Quản lý bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, Chi trả dịch vụ môi trường rừng là động lực để hoàn thành mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững

Quản lý bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, Chi trả dịch vụ môi trường rừng là động lực để hoàn thành mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững

Bình Phước là tỉnh miền núi ở vùng Đông Nam Bộ, hiện có 173.214 ha đất lâm nghiệp, chiếm 25,2% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ với các địa phương và tác động rất lớn từ nguồn thu chi trả dịch vụ môi trường rừng ở địa...

Xem tiếp...

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi

Thứ năm - 18/05/2017 10:08
Ngày 17/5, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội nghị giao ban bàn các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, các tháng còn lại của năm 2017 vẫn là giai đoạn khó khăn của ngành chăn nuôi do thị trường chưa ổn định. Chăn nuôi trong nước phải chịu nhiều áp lực cạnh tranh về giá và chất lượng đối với một số sản phẩm nhập khẩu trong khi chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Bên cạnh đó, khâu thị trường, chế biến và giết mổ còn nhiều yếu kém. 
Đồng thời, sự tăng trưởng không cân đối giữa các bộ phận cấu thành như việc tăng trưởng nóng của đàn lợn, lĩnh vực thức ăn chăn nuôi công nghiệp và giá cả xuống thấp gây tâm lý bất ổn đối với các khu vực chăn nuôi; nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi không còn nguồn lực và không tiếp cận được vốn để duy trì sản xuất sau đợt giá lợn giảm vừa qua…
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là phải tổ chức lại sản xuất như xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác… Thông qua đó chủ động kiểm soát việc tổ chức chăn nuôi gắn với thị trường và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, phát triển thị trường trong nước, tham gia vào thị trường điều tiết giá đầu vào và đầu ra của sản phẩm; thực hiện tốt khâu kết nối và tận dụng mọi cơ hội để tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi sản phẩm khép kín, tập trung từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản xuất, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung – cầu thị trường sản phẩm chăn nuôi nói chung. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường tham gia làm trung gian cho từng vùng, khu vực. 
Đặc biệt, liên kết chuỗi sản phẩm là khâu quan trọng để giảm bớt các khâu trung gian, hạ giá thành sản phẩm, tập trung giết mổ, xây dựng hệ thống kho lạnh, cấp đông. Trước mắt sử dụng các biện pháp cấp đông thịt lợn, đồng thời tăng cường chế biến, bảo quản sản phẩm tiêu thụ nhanh sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi. 
Ngoài ra, xác định rõ đặc trưng, lợi thế cạnh tranh của từng chủng loại sản phẩm phù hợp với từng vùng miền để điều chỉnh, tập trung nguồn lực cho sản xuất; từng bước xây dựng chuỗi giá trị gia tăng của sản phẩm. Khai thác và giữ vững được thị phần, thị trường trong nước thông qua các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và từng bước tiến tới xuất khẩu. 
Nhiều đại biểu cho rằng, giải pháp quan trọng nhất là làm sao phải xuất khẩu chính ngạch được, có như vậy mới đảm bảo ổn định sản xuất. 
Vấn đề này ông Nguyễn Văn Trong cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn công tác sang làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để thúc đẩy tiến trình đàm phán đưa một số sản phẩm nông sản của Việt Nam vào danh mục nhập khẩu chính ngạch của Trung Quốc (trong đó quan trọng nhất là mặt hàng thịt lợn). Hiện nay, cơ quan Thú y của hai nước đang gấp rút triển khai thực hiện để có thể xuất khẩu thịt lợn trong thời gian sớm nhất. 
Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, năm 2017, mục tiêu của ngành là giá trị sản xuất tăng 4 – 4,5% so với năm 2016; tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đạt mức 33 – 35%./.
 

Nguồn tin: www.mard.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết quả kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2017

  tải về

  view : 43 | down : 19
 • Kết quả kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2017

  tải về

  view : 49 | down : 17
 • Kết quả kiểm tra phân loại, đánh giá cơ sở kinh doang thức ăn chăn nuôi năm 2017

  tải về

  view : 33 | down : 7
 • Thông báo lịch thi đấu các môn tại Hội thao, văn nghệ công đoàn Ngành năm 2017

  tải về

  view : 67 | down : 53
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 9/2017

  tải về

  view : 174 | down : 107
 • Thông báo họp Ban Giám đốc tháng 8/2017

  tải về

  view : 160 | down : 65
 • Thông báo tạm giữ tang vật lần 1 năm 2017

  tải về

  view : 188 | down : 35
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chất cẩm trong chăn nuôi

  tải về

  view : 1615 | down : 101
 • Thông báo kết luận thanh tra về thuốc bvtv, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 345 | down : 197
 • phân loại cơ sở thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 260 | down : 75

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

Liên kết
....