Hội nghị Học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các Nghị quyết của Hội nghị TW Đảng khóa XII

Hội nghị Học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các Nghị quyết của Hội nghị TW Đảng khóa XII

Ngày 19/7/2018, Bí thư Đảng ủy Sở, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Văn Lộc đã chủ trì Hội nghị Học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các Nghị quyết của Hội nghị TW Đảng khóa XII. Toàn bộ Đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham dự Hội nghị.

Xem tiếp...

Đăk Nông: Hiệu quả bước đầu từ mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây hồ tiêu

Thứ ba - 22/03/2016 21:03
Từ nhiều năm nay, người trồng tiêu ở huyện Cư Jút (Đăk Nông) tưới nước cho cây hồ tiêu bằng cách dùng máy bơm nước từ ao, hồ, sông, suối tưới theo từng trụ. Đứng trước tình trạng biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán như hiện nay, Trung tâm Khuyến nông Đăk Nông đã triển khai thí nghiệm mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây hồ tiêu và đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.
Do nguồn nước ngày càng khan hiếm, nhất là vào mùa khô nên đầu năm 2016 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông đã tiến hành thử nghiệm 16 mô hình tưới nước tiết kiệm, với tổng diện tích 8ha trong sản xuất hồ tiêu ở các huyện, thị xã trong tỉnh từ chương trình khuyến nông đông xuân. Tại huyện Cư Jút, triển khai 2 mô hình tưới nước tiết kiệm, với tổng kinh phí đầu tư trên 32 triệu đồng/ha. Qua 2 tháng lắp ráp và đưa vào sử dụng, mô hình tưới nước tiết kiệm đã phát huy tác dụng.
                        
                                                             Mô hình tưới nước tiếp kiệm

Mô hình tưới tiết kiệm gồm một đường ống chính có cấu trúc rất đặc biệt được lắp đặt hệ thống tưới có các bộ phận như: máy bơm, bộ điều khiển trung tâm và ống dẫn đến từng luống hồ tiêu. Trên đường ống, tại những gốc hồ tiêu đều được gắn một best tưới nước để luôn giữ lượng nước đồng đều khi tưới, chống xói lở và tăng độ ẩm cho đất, giúp cây tiêu phát triển đồng đều nhau.
Chị Nguyễn Thị Út ở thôn 1, xã Cư Knia được chọn thí điểm mô hình tưới tiết kiệm trong sản xuất Hhồ tiêu cho biết: Cách tưới nhỏ giọt cho cây tiêu không những giảm thiểu được lượng nước thất thoát mà còn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, công lao động, giúp đất luôn tươi xốp và đã giảm đáng kể chi phí sản xuất cho người trồng hồ tiêu. Đặc biệt, cái lợi dễ thấy nhất của việc thực hiện áp dụng mô hình tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu là tiết kiệm đáng kể công lao động, do cách tưới cũ phải có người trực tiếp tưới để khi gốc hồ tiêu này đầy thì chuyển đường ống nước sang gốc hồ tiêu khác, trong khi tưới theo cách này thì chỉ cần bật cầu giao máy bơm nước, mở từng van theo từng luống hồ tiêu để tưới theo hàng. Tuy lượng nước không nhiều nhưng nhờ được thẩm thấu nên giữ được độ ẩm lâu.
Còn theo ông Nguyễn Tiến Lợi là hộ được chọn thí điểm ở thôn 1, xã Trúc Sơn cho biết: Tưới theo cách này có thể giảm chi phí được khoảng 60-70% chi phí sản xuất hồ tiêu thông thường. Cụ thể, nếu tưới theo cách truyền thống thì 1.200 gốc hồ tiêu của gia đình sẽ tốn khoảng 100 khối nước, trong khi tưới nhỏ giọt chỉ cần 30 khối. Ngoài ra, phương pháp tưới tiết kiệm còn giúp cây hồ tiêu no tròn hạt và cho sản lượng cao hơn bình thường do lượng nước được cung cấp đầy đủ và đồng đều.
Có thể nói, hiện nay nguồn nước dùng cho sản xuất nông nghiệp ở huyện Cư Jút nói riêng và cả nước nói chung đang rất khan hiếm. Do vậy, cải thiện được phương pháp tưới sẽ tác động rất tích cực đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cây hồ tiêu. Việc tưới nước theo phương pháp tiết kiệm này còn giúp cây hồ tiêu có được nguồn nước và các chất dinh dưỡng khác ngay từ khi mới ra bông và kết hạt, do đó sẽ giúp cho cây hồ tiêu phát triển tốt đồng đều, tăng năng suất và nâng cao chất lượng hạt tiêu. Đây là mô hình hay có thể nhân ra diện rộng, đồng thời, giúp các ngành chức năng, nhất là ngành nông nghiệp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Nguồn tin: khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo họp giao ban tháng 02/2018

  tải về

  view : 168 | down : 112
 • Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực

  tải về

  view : 142 | down : 64
 • Thông báo kết luận giao ban Sở tháng 01/2018

  tải về

  view : 163 | down : 48
 • Phân công nhiệm vụ Ban Giám đốc Sở

  tải về

  view : 194 | down : 73
 • Chuơng trình phúc lợi cho công đoàn viên

  tải về

  view : 169 | down : 47
 • Kết quả kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2017

  tải về

  view : 182 | down : 53
 • Kết quả kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2017

  tải về

  view : 197 | down : 49
 • Kết quả kiểm tra phân loại, đánh giá cơ sở kinh doang thức ăn chăn nuôi năm 2017

  tải về

  view : 190 | down : 36
 • Thông báo lịch thi đấu các môn tại Hội thao, văn nghệ công đoàn Ngành năm 2017

  tải về

  view : 232 | down : 83
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 9/2017

  tải về

  view : 332 | down : 136

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

Liên kết

....