Phòng trừ một số sâu bệnh hại trên cây bơ

Phòng trừ một số sâu bệnh hại trên cây bơ

Để phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây bơ cần thực hiện theo nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp. Khi áp dụng biện pháp hóa học chỉ sử dụng các loại thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên các loại cây ăn quả, theo nguyên tắc “4 đúng”. Một số sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây bơ như sau:

Xem tiếp...

Đã loại bỏ 600 loại thuốc bảo vệ thực vật

Thứ hai - 05/06/2017 16:11
Giải trình các nội dung phát biểu của ĐBQH trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng 5-6 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, quá trình tổ chức thực hiện giám sát trong 8 tháng, Đoàn giám sát đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ: Đã giám sát 1/3 số tỉnh, 210 cơ sở thuộc 8 ngành sản xuất kinh doanh liên quan trực tiếp đến vấn đề này.
Đoàn giám sát đã làm việc rất tích cực, đi sâu đi sát vừa tổ chức giám sát theo kế hoạch vừa đột xuất. Cách xây dựng kế hoạch giám sát cũng rất công phu dân chủ, nên kết quả thu được khá sát với tình hình thực tiễn.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, báo cáo giám sát đã chỉ ra 8 kết quả, 9 tồn tại. Đồng tình với nội dung này, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong 5 năm thực hiện Luật ATTP chúng ta đã sản xuất khối lượng nông sản cơ bản đáp ứng nhu cầu, xuất khẩu chính ngạch tới 70 triệu tấn nông sản với giá trị lên tới 140 tỷ USD.  Bên cạnh đó, tuổi thọ bình quân của người dân lên tới 74 tuổi. Hai chỉ số này chứng minh trong 5 năm vừa qua chúng ta đã có bước phát triển lớn.
Bộ trưởng nhận định, việc báo cáo của Đoàn giám sát đưa ra 9 nhóm tồn tại trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cho thấy tồn tại nhiều hơn kết quả đạt được. Điều này cho thấy rõ trách nhiệm quản lý từ cơ quan trung ương, cấp bộ ngành, tới cấp tỉnh, doanh nghiệp, chủ hộ sản xuất…Với Bộ NN&PTNT – một trong những đơn vị tham gia trực tiếp quản lý, bản thân lãnh đạo Bộ từ Bộ trưởng, Thứ trưởng đến các đơn vị tiếp thu ngay những vấn đề bất cập của ngành và sẽ tập trung chỉnh sửa ngay.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu ví dụ: Vật tư đầu vào là một nội dung quản lý của Bộ NN&PTNT, trong đó có một số vấn đề nhức nhối như thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất đưa vào chuỗi sản xuất. Riêng về thuốc bảo vệ thực vật, hiện chúng ta đang có 4000 tên thuốc là quá nhiều. Do vậy, trong 8 tháng vừa qua, Bộ đã rà soát loại 600 sản phẩm không cần thiết đưa vào có gốc độc rất cao, dù trên thế giới còn nhiều nước dùng nhưng chúng ta vẫn kiên quyết loại ra. Bên cạnh đó, Bộ đã rà soát, kiểm tra hệ thống phân phối, tuyên truyền để người dân hạn chế sử dụng các loại thuốc này.
Về phân bón hiện là vấn đề bức xúc, mỗi năm chúng ta dùng từ 8-10 triệu tấn phân bón vô cơ, trong khi tỷ lệ phân hữu cơ rất ít. Chính phủ đã quyết định chuyển phân bón sang  Bộ NN&PTNT quản lý toàn bộ. Trong quý III năm nay, Bộ sẽ trình Nghị định quản lý phân bón, chế tài xử phạt nghiêm minh đối với hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng . Ý thức được vai trò, trách nhiệm của Bộ NN&PTNT trong lĩnh vực quản lý ATTP, Bộ trưởng cho rằng, kết quả của đoàn kiểm tra giám sát có ý nghĩa tích cực, là cơ sở để Bộ hoàn thiện công tác quản lý của mình.
“Quản lý ATTP là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị nhưng những Bộ có trách nhiệm quản lý trực tiếp phải cố gắng không ngừng.  Thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm hoàn thiện tiếp các thể chế, nghị định, thông tư, rà soát cơ quan quản lý thực thi pháp luật, tăng cường phối hợp với liên ngành, địa phương để thực hiện tốt nhất trách nhiệm phục vụ sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
 

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: www.mard.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông nội dung thi kiến thức chung, thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 86 | down : 29
 • Danh sách tham gia thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm

  tải về

  view : 107 | down : 76
 • Thông báo treo cờ tổ quốc và nghỉ lễ Quố tổ Hùng Vương

  tải về

  view : 108 | down : 34
 • Thông báo rà soát, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020-2025

  tải về

  view : 178 | down : 103
 • Thông báo thi tuyển chức danh Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm (kèm theo mẫu đơn dự thi, mẫu lý lịch 2c và bản kê khai tài sản)

  tải về

  view : 224 | down : 64
 • Thông báo giao ban tháng 01.2019

  view : 105 | down : 16
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019

  tải về

  view : 137 | down : 48
 • Thông báo mời thầu mua dê đực giống

  tải về

  view : 210 | down : 65
 • Thông báo mời thấu mua máy cắt cỏ, bình xịt thuốc cỏ

  tải về

  view : 179 | down : 64
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 11/2018

  tải về

  view : 215 | down : 70

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....