịt lợn giá rẻ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, TP.Biên Hòa có 6 điểm, huyện Nhơn Trạch 3 điểm, Trảng Bom 2 điểm, thị xã Long Khánh 1 điểm.
Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai khẳng định, trong 2 tuần tới sẽ giải quyết xong lượng lợn đang tồn đọng gần 10.000 con trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. “Chúng tôi đã bàn với chính quyền huyện yêu cầu các khu công nghiệp mua cho mỗi công nhân 2kg thịt lợn là xem như giải quyết xong lượng lợn tồn trên địa bàn” - ông Đoán cho biết.
Cũng theo ông Đoán, việc mở rộng điểm bán thịt lợn giá rẻ ở Đồng Nai sẽ tiếp tục nếu các địa phương có nhu cầu.
Trong khi đó, Phòng NNPTNT huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, để góp phần giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi lợn trong giai đoạn khó khăn này, huyện đã thành lập được 3 cửa hàng bán thịt lợn sạch tại Khu công nghiệp Xuân Lộc, tại Trung tâm thị trấn Gia-ray và chợ Gia-ray (thuộc xã Xuân Trường). Theo đó, nguồn lợn thịt được huyện ưu tiên lấy từ các tổ hợp tác chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn, với số lượng khoảng 22.000 con.
Tại Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Mấy - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh  tiêu thụ của người chăn nuôi được hơn 2.000 con lợn thịt với sản lượng đạt trên 200 tấn, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Như vậy, với số lượng lợn được tiêu thụ đều đặn mỗi ngày như hiện nay, so với đàn lợn tới lứa xuất chuồng (tương đương 2.000 con/ngày, chiếm 10% so với tổng đàn), các doanh nghiệp đã cơ bản giải quyết được tình trạng ứ động đàn lợn quá lứa tại các trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Nỗi lo đàn gà
Trong khi đàn lợn vẫn đang phải hô hào giải cứu vì khủng hoảng thừa thì những người nuôi gà cũng lo sốt vó vì giá giảm từng ngày. Theo các hộ nuôi gà tại khu vực Đông Nam Bộ, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà các loại đều lao dốc không phanh. Có nhiều thời điểm, giá gà công nghiệp xuống thấp kỷ lục, chỉ còn khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg. Hiện nay, giá gà tam hoàng lông màu được bán tại các trang trại khoảng 32.000 đồng/kg, còn gà thả vườn giá 46.000 đồng/kg. Với chi phí công chăm sóc, thức ăn, thuốc, vaccine như hiện nay, mỗi kg gà nông dân nuôi lỗ từ 3.000 - 8.000 đồng/kg tùy loại, đầu ra cũng khó khăn hơn trước.
Ông Nguyễn Đức Thuận - hộ chăn nuôi gà tại xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết,  ông đang có hơn 2.000 con gà ta đến thời kỳ xuất chuồng nhưng không tìm ra thương lái hoặc có bán thì với giá quá thấp. Với giá bán 40.000 đồng/kg gà ta, ông Thuận đang chịu lỗ 10.000 – 12.000 đồng/con gà.
Để giải quyết đàn gà đang bị quá lứa này (gần 3kg/con), hàng ngày ông Thuận phải chở đi bán lẻ tại các chợ để mong giảm lỗ. “Để nuôi đàn gà này tôi đã phải vay ngân hàng gần 200 triệu đồng, nhưng giá bán rẻ thế này thì không thể thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng được” - ông Thuận than thở.
Tương tự, ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trang trại gà hơn 30.000 con ở xã  Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cũng bị lỗ tới hơn 700 triệu đồng vì gà tam hoàng đã đến thời điểm xuất bán nhưng thương lái chỉ mua với giá rất thấp.
Nhận xét về việc khuyến khích người dân tiêu thụ thịt lợn thay các vật nuôi khác làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của các loại gia cầm, ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. “Để giải quyết con gà đơn giản hơn con lợn nhiều. Tôi nghĩ, chỉ cần ngưng nguồn trứng không cho ấp trong vòng 2 tuần là có thể giải quyết được tình trạng khó khăn của con gà. Còn việc giải quyết số lượng thịt và trứng gà tồn trong dân, cũng đơn giản hơn. Theo đó thịt gà đem đông lạnh chờ xuất, trứng thì cung ứng cho các công ty làm thực phẩm, sản xuất bánh kẹo…” – ông Đoán cho hay. 
Hiện tỉnh Đồng Nai có tổng đàn gà khoảng gần 18 triệu con, trong đó 80% nuôi theo hình thức trang trại tập trung với chủng loại chủ yếu là gà công nghiệp, gà tam hoàng. Trong khi đó, Bà Rịa – Vũng Tàu còn tồn đọng gần 3,8 triệu con gia cầm.
Theo nhận định của các Sở NNPTNT ở miền Đông Nam Bộ, một trong những nguyên nhân chính làm cho giá gà giảm sâu trong thời gian qua là do cung vượt cầu, lượng thịt nhập khẩu tăng cao, thông tin dịch cúm gia cầm bùng phát tại một số địa phương trong nước và việc tập trung “giải cứu” lợn khiến người dân ăn thịt lợn nhiều hơn thịt gà.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 24 | down : 9
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 29 | down : 19
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 24 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 53 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 50 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 64 | down : 34
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 167 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 96 | down : 18
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 77 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 138 | down : 42

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....