Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thị xã Phước Long đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tối ngày 05/1, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Phước Long (06/1/1975–06/1/2021) và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phước Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019.

Xem tiếp...

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 04/07/2016 08:12
Sáng ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Đến hết tháng 5/2016 cả nước đã có 1.965 xã (22%) đạt chuẩn NTM (tăng 4,9% so với cuối năm 2015); còn 326 xã đạt dưới 5 tiêu chí (3,65%). Bình quân cả nước đạt 13 tiêu chí/xã, tăng 8,3 tiêu chí so với năm 2010 và 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015. Cả nước huy động được khoảng 263.130 tỷ đồng từ các nguồn lực để thực hiện Chương trình, trong đó ngân sách Trung ương đã bố trí trên 7.370 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, Chương trình vẫn còn một số vướng mắc cần tháo gỡ, trong đó, nợ đọng trong xây dựng cơ bản tại nhiều địa phương đang là vấn đề lớn, vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Theo báo cáo của 52/62 tỉnh, thành phố tổng số nợ đọng (tính đến hết 31/1/2016) khoảng 15.212 tỷ đồng, chủ yếu ở khu vực là Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, miền núi phía Bắc.
Ban Chỉ đạo TW cũng yêu cầu, các địa phương địa phương tập trung xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng. Tới đây, Chính phủ trình sẽ Quốc hội ban hành Nghị quyết về xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.
Về cơ cấu vốn, trong giai đoạn II sẽ linh hoạt hơn, trong đó, phần ngân sách nhà nước giảm, cơ cấu khoảng 30-35%, phần doanh nghiệp cố gắng 12-15%, người dân đóng góp trên dưới 10%, tín dụng tăng lên 42-45%. Trong giai đoạn II, sẽ ưu tiên nguồn lực nhiều hơn cho các xã khó khăn, mới đạt dưới 5 tiêu chí, tránh khoảng cách, chênh lệch quá lớn.
 
Hình ảnh Hội nghị 
Trong số 19 tiêu chí thì có 2 tiêu chí rất khó đạt là môi trường và thu nhập. Sau 5 năm thực hiện, đến nay cả nước có 42,4% số xã đạt tiêu chí môi trường. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá ở các địa phương, trong 19 tiêu chí, chất lượng đạt chuẩn tiêu chí môi trường chưa thực sự bền vững. Đây là vấn đề bức xúc của xã hội, kể cả đối với những địa phương (huyện, xã) đã được công nhận đạt chuẩn việc duy trì đạt chuẩn tiêu chí về môi trường vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, về thu nhập, hiện sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, từ hạn hán, xâm nhập mặn, an toàn thực phẩm. Trong giai đoạn II, sẽ tập trung vấn đề sản xuất theo chuỗi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Từng huyện, tỉnh cần hình thành vùng sản xuất tập trung, gắn liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, tránh việc trồng, nuôi rồi không biết bán ở đâu.
Phát biểu kết luận Hội nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp &PTNT cần họp, thống nhất các ban ngành trước khi trình Thủ tướng ký thông qua bộ tiêu chí quốc gia NTM trong giai đoạn tới cho cả huyện, xã. Trong đó, cần làm rõ khung số lượng tiêu chí, nội hàm một số tiêu chí,…với mục tiêu cuối cùng là sinh kế, việc làm, thu nhập được nâng cao, văn hóa, cần linh hoạt nhất định trong các tiêu chí đặc biệt là hạ tầng để thích hợp với các vùng, miền; tăng cường thẩm quyền cho cấp tỉnh. Trong khung đó, khi chưa làm được cả xã, thì làm từ thôn, bản. Về nợ đọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, trong khoảng 16.000 tỷ đồng nợ đọng, cần phân tích kỹ trường hợp, để giải quyết./. 

Tác giả bài viết: Lê Quốc Cường

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 9 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 14 | down : 7
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 28 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 143 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 75 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 59 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 114 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 103 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 111 | down : 27
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 107 | down : 73

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....