Nghị định số 45/2020/NĐ-CP: Tối đa hóa thực hiện TTHC trên môi trường điện tử

Nghị định số 45/2020/NĐ-CP: Tối đa hóa thực hiện TTHC trên môi trường điện tử

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, trong đó nêu rõ: Tối đa hóa các bước thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền.

Xem tiếp...

Ngành điều hướng đến nâng cao chất lượng

Thứ hai - 17/07/2017 15:16
Tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngành điều 6 tháng đầu năm và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2017 của Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) diễn ra ngày 12/7 tại Tp. Hồ Chí Minh, Vinacas đề nghị các thành viên trong ngành cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng giá trị trong bối cảnh sản lượng điều bị giảm mạnh.
Theo số liệu thống kê của Hội đồng điều toàn cầu (GCC), tổng sản lượng điều thô toàn cầu niên vụ 2017 ước đạt 3,322 triệu tấn; trong đó, sản lượng điều thô tại Việt Nam giảm 40%. Cùng với đó, số liệu thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, năng suất điều toàn quốc năm 2017 dự kiến chỉ đạt bình quân 0,87 tấn/ha, giảm 0,21 tấn/ha so với năm 2016. Do năng suất điều ở nhiều địa phương giảm mạnh nên dự kiến trong năm 2017, sản lượng điều toàn quốc chỉ đạt 252.038 tấn, giảm 51.860 tấn so với năm 2016. 
Theo ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vinacas, dù số liệu có khác nhau và chưa đầy đủ, nhưng khẳng định niên vụ năm 2017 năng suất cũng như sản lượng giảm mạnh. Nguyên nhân là do thời tiết bất thường, làm bùng phát sâu bệnh, bệnh hại trên cây điều dẫn đến thất mùa. Điều trồng trên các vùng đồi cao năng suất hạt chỉ đạt chừng 20% so với năm 2016 còn ở vùng trồng điều nông dân có kinh nghiệm năng suất ước đạt chừng 50% so với năm 2016. Chất lượng điều thô cũng bị ảnh hưởng, hạt chất lượng xấu ở cả 3 giai đoạn đầu – giữa và cuối mùa (những năm trước thường chỉ xấu vào cuối mùa).
Trước thực trạng này, Vinacas đã kiến nghị các ngành chức năng có các giải pháp kinh tế, kỹ thuật giúp tái sinh, phục hồi, làm cho cây điều sinh trưởng tốt để có thể tiếp tục cho thu hoạch vào niên vụ 2018. Đồng thời, có biện pháp phát hiện và tiêu diệt sâu bệnh nhằm tránh khả năng tiềm ẩn phát thành dịch bệnh cho các niên vụ sau. Về lâu dài, cần nghiên cứu để có giống tốt thích nghi tốt hơn với thời tiết cực đoan như các năm gần đây.
Dù gặp bất lợi khiến sản lượng, năng suất giảm mạnh, tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Giang cho biết, giá mua năm nay đạt kỷ lục với bình quân khoảng 50.000 đồng/kg hạt khô nhập kho (giá bình quân 2016 là 38.000 đồng/ kg). Một số chuyên gia ngành điều nhận định 6 tháng đầu năm chưa phải là chu kỳ tăng giá, nên vẫn có khả năng còn một đợt tăng giá nữa vào 6 tháng cuối năm 2017.
Theo Vinacas, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, kế hoạch xuất khẩu cả năm 2017 toàn ngành điều Việt Nam phấn đấu đạt chỉ tiêu số lượng xuất khẩu nhân điều 320.000 tấn điều nhân các loại (giảm 9,14% so với cùng kỳ). Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điều đạt 3,3 tỷ USD; trong đó, nhân điều 3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm điều các loại để tăng giá trị xuất khẩu. 
Để đạt mục tiêu trên, Vinacas đã đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo nguồn vốn, cân đối nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, không ký hợp đồng bán điều nhân giao xa khi trong kho không có đủ nguyên liệu phục vụ chế biến. Ngoài ra, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật – công nghệ, thường xuyên cải tiến máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ chế biến và tổ chức đào tạo cho người lao động. Bên cạnh đó, các đơn vị cần liên kết và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp, hỗ trợ các hợp tác xã, người trồng điều; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm điều của doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: www.omard.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Lịch trực Lễ 30.4-1.5

  tải về

  view : 35 | down : 22
 • Lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân giới thiệu bình chọn danh hiệu “công dân bình phước tiêu biểu thế hệ 45 tuổi”

  tải về

  view : 28 | down : 14
 • Hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến của Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 35 | down : 20
 • Thông báo giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ trực tuyến mức độ 3,4

  tải về

  view : 29 | down : 14
 • Kết quả vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid 19; hạn hán ở các tinh miền Tây Nam bộ và các huyện trong tỉnh

  tải về

  view : 19 | down : 11
 • Báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 28 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 03.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 36 | down : 20
 • Thông báo nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

  tải về

  view : 39 | down : 17
 • Phê duyệt kết quả xét tuyển viên chức năm 2020 của Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 85 | down : 52
 • Lịch trực tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  tải về

  view : 93 | down : 41

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....