Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tối ngày 05/1, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Phước Long (06/1/1975–06/1/2021) và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phước Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019.

Xem tiếp...

Gần 86% khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh

Thứ năm - 23/06/2016 22:12
“Quản lý nhà nước trong lĩnh vực nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn chỉ thành công khi có sự tham gia tích cực của người dân và khu vực tư nhân” là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng tại hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cung ứng dịch vụ công về nước sạch và vệ sinh môi trường cấp tỉnh” diễn ra sáng ngày 21/6 tại Hà Nội.
Tính đến hết năm 2015, đã có 86% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trong đó có khoảng 35% từ các công trình cấp nước tập trung, còn lại từ các công trình nhỏ lẻ; khoảng 45% người dân được sử dụng nước đạt Quy chuẩn Việt Nam 02 của Bộ Y tế; 65% tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn và khoảng 95% trường học và trạm y tế có nhà tiêu và công trình cấp nước hợp vệ sinh. 
Toàn cảnh Hội nghị
Mặc dù đã có nhiều chuyển biến nhưng Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường còn bộc lộ nhiều hạn chế. Cụ thể, vẫn còn tình trạng chênh lệch về tỷ lệ cấp nước và vệ sinh giữa các vùng, địa phương và giữa các huyện, xã trong 1 tỉnh. Hệ thống cấp nước sạch nông thôn còn thiếu bền vững. Trong tổng số 16 nghìn 200 công trình cấp nước tập trung nông thôn chỉ có khoảng 75% công trình hoạt động hiệu quả, số còn lại hoạt động kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động… 
“Quản lý nhà nước trong lĩnh vực nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn chỉ thành công khi có sự tham gia tích cực của người dân và khu vực tư nhân” là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng tại hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cung ứng dịch vụ công về nước sạch và vệ sinh môi trường cấp tỉnh” diễn ra sáng ngày 21/6 tại Hà Nội.

 
Người dân sử dụng nước hợp vệ sinh
Theo ông Lê Thiếu Sơn, Giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn bên cạnh những địa phương làm tốt thì tại một số tỉnh, thành phố mặc dù có nhiều mô hình về quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng chưa phát huy hiệu quả, mối quan hệ giữa các đơn vị chưa thống nhất chặt chẽ. Ông Sơn cho biết thêm, Trung tâm nước sạch các tỉnh phải phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để rà soát, điều chỉnh để xây dựng kế hoạch trung hạn và hàng năm để thực hiện theo phương thức từ dưới đi lên. 
Tức là phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân và xây dựng quy hoạch phải đảm bảo sự bền vững, tính đến các tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, phải có xem xét đặc thù các vùng, miền để thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân, thậm chí liên quan với các đối tác quốc tế trong quá trình triển khai. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho rằng, để hướng đến mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 90% người dân khu vực nông thôn sử dụng nước sạch vệ sinh môi trường; 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, việc tăng cường quản lý Nhà nước, cung cấp dịch vụ công về nước sạch có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để làm được điều này phải tăng cường huy động nguồn vốn khu vực tư nhân. 
Trong đó, phải thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung thay đổi nhận thức người dân và đổi mới thể chế tạo động lực để khu vực tư nhân tham gia với chính sách đồng bộ, quy trình triển khai minh bạch. Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm chính là tiếp tục hoàn thiện thể chế để huy động sự tham gia của khu vực tư nhân, nhân dân – những người sử dụng nước thì mới có thể duy trì được sự tăng trưởng, nâng cao tỷ lệ sử dụng nước của người dân khu vực nông thôn, cũng như thu hút đầu tư tư nhân, và xây dựng hệ thống nước sạch ngày càng bền vững đáp ứng nhu của người dân. 
Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường các tỉnh, thành phố trong thúc đẩy mô hình đối tác công – tư ; bổ sung cơ chế giá thu hút khu vực tư nhân tham gia; chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia đầu tư công trình cấp nước; phân bổ nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương trong đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung./.

Nguồn tin: www.omard.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 10 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 17 | down : 9
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 28 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 143 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 115 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 111 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....