Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp – Thương mại vùng Tây Nguyên

Thứ ba - 01/12/2015 03:32
Từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 04 tháng 12 năm 2015, tại Trung tâm tổ chức Hội chợ triển lãm – TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân, Sở Công thương, UBND TP PleiKu tỉnh Gia Lai và Công ty CP Xúc tiến Thương mại và Phát triển kinh tế tổ chức Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp - Thương mại vùng Tây Nguyên năm 2015 với chủ đề “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn phát triển bền vững”.
Cắt băng khai mạc Hội chợ

Cắt băng khai mạc Hội chợ

Tới dự lễ khai mạc hội chợ có ông Kâl Sòm Ôl – Uỷ viên TW Đảng NDCM Cam-pu-chia – tỉnh Trưởng tỉnh Stưng Trong và các thành viên đoàn công tác của tỉnh Stưng Trong đến thăm và làm việc tại Gia Lai; Ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện Trung ương Hội nông dân Việt Nam; Lãnh đạo các sở ban ngành; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Gia Lai và các tỉnh ĐNB và Tây Nguyên cùng đông đảo nhân dân tham dự.

Trong những năm gần đây dưới tác động của các chính sách kinh tế phù hợp, sản xuất nông nghiệp trong vùng có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng theo hướng kinh tế hàng hóa. Nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế đồi rừng, vườn rừng, hộ chuyên canh cà phê, chuyên nuôi bò đàn, thịt lợn hướng nạc... hình thành và phát triển nhanh chóng. Nông nghiệp vùng Tây Nguyên đã phát triển theo hướng chuyên canh quy mô lớn và từng bước hình thành cơ cấu cây trồng, vật nuôi khá ổn định theo hướng phát triển bền vững, đặc biệt là 2 cây chủ lực cà phê và hồ tiêu: với trên 573.400 ha cà phê, chiếm trên 89% diện tích cà phê của cả nước, sản lượng mỗi năm đạt từ 1,2 đến trên 1,3 triệu tấn cà phê nhân, chiếm trên 90% sản lượng cà phê xuất khẩu của cả nước. Hồ tiêu có diện tích trên 43.955 ha, chiếm gần 52% diện tích của cả nước, với sản lượng mỗi năm đạt từ 80.000 tấn trở lên, chiếm gần 55% sản lượng tiêu xuất khẩu của cả nước... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, sản xuất nông nghiệp của Tây Nguyên hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu tính bền vững, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh liên tiếp xảy ra, do vậy người nông dân cần được tư vấn khoa học kỹ thuật, và tiếp cận thị trường để phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ TS. Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã nêu: “Thực hiện NĐ 02 của CP, ngày 08/1/2010 của Chính phủ về Khuyến nông và chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong những năm qua, cùng với các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ giúp nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo, hệ thống khuyến nông đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành nông nghiệp tăng cường công tác thông tin quảng bá, xúc tiến thương mại để giúp nông dân tiếp cận nhanh hơn với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đồng thời tăng cường cơ hội giao lưu, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm để tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và khuyến cáo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…”.

Hội chợ đã thu hút gần 600 gian hàng của trên 300 đơn vị, doanh nghiệp, Hội nông dân các tỉnh vùng ĐNB và Tây Nguyên tham gia trưng bày, giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học, máy móc, thiết bị, giống cây trồng,  vật tư nông nghiệp, các sản phẩm nông sản -  lâm sản - thuỷ hải sản, hàng thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, hàng công nghiệp, hàng tiêu dùng phong phú phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trong vùng. Bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm, Hội chợ còn có nhiều hoạt động bổ ích như Hội thảo tư vấn về KHCN, thông tin thị trường, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu của thưởng thức của nhân dân. Đặc biệt trong đêm khai mạc Hội chợ được tổ chức thành ngày hội văn hoá các vùng miền với nhiều tiết mục văn hoá văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam, đem lại cho du khách điểm nhấn khi đến thành phố Pleiku những ngày này. Đồng thời Hội chợ còn tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cùng nhau liên kết và mở rộng, phát triển thị trường vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Nguồn tin: "khuyennongvn.gov.vn"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 28 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 15 | down : 10
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 40 | down : 21
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 38 | down : 19
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 34 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 36 | down : 12
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 48 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 40 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 39 | down : 12

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....