Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Phòng chống dịch lở mồm long móng ở gia súc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp và các ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07 ngày 31/5/2016 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, trong đó...

Xem tiếp...

Gian nan hành trình xuất khẩu thịt

Thứ ba - 13/06/2017 03:04
Cho tới nay, Việt Nam vẫn chưa có vùng, cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm an toàn dịch bệnh được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận, do đó việc xuất khẩu (XK) sản phẩm thịt xem ra còn vô vàn khó khăn, rào cản. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị hỗ trợ xúc tiến XK sản phẩm chăn nuôi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 7/6.
Quá nhiều bất cập
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, hiện nay, Việt Nam mới XK được chính ngạch thịt lợn sang một số thị trường trong khu vực như Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia với hai sản phẩm là thịt lợn sữa và thịt lợn choai đông lạnh. Tuy nhiên, cả nước mới có 6 cơ sở giết mổ XK sang Hongkong và 2 cơ sở giết mổ XK sang Malaysia với sản lượng không nhiều. Năm 2016, sản lượng thịt lợn XK đạt 11.000 tấn, trị giá 100 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2017, sản lượng XK đạt 10.600 tấn trị giá 46 triệu USD. Đối với gia cầm, hiện nay mới chỉ sản xuất và tiêu thụ trong nước, chưa có sản phẩm XK.
Ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, các nước nhập khẩu thịt yêu cầu sản phẩm phải có nguồn gốc từ những tỉnh, cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của OIE hoặc yêu cầu của nước nhập khẩu. Tuy nhiên, đây lại đang là điểm yếu và bất cập của ngành chăn nuôi Việt Nam. Cụ thể, đối với chăn nuôi lợn, trên địa bàn cả nước chưa hình thành các vành đai an toàn dịch bệnh cũng như chuỗi sản xuất thịt lợn có kiểm soát theo hình thức khép kín. Mặc dù từ tháng 2/2015, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt đề án thí điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh lợn tại Thái Bình, Nam Định nhưng các địa phương không có kinh phí để triển khai. “Hiện nay Việt Nam chưa có vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với lợn, gia cầm được OIE công nhận” – ông Đông cho hay.
Trên thực tế, nhiều nhà nhập khẩu thịt đã nhắm tới nguồn cung từ Việt Nam nhưng qua kiểm tra lại không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu. Đơn cử như cuối năm 2014, Đoàn thanh tra của Cục Kiểm dịch động thực vật Liên Bang Nga (FSVPS) sang Việt Nam để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn dịch bệnh, ATTP đối với 8 cơ sở giết mổ lợn và các trang trại chăn nuôi chuyên cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở giết mổ tại các tỉnh, TP: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cả 8 cơ sở giết mổ đều không đạt yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP.
Phải kiểm soát tốt dịch bệnh
Thời gian qua, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn do nguồn cung quá lớn so với nhu cầu dẫn tới dư thừa sản phẩm. Trong bối cảnh này, việc tìm đầu ra XK thịt được nhiều chuyên gia đặt vấn đề. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế sản xuất, giết mổ, chế biến hiện nay, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải hình thành được các vùng, cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh. Ông Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thắng Lợi, một DN chuyên XK lợn sữa sang Hongkong, Malaysia cho biết, bài học xương máu của DN là hoàn thiện hồ sơ XK sang Singapore nhưng cơ quan thú y nước này không xem xét hồ sơ vì Việt Nam còn dịch lở mồm long móng. “Mọi hoạt động xúc tiến thương mại đều là vô nghĩa nếu cơ quan thú y hai nước không thông thương, nghĩa là đảm bảo quy định về thú y của các nước” – ông Hoàng nhận định.
Đại diện Công ty TNHH Koyu & Unitek, DN đang xúc tiến XK thịt gia cầm sang Nhật Bản cũng cho hay, mấu chốt là sản phẩm phải đảm bảo không có tồn dư kháng sinh, chất cấm bởi thị trường Nhật Bản cực kỳ khó tính. Chính vì thế, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y phải là cơ quan hướng dẫn DN về chuỗi sản xuất sản phẩm gia cầm đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của thị trường nước ngoài. Cụ thể như xây dựng cơ sở hạ tầng, kiểm soát từ sản xuất đến chế biến, truy xuất nguồn gốc. Khi đó, DN sẽ rất thuận lợi trong việc hoàn thiện hồ sơ XK.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, mấu chốt của vấn đề là khâu kiểm dịch thú y. Để mở rộng được thị trường XK thịt, cần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi và tập trung cho công nghiệp chế biến. Cùng với đó, xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch bệnh để tiến tới XK sản phẩm chăn nuôi sống.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám giao Cục Thú y thành lập các tổ công tác sát cánh cùng địa phương xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, giám sát hỗ trợ vùng nguyên liệu để kết nối với các DN XK.

Nguồn tin: khuyennong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 9/2017

    tải về

    view : 91 | down : 66
  • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 8/2017

    tải về

    view : 91 | down : 53
  • Thông báo tạm giữ tang vật lần 1 năm 2017

    tải về

    view : 147 | down : 25
  • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chất cẩm trong chăn nuôi

    tải về

    view : 1545 | down : 91
  • Thông báo kết luận thanh tra về thuốc bvtv, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi

    tải về

    view : 283 | down : 183
  • phân loại cơ sở thức ăn chăn nuôi

    tải về

    view : 224 | down : 66
  • Thông báo tạm giữ tang vật

    tải về

    view : 215 | down : 67
  • Phân loại cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm năm 2016

    tải về

    view : 254 | down : 107
  • Tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo bán sách, tài liệu

    tải về

    view : 278 | down : 117
  • Thông báo giao ban tháng khối Nông nghiệp quý III/2016

    tải về

    view : 317 | down : 157

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

Đặt Text
....